guideubon

 

ทายาทนักการเมือง ก้าวสู่เวทีนางงาม ประกวด MISS GRAND UBON 2020

MGU2020-Chutiya-Jirakul-05.jpg

เวทีประกวดสาวงามอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ต้องมี มิสแกรนด์ไทยแลนด์ อยู่ด้วยอย่างแน่นอน แม้ว่าปีนี้ พ.ศ.2563 ทั่วโลกจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 ทำให้การจัดประกวดต้องสะดุดบ้างเล็กน้อย แต่ก็มีการปรับรูปแบบใหม่ และเดินหน้าการประกวดสาวงามประจำจังหวัดต่อไป รวมถึงเวทีการประกวด มิสแกรนด์อุบลราชธานี ด้วย

MGU2020-Chutiya-Jirakul-06.jpg

การประกวดมิสแกรนด์อุบลราชธานี 2020 มีการประกวดรอบคัดเลือกไปแล้ว กำลังเข้าสู่การประกวดรอบสุดท้าย ซึ่งไกด์อุบลทราบข่าวมาว่า สาวงามผู้เข้าสมัครที่ผ่านการคัดเลือก ล้วนมีคุณสมบัติเพียบพร้อม เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถทุกคน แต่มีผู้เข้าประกวดคนหนึ่ง มีเชื้อสายมาจากตระกูลนักการเมืองด้วย เธอคือ น้องพริ้ง นางสาวชุติญา เจียรกุล ผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์อุบลราชธานี หมายเลข 5

น้องพริ้ง นางสาวชุติญา เจียรกุล กล่าวกับทีมข่าวไกด์อุบลว่า เธอสืบเชื้อสายมาจากตระกูล สิทธิธรรม ซึ่งชาวอุบลฯ จะรู้จักกัน คือ นายฟอง สิทธิธรรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ในยุคแรกๆ และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง ก่อนจะถูกจองจำในคดีทางการเมือง ซึ่งแม้จะอยู่ระหว่างถูกจองจำ ก็ยังเสียสละอุทิศที่ดินกว่า 30 ไร่ เพื่อใช้สร้างวัดในโอกาสฉลองปีกึ่งพุทธกาล 2500 โดยวัดดังกล่าวคือ วัดพระธาตุหนองบัว ในปัจจุบันนั่นเอง

นายฟอง สิทธิธรรม มีศักดิ์เป็น ทวดของน้องพริ้ง โดยแม่ของน้องพริ้งเป็นหลานปู่ฟอง ซึ่งปัจจุบัน คุณแม่ของน้องพริ้ง ก็ยังอยู่ในแวดวงการเมือง ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดอุบลราชธานีด้วย

MGU2020-Chutiya-Jirakul-07.jpg

น้องพริ้ง ผู้ประกวดมิสแกรนด์อุบล หมายเลข 5 เล่าว่า เธอเติบโตมาจากครอบครัวนักการเมือง ตั้งแต่เด็กจนโต ใช้ชีวิตอยู่กับการเข้าส่วนรวม เข้าสังคมตลอด ชีวิตพริ้งอยู่กับการช่วยคุณแม่ช่วยคุณน้าทุกคนในครอบครัวที่ลงการเมือง เดินหาเสียงพบปะผู้คนมากมาย ตั้งแต่ประถมต้นจนถึงมหาวิทยาลัย ทำให้ชีวิตพริ้งนึกถึงแต่ส่วนรวม ชอบในการช่วยเหลือคนอื่น ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนถึงเรื่องใหญ่โต

เมื่อครั้งที่จังหวัดอุบลราชธานี ประสบอุทกภัย พริ้งได้นั่งเรือเข้าไปในเขตต่างๆ เข้าไปแจกข้าว ถุงยางชีพช่วยสัตว์ที่ติดอยู่บนหลังคาบ้าน ถึงเราจะเป็นเยาวชนนักศึกษาทั่วไป แต่ใจพริ้งไม่เคยละทิ้งคนบ้านเดียวกันค่ะ

ในวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นวันที่ทุกคนต่างโศกเศร้า ซึ่งหนูก็อยากทำอะไรให้เกิดประโยชน์หนูเลยจัดกลุ่มเยาวชนในอุบล ช่วยกันทำโบว์ดำ เพื่อติดในช่วงอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะหนูสงสารคนแก่หรือบุคคคลทำงานที่ไม่มีกำลังจ่าย

ตั้งแต่เล็กจนโต พริ้งคิดมาเสมอว่า ครอบครัวของพริ้งคือตระกูลแห่งการเสียสละ พริ้งคิดเสมอว่าพริ้งต้องเป็นตัวอย่างเยาวชนที่ดี ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวเราเองและสิ่งที่ครอบคร้วเราสร้างมา

MGU2020-Chutiya-Jirakul-08.jpg

น้องพริ้ง นางสาวชุติญา เจียรกุล จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนอัสสัมชัญอุบลราชธานี ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 สาขา Digital media production คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) สามารถพูดได้ 3 ภาษา คือ ไทย จีน และอังกฤษ

MGU2020-Chutiya-Jirakul-09.jpg

ด้วยความที่น้องพริ้ง ได้ตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัย ตอนเป็นนักศึกษาปี 1 จึงทำให้ค้นพบว่า ในโลกนี้ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่น่าศึกษา รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว ยังต้องพัฒนาตัวเองในอีกหลายๆ ด้าน และเวทีประกวดมิสแกรนด์อุบลราชธานี ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่จะทำให้น้องพริ้งได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ขึ้นอีก

MGU2020-Chutiya-Jirakul-10.jpg

หากสโลแกนของเวที มิสแกรนด์ไทยแลนด์ คือการค้นหา " นางงามพร้อมใช้ " น้องพริ้ง นางสาวชุติญา เจียรกุล ผู้เข้าประกวดหมายเลข 5 ก็ถือว่า เธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ จากครอบครัวนักการเมืองเก่าแก่ของจังหวัดอุบลราชธานี สอนให้รู้จักการเสียสละ การช่วยเหลือสังคม ประกอบกันเข้ากับความสามารถ ความงามในตัวเอง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่แหละคือ นางงามพร้อมใช้ตัวจริง... พริ้ง ชุติญา เจียรกุล 

ติดตามข่าวการประกวดเพิ่มเติมได้ที่เพจ มิสแกรนด์อุบลราชธานี

MGU2020-Chutiya-Jirakul-11.jpg