guideubon

 

เด็กอาชีวะอุบลฯ ชนะเลิศประกวดวาดภาพระบายสี บินฟรีสู่เมืองปารีส

MASTER-ART-MASTER-SERIES-01.jpg

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 นายอภิสิทธิ์ ศรไชย นักเรียน ปวช.3 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เยาวชนดีกรีหนึ่งในแชมป์โลกรางวัล “Top Grade Award” ในการประกวดแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาบิ้น ประเทศจีน เมื่อเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา ได้เป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในรายการประกวดวาดภาพระบายสี MASTER ART MASTER SERIES “ระบายภาพและสีให้เป็นธรรมชาติ Season 2” ในกลุ่มเยาวชนอายุ 16- 18 ปี จัดโดยบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศใน ได้รับโล่รางวัลและชิงตั๋วเครื่องบินไป-กลับ บินลัดฟ้าสู่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ชมความงามศิลปะและสถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อระดับโลกดินแดนแห่งศิลปะ วัฒนธรรม จำนวน 2 ที่นั่ง ได้แก่ผู้ชนะการแข่งขันและครูผู้ฝึกซ้อม คือ นายสุรชาติ พละศักดิ์ ครูสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ดีกรีครูผู้ฝึกซ้อมแชมป์โลกรางวัล Top Grade Award ในการประกวดแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาบิ้น ประเทศจีน นำนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ด้านศิลปะประสบความสำเร็จอีกครั้ง

MASTER-ART-MASTER-SERIES-02.jpg

สำหรับการประกวดในครั้งนี้ จัดการแข่งขันในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ณ W District โรงแรม BEAT HOTEL พระโขนง กรุงเทพมหานคร เป็นการประกวดรอบตัดสิน ระดับประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับกลุ่มอายุ 10-12 ปี ระดับกลุ่มอายุ 13-15 ปี และระดับกลุ่มอายุ 16-18 ปี เพื่อเฟ้นหาสุดยอดผู้ชนะเลิศระดับละ 1 รางวัลเท่านั้น จะได้รับโล่รางวัลและชิงตั๋วเครื่องบินไป –กลับ เพื่อศึกษาดูงานที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่มีการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาตัวแทนระดับภาคทั่วประเทศมาแล้วเมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา และนำตัวแทนแต่ละภาคร่วมกิจกรรม Workshop เรียนรู้เทคนิคการระบายสีให้เป็นธรรมชาติจากวิทยากรศิลปินระดับประเทศ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพ - TCDC Bangkok ที่ผ่านมา

MASTER-ART-MASTER-SERIES-03.jpg

ทั้งนี้ การประกวดในรอบตัดสินระดับประเทศนี้กำหนดให้วาดภาพในหัวข้อ “ธรรมชาติ” ตามความคิดและมุมมอง ด้วยจินตนาการตามความคิดของผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งกรรมการจะพิจารณาภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ การใช้เทคนิคการระบายสี ความสวยงามของการระบายสี ต้องสวยเสมือนจริง และเป็นเฉดสีธรรมชาติ พร้อมคำบรรยายที่มาของภาพและแรงบันดาลใจ

MASTER-ART-MASTER-SERIES-04.jpg

ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ศรไชย ได้รังสรรค์ผลงานวาดภาพแสดงออกถึง ชาวนาที่น้อมรำลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตั้งชื่อผลงานว่า "เทพผู้สถิตในดวงใจชั่วนิรันดร์" พร้อมกับบรรยายภาพด้วยประโยคที่ว่า “ผู้เป็นดั่งเทพ ได้เนรมิตธรรมชาติไห้กลายเป็นสรวงสวรรค์ของชาวนา ข้าพเจ้าขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ (จากใจลูกชาวนาคนหนึ่ง)” ผลงานดังกล่าว ได้สร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการ สามารถคว้าโล่รางวัลชนะเลิศมาครองได้สำเร็จ ได้สิทธิ์เดินทางไปศึกษาดูงานที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พร้อมครูผู้ฝึกซ้อมด้วย

MASTER-ART-MASTER-SERIES-05.jpg

นายอภิสิทธิ์ ศรไชย กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้สำเร็จ คุ้มกับการฝึกซ้อมและความมุมานะตั้งใจ สร้างสรรค์ผลงานในสิ่งที่ตัวเองชอบคืองานศิลปะ และสิ่งที่เหนือความคาดหมายคือ ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าในชีวิตนี้ เกิดมาจะได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรมที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นับเป็นความโชคดี และเป็นประสบการณ์อันมีค่าที่สุดที่ผมจะต้องเก็บเกี่ยวให้มากที่สุด เพื่อนำไปสู่การเรียนและการทำงานในอนาคต โดยเฉพาะการสืบสานงานศิลปะให้อยู่คู่คนไทยตลอดไป

ท้ายนี้ผมอยากขอกำลังใจให้ผมและทีมงานจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีทุกคนด้วย กับการเดินทางไปรักษาแชมป์ให้ประเทศไทย ในการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิ้น ประเทศจีนในเดือนมกราคม ปีหน้านี้ ซึ่งผมและทีมงานจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อประเทศไทยของเราครับ