guideubon

 

MN Band รร.มารีย์นิรมล คว้ารางวัลดนตรีะดับประเทศ

MN-Band-มารีย์นิรมล-01.jpg

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม ร่วมกัน จัดงาน Stopdrink Music Award 2022 ปีที่ 3 คัดเลือกวงดนตรีเยาวชนที่มีความสามารถจากทั่วประเทศ 20 วง โดยมีทีมที่ได้รับรางวัล ดังนี้

- รางวัลชนะเลิศ วง DS RU BAND จาก กทม. ได้รับทุนการศึกษา 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล
- รองชนะเลิศ อันดับ 1 วง SoundCream จากจังหวัดราชบุรี รับทุนฯ 15,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล
- รองชนะเลิศ อันดับ 2 วง MN BAND จากอุบลราชธานี ได้รับทุนฯ 8,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล
- รองชนะเลิศ อันดับ 3 วงหลานย่าชื่น จ.ชุมพร รับทุนฯ 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และ
- รองชนะเลิศ อันดับ 4 วง VASABI จากชลบุรี รับทุนฯ 3,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

MN-Band-มารีย์นิรมล-05.jpg

สำหรับวงดนตรี MN BAND เป็นวงดนตรีสตริงชั้น ม.ต้น จากโรงเรียนมารีย์นิรมล อุบลราชธานี โดยการนำของ ซิสเตอร์อุดม สว่างวงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยนายอดิศักดิ์ ดวงแก้ว ครูผู้ควบคุมวงดนตรี และทีมงานผู้ปกครองนักเรียน ได้นำวงดนตรี MN BAND เข้าร่วมการประกวดวงดนตรี รายการ Stop drink Music Awards 2022 ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) และ สคล ณ สตูดิโอรามอินทรา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14-15,พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งผลการประกวด วงดนตรี MN BAND โรงเรียนมารีย์นิรมล จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากวงดนตรีทั่วประเทศที่ส่งเข้าร่วมการประกวด ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 20 วง

นายอดิศักดิ์ ดวงแก้ว ครูผู้ควบคุมวงดนตรี กล่าวกับไกด์อุบลว่า วงดนตรี MN BAND เป็นวงดนตรีที่ก่อตั้งขึ้น ณ โรงเรียนมารีย์นิรมล มาเป็นระยะเวลา 9 ปีแล้ว ปัจจุบันนับเป็นรุ่นที่ 5 ซึ่งที่ผ่านๆ มาก็ได้รับรางวัลต่างๆ มามากมาย จนมารางวัลล่าสุดนี้ ถือเป็นผลงานความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ จังหวัดอุบลราชธานีของเราจะเจอวิกฤติโควิด กิจกรรมหลายๆ อย่างไม่สามารถดำเนินการได้ แต่วงดนตรีของเราก็มีความพยายามที่จะรวมกันฝึกซ้อมจนได้รับรางวัลนี้มาครองจนสำเร็จ โดยมีสมาชิกในวงประกอบด้วย

1. น.ส.พิมมาดา ทรัพย์ลาภ "น้องขิม" ร้องนำ
2. น.ส.กัญญาภัทร กมุทชาติ "น้องปราย" กีตาร์โซโล่
3. ดช.ชนพัฒน์ ชลัชญา "น้องต้นหนาว" กีตาร์คอร์ด
4. นายพงศกร แสนสร้อย "น้องน้ำ" กีตาร์เบส
5. นายอธิราช นิ่มวาศ "น้องจอม" คีย์บอร์ด
6. ดช.ศักดิ์สิทธิ์ คำสิงห์นอก "น้องโฟร์ค" กลอง 

MN-Band-มารีย์นิรมล-03.jpg

ทางด้าน "น้องขิม" น.ส.พิมมาดา ทรัพย์ลาภ หัวหน้าวง MN BAND ตำแหน่งนักร้องนำ กล่าวความรู้สึกกับไกด์อุบลว่า วงดนตรีวงนี้ พวกเรารวมวงกันมา 3 ปีแล้ว ปกติก็จะไปร่วมประกวดเวทีต่างๆ ตามต่างจังหวัดเป็นประจำ

สำหรับรายการ Stop drink Music Awards 2022 นี้ พวกเราเข้าประกวดมาสองปีแล้ว แต่ไม่เคยผ่านรอบออดิชั่นเลย ปีนี้ทราบข่าวว่าพวกเราเข้ารอบรอบสุดท้าย รู้สึกดีใจมากๆ ครูบอกข่าวช่วงต้นเดือนเมษายน พวกเราก็เข้าห้องซ้อมที่โรงเรียนทันที แต่ก็มีเวลาซ้อมกันจริงๆ ไม่ถึงเดือน เพราะเพื่อนบางคน ติดธุระยาวช่วงสงกรานต์ ได้มาซ้อมกันอีกทีก็ปลายเดือนแล้ว

เพลงที่ใช้ประกวด มีทั้งหมด 4 เพลง ได้แก่ 1.ภัย พิษ ฤทธิ์ สุรา (เพลงบังคับที่ทางรายการกำหนดให้แต่งเพลงเกี่ยวกับการรณรงค์ 1 เพลง) 2.เพลงชาวนากับงูเห่า 3.เพลงยอม และ 4.เพลงฉันไม่ใช่หนุมาน 

MN-Band-มารีย์นิรมล-04.jpg

ปัญหาหนักใจ คือ อาทิตย์สุดท้ายก่อนเดินทางไปประกวด ทางรายการประกาศแจ้งมาว่า ห้ามใช้เพลงซ้ำกันกับคลิปที่เราส่งไปออดิชั่น ซึ่งเพลงที่เราส่งไป ครูเลือกเพลงที่เราทำมาอย่างดีส่งไปก่อน ทีนี้เราก็ต้องมาทำเพลงเพิ่ม ซึ่งปกติ การประกวดเต็มที่ก็ไม่เกิน 3 เพลง แต่รอบนี้เราต้องใช้เพลง ตั้ง 4 เพลงเลย คือ รายการเขาคัดเลือกเข้าไป 20 วงเล่นรอบรองชนะเลิศ วันที่ 14 พ.ค. คัดเอา 10 วงเล่นรอบชิง วันที่ 15 พ.ค. เพลงทั้งสองรอบต้องไม่ซ้ำกัน

ไกด์อุบลขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่วงดนตรี MN Band ได้รับ และขอชื่นชมในความวิริยะ อุตสาหะ มุมานะฝึกซ้อม แม้จะไม่ผ่านรอบออดิชั่นถึง 2 ปี แต่ก็ไม่ย่อท้อ มุ่งมั่นฝึกซ้อมเข้าแข่งขันจนได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 จากผู้เข้าแข่งขันทั่วประเทศ นับเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว ของโรงเรียนมารีย์นิรมล และของชาวอุบลฯ ด้วยกัน

MN-Band-มารีย์นิรมล-02.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-06.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-07.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-08.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-09.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-10.jpg

MN-Band-มารีย์นิรมล-11.jpg