guideubon

 

ฮือฮา "มะม่วงยัดโบก" ขนมลูกอีสาน ขึ้นโต๊ะงานหรู ผูกเสี่ยว 2 แผ่นดิน

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-09.jpg

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ถนนสายวัฒนธรรมเขมราฐธานี หรือถนนคนเดินเขมราฐ อ.เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี มีการจัดงาน " ผูกเสี่ยว ผูกขวัญ ผูกสายสัมพันธ์ เมืองอุบลฯ-เมืองอุดร " ซึ่งเป็นการนำนักธุรกิจภาคเอกชนทั้ง 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดอุดรธานี ประกอบด้วย หอการค้า สภาอุตสากรรมท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ร่วมกันจัดกิจกรรม ผูกเสี่ยว ผูกขวัญ ผูกสัมพันธ์ เมืองอุบล-เมืองอุดร ระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน 2561 ณ พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเมือง 2 อุ 2 ธานี 2 ทุ่งศรีเมือง และให้เกิดการเชื่อมโยงการการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของ 2 จังหวัด อีกด้วย

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-02.jpg

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์เมือง 2 อุ 2 ธานี 2 ทุ่งศรีเมือง ด้วยการจัดงาน “ผูกเสี่ยว ผูกขวัญ ผูกสัมพันธ์ เมืองอุบล-เมืองอุดร” ขึ้นที่อำเภอเขมราฐ ในบรรยากาศที่สนิทสนมแนบแน่น โดยนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เคยดำรงตำแหน่งนายอำเภอเขมราฐ และได้รับรางวัลนายอำเภอแหวนเพชรที่เมืองนี้ด้วย จึงมีความผูกพันกับอำเภอเขมราฐเป็นพิเศษ

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-03.jpg

สำหรับบรรยากาศภายในงาน ผูกเสี่ยว ผูกขวัญ ผูกสัมพันธ์ เมืองอุบล-เมืองอุดร จัดขึ้นที่โรงแรมสุขสงวน ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่ในอำเภอเขมราฐ มีการต้อนรับแขกจากทั้งสองจังหวัดด้วยงานพาแลง มีการแสดงศิลปะพื้นบ้าน และการฟ้อนรำซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของถนนคนเดินเขมราฐ ก่อนจะเป็นพิธีบายศรีผูกขวัญ

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-06.jpg

โดยผู้ร่วมงานต่างชื่นชมอาหารต้อนรับที่โรงแรมสุขสงวนจัดไว้ให้ คือ มะม่วงยัดโบก เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำอัญชัญ ซึ่ง "มะม่วงยัดโบก" คือ ข้าวเหนียวที่ใส่ในมะม่วง เป็นอาหารทานเล่นที่เด็กๆ ลูกอีสานต่างรู้จักและเคยทานด้วยกันทั้งนั้น จึงสร้างความสุขให้กับผู้ร่วมงานต่างระลึกถึงความหลังสมัยยังเป็นเด็กอย่างดี

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-05.jpg

คุณอุบลรัตน์ สุภโชคสหกุล "เจ๊เปิ้ล" เจ้าของร้านศุภกิจวัสดุ และผู้จัดการโรงแรมสุขสงวนกล่าวกับไกด์อุบลว่า งานผูกเสี่ยว ผูกขวัญ ผูกสายสัมพันธ์ เมืองอุบลฯ-เมืองอุดร ในครั้งนี้ จัดขึ้นที่โรงแรมสุขสงวน ในฐานะเจ้าบ้าน ซึ่งต้องจัดเตรียมงานต้อนรับทั้งหมด ทีมงานจึงมาคิดกันว่า จะเสิร์ฟอะไรต้อนรับแขกผู้มาเยือนดี ตนเห็นว่า มะม่วงยัดโบก เป็นอาหารโบราณ ปัจจุบันหาทานได้ยากแล้ว น่าจะดี

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-07.jpg

สำหรับ มะม่วงยัดโบก เป็นการนำเอามะม่วงกะสอมาตัดบริเวณขั้ว เอาเมล็ดออกแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป หรือที่เรียกว่ายัดโบก เวลารับประทานก็จะใช้ช้อนตักเข้าไปผลมะม่วง จะได้ทั้งข้าวเหนียวและมีเนื้อมะม่วงขึ้นมา ปัจจุบันยังมีผู้เฒ่าผู้แก่บางท่านเท่านั้นที่ทำรับประทานเป็นอาหารว่าง ผู้คนรุ่นใหม่ต่างเริ่มลืมเลือนแล้ว อีกทั้งมะม่วงกะสอหลายๆ บ้านไม่นิยมปลูก ทางโรงแรมได้นำมาประยุกต์ปรับเปลี่ยนใช้ข้าวเหนียวมูลแทนข้าวเหนียวธรรมดา เวลารับประทานจึงได้รสชาติที่ดีกว่า 

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-04.jpg

คุณวัฒณา สีบูพิมพา โพสเฟสบุ้คส่วนตัว ยืนยันความอร่อยของมะม่วงยัดโบกว่า.... ขอบคุณไอเดียร์เจ้เปิ้ล แห่งศุภกิจ ไทรย้อยวัสดุ เจ้าของโรงแรมสุขสงวน จัดอาหารกึ่งของคาวกึ่งของหวาน ที่หาซื้อทานเองไม่ได้ง่ายๆ ในสามโลก "บักม่วงยัดโบก" ถ้าไม่เป็นอีสานพันธํ์แท้ ถ้าไม่ชนบทจริงๆ เมนูนี้จะไม่เกิด ซึ่งปกติจะเป็นข้าวเหนียวธรรมดาๆ แต่ไอเดียร์อาหารตามฤดูกาลของเจ้เปิ้ล บันเจิดคัก เอาข้าวเหนียวมูลซึ่งอุดมไปด้วยความหอม มันอยู่แล้ว มายัดโบกใส่มะม่วงกะสอ หรือ บักม่วงแก่นหล่อนที่สุกห่ามๆ (บ่ปล่อยให้มันเที๊ยะฮะหนา..จักสิ อธิบาย จั่งดั๋ยให้ซุมไทยเข้าใจ 5555) ย้ำครับ ต้องเป็นมะม่วงกะสอ เพราะ ลูกมันจะพอดีกิน พอดียัด หอมด้วยเนื้อนวลที่ติดเปลือกใน มะม่วงอย่างอื่นไม่เวิร์คครับ แล้วก็ประดับตกแต่งให้สะอาดสวยงาม นำขึ้นโต๊ะรับรองข้าราชการ ซี 10 ซี 11 ระดับผู้ว่าฯ เสย มักหลาย เหมิดทุกหน่วยทุกโบก ขอเติ่มเติม พร้อม ผมกะมักแฮงครับ แต่ผมข้าราชการซีสิบแปด กลืนน้ำลายเอือกๆ อยากฮะนา แต่บ่กล้าแตะ ย้อนซีจะของเกินลิมิต อิอิ 

มะม่วงยัดโบก-งานผู้เสี่ยว-อุดร-อุบล-08.jpg

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากลิ้มลองรสชาติอันหอมหวานของ มะม่วงยัดโบก ขอเชิญได้ที่ โรงแรมสุขสงวน ทุกวันเสาร์ งานถนนคนเดินเขมราฐ มีจำนวนจำกัด

ข่าวโดย ไกด์อุบล
ขอบคุณภาพจากชมรมถ่ายภาพเขมราฐ

วัฒณา-สีบูพิมพา-01.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511