guideubon

 

เปิดใจ “ลุงเสาร์ สุวรรณะ” คนงาน ม.อุบลฯ ผู้ปิดทองหลังพระ

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-06.jpg

ถ้าพูดถึงงานรับปริญญา สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบัณฑิตใหม่ คือ การได้ถ่ายภาพสวยๆ กับบรรยากาศรอบๆ มหาวิทยาลัย สถานศึกษาที่คลุกคลีกันมาตลอด 4 ปี นอกจากช่อดอกไม้ในมือบัณฑิตกับฉากสวยๆ ที่ทั้งมหาวิทยาลัยและน้องๆ ในคณะจัดทำให้แล้ว สถานที่โดยรอบเช่น สวนดอกไม้ ต้นไม้ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพียงแต่เราไม่ได้นึกถึงเท่านั้น คนงานคนสวนหรือลูกจ้างในมหาวิทยาลัยล้วนตั้งใจประดับตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ เพื่อให้บรรยากาศโดยรอบมหาวิทยาลัยสวยที่สุด ไว้รองรับให้บัณฑิตได้มาถ่ายรูปกัน บุคคลเหล่านี้ คือ "ผู้ปิดทองหลังพระ" โดยแท้

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-01.jpg

เฉกเช่น "ลุงเสาร์ สุวรรณะ" หนึ่งในบุคลากรคนงานจำนวนกว่า 50 คน ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ต้องดูแลทัศนียภาพ การจัดสวน ตกแต่งประดับสถานที่เส้นทางรับเสด็จ จุดถ่ายภาพบัณฑิต เส้นทางสัญจรของผู้มาร่วมงาน ทั้งหมดต้องช่วยกันรับผิดชอบการทำงานตามที่มอบหมาย แม้จะเหนื่อย ลำบาก เพียงใด แต่ทุกคนก็ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวบ้านหลังใหญ่ ม.อุบลฯ เพื่อให้ทุกคนได้รับความประทับใจในงานพิธีอันทรงเกียรติสูงสุดในชีวิตบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-02.jpg

ลุงเสาร์ สุวรรณะ กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร การได้เป็นผู้จัดสวนต้นไม้ ดอกไม้ริมทางระหว่างทางเสด็จ คือที่สุดของชีวิต

"แม้เราจะไม่มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ แต่อย่างน้อยต้นไม้ สวนหย่อม พันธุ์ไม้ ดอกไม้สวยงามที่เราเพาะปลูกเอง ได้ใกล้ชิดและเฝ้ารับเสด็จฯ ตลอดเส้นทาง แค่นี้ก็เป็นบุญที่สุดของชีวิตแล้ว"

รู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ที่เห็นบัณฑิต และญาติๆ มาถ่ายภาพกับสวนดอกไม้ที่คนสวนทุกคนได้ร่วมมือกันจัดอย่างงดงามทุกปี

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-03.jpg

ลุงเสาร์ สุวรรณะ อายุ 53 ปี หนึ่งในลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งคนงาน ทำงานที่ ม.อุบลฯมาแล้วกว่า 20 ปี ถือว่าเป็นอีกตัวอย่างของความเพียรพยายาม เป็นบุคลากรที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำงาน มีความอดทน ทำงานตามได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี ที่เป็นหนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระ ทำงานอยู่เบื้องหลังความงดงาม ปัดกวาด ปรับปรุงทัศนียภาพของพื้นที่คณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยอย่างภูมิใจในหน้าที่

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-05.jpg

แม้ลุงเสาร์จะเรียนจบเพียง ป.4 ทำงานเป็นลูกจ้าง คนงานใน ม.อุบลฯ รายได้เพียงเล็กน้อยยังสามารถส่งลูกสาว 2 คน จนเรียนจบปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และลูกสาวคนโต นางสาวสร้อยสุดา สุวรรณะ ยังได้ศึกษาต่อ ปริญญาโท สาขาภาษาศาสตร์มหาวิทยาลัยมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ประเทศเวียดนาม กลับมาเป็นอาจารย์พิเศษสอนที่ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สิ่งที่น่ายกย่อง และนำมาเป็นแบบอย่างแก่สังคม

ลุงเสาร์-สุวรรณะ-คนสวน-ผู้ปิดทองหลังพระ-04.jpg

นอกจาก ลุงเสาร์ สุวรรณะ จะมีความเพียรและความพยายามและการทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีแล้ว การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี มีกตัญญูรู้คุณ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ปลูกฝังให้ลูกมาตั้งแต่เด็ก สอนให้รู้จักความพอเพียง ลูกสาวทั้ง 2 ของลุงเสาร์ ได้ช่วยงานแบ่งเบาภาระครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ครอบครัว ช่วยพ่อแม่ตัดสวนรับจ้างมาตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ ทุกวันที่เว้นว่างจากการทำงานการสอนที่มหาวิทยาลัย ในช่วงวันหยุด ลูกสาวมักจะมาช่วยงานตัดหญ้าเหมือเดิม ทำมานานกว่า20 ปี เป็นเหมือนกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน พูดคุยกัน สร้างความรักความผูกพันสร้างความเข้มแข็งให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม ในการใช้ชีวิตแบบพอเพียง และการสร้างความสุขให้กับครอบครัว พื้นฐานของการสร้างความสุขให้กับสังคมในอนาคต

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511