guideubon

 

อุตุฯ ประกาศเตรียบมรับมือ พายุโซนร้อน "Matmo"

แมตโม-01.jpg

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนรับมือพายุโซนร้อน “แมตโม” คาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นชายฝั่งเวียดนามในวันนี้ กระทบ 48 จังหวัดของไทย โดยมีฝนตกหนักและเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน วันที่ 30 ต.ค.-2 พ.ย.นี้

วันนี้ (30 ต.ค.2562) กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 7 พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “แมตโม” มีผลกระทบจนถึงวันที่ 2 พ.ย.2562

เมื่อเวลา 01.00 น.ของวันนี้ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (โซนร้อน) “แมตโม” แล้ว โดยเมื่อเวลา 04.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 300 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของเมืองวินห์ ประเทศเวียดนาม มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 13.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 74 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันนี้ และจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศกัมพูชาในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 29-31 ต.ค.2562 จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ขอให้ประชาชนติดตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก 30-31 ต.ค.นี้
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี
ภาคกลาง บริเวณ จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.นครปฐม จ.ราชบุรี จ.ชัยนาท จ.นครสวรรค์ จ.อ่างทอง จ.สิงห์บุรี จ.ลพบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล
ภาคตะวันออก บริเวณ จ.นครนายก จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทรา จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด
ภาคใต้ บริเวณ จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช จ.ระนอง และ จ.พังงา

บริเวณที่มีฝนตกหนัก 1-2 พ.ย.นี้
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.อำนาจเจริญ จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี
ภาคกลาง บริเวณ จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล
ภาคตะวันออก บริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.จันทบุรี และ จ.ตราด
ภาคใต้ บริเวณ จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง จ.สงขลา จ.ระนอง จ.พังงา จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.ตรัง และ จ.สตูล

ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 30-31 ต.ค.2562 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ในระยะแรก หลังจากนั้นบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีอุณภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นมา มีคลื่นสูง 1-2 เมตร และตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงไป มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไป ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง