guideubon

 

วิ่งลาว 2023 ลุยยกระดับความร่วมมือ จำปาสัก-อุบลฯ ยกมาตรฐานปีหน้า

LAO-วิ่งลาว2023-01.jpg

แขวงจำปาสักและจังหวัดอุบลราชธานี พอใจโครงการกีฬาและการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน หรือ “วิ่งลาว 2023” เมื่อวันที่ 14 - 16 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา หวังยกระดับความร่วมมือด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวและกีฬา ส่วน ม.ราชภัฏอุบลราชธานี มุ่งพัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษากับสถาบันการศึกษาเขตลาวใต้

LAO-วิ่งลาว2023-02.jpg

โครงการกีฬาและการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน ที่จัดโดยแขวงจำปาสัก และมีจังหวัดอุบลราชธานี โดย ม.ราชภัฏอุบลราชธานี เป็นผู้สนับสนุนด้านการดำเนินการ ระหว่างวันที่ 14 – 16 มกราคม ที่ผ่านมา ณ แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งมีการแข่งขันแรลลี่รถยนต์ ฟุตบอล เปตอง วิ่งมินิมาราธอน วิ่งฟันรัน วิ่งเทรล และปั่นจักรยาน ได้รับความสนใจจากนักกีฬา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั้งชาวลาวและไทยร่วม 1,500 คน เน้นออกกำลังกายเชิงท่องเที่ยวในเขตเมืองจำปาสัก และปากเซ โดยใช้เส้นทางวิ่งมินิมาราธอน วิ่งฟันรัน วิ่งเทรล และปั่นจักรยานจากเมืองเก่าจำปาสักสู่ปราสาทหินวัดพู แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกของลาว

ไฮไลท์สำคัญที่การวิ่งเทรลที่ต้องวิ่งผ่านเส้นทางในเขตเมืองเก่าจำปาสัก และผ่านหมู่บ้านของประชาชนชาวลาวในช่วงเช้า ทำให้เห็นและชื่นชมในวิถีชีวิตของประชาชนชาวลาวที่ยังไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ ผ่านวัดที่มีชาวบ้านไปทำบุญในช่วงเช้า ผ่านทุ่งหญ้า ถนนลูกรังที่มีภูเขาเป็นฉากหลัง โดยตลอดเส้นทางมีทีมงานนักศึกษาของ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี เป็นสต๊าฟดูแลตลอดทาง ส่วนการแข่งขันฟุตบอลนั้นจัดขึ้นในสนามฟุตบอลแขวงจำปาสักภายในเมืองปากเซ ซึ่งเป็นไปด้วยความสนุกสนานและสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็ก ๆ ในพื้นที่ ในขณะที่การแข่งขันแรลลี่รถยนต์จากจุดสตาร์ทด่านพรมแดนช่องเม็ก - วังเต่า มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ แล้วไปสิ้นสุดที่โรงแรม​เอราวัณ​ แขวงจำปาสัก​ ระยะทาง 146 กม.

ผลการแข่งขันรายการสำคัญ ๆ ได้แก่
- วิ่งฟันรัน ระยะ 5 กม.
อันดับ 1 พุทธดาวัน สีลาเพชร 19.00 นาที
อันดับ 2 ทะวีสุข หมอสมบัติ 25.22 นาที
อันดับ 3 คาบตะวัน ไซซะนะ 27.40 นาที
- วิ่งเทรล ระยะ 10 กม.
อันดับ 1 สุกสะหวัน สีจันท์ดร 53.22 นาที
อันดับ 2 ปานทองตั้ง ไซยะราช 53.44 นาที
อันดับ 3 วัดทะกร ภูมีเขียว 56.17 นาที
- เปตอง
ชายคู่ ชนะเลิศ ทีม ม.จำปาสัก
หญิงคู่ ชนะเลิศ ทีม ม.จำปาสัก
คู่ผสม ชนะเลิศ ทีม ม.ราชภัฏอุบลราชธานี
- ฟุตบอล
รุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไป ชนะเลิศ ทีม ม.ราชภัฏอุบลราชธานี
รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไป ชนะเลิศ ทีมแขวงจำปาสัก

LAO-วิ่งลาว2023-03.jpg

รองเจ้าแขวงจำปาสัก - สมบูล เฮืองวงสา​ กล่าวว่า “การจัดกิจกรรมกีฬาและการท่องเที่ยวในครั้งนี้ มีความสำคัญและมีหลากหลายกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและพัฒนางานกีฬา-กายกรรม เป็นการสร้างความแน่นแฟ้น ความสามัคคี และดึงดูดนักท่องเที่ยว บวกกับการสร้างขบวนการต้อนรับงานบุญ นมัสการปราสาทหินวัดพูประจำปี 2023 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3 - 5 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ ก็ได้ส่งเสริมงานกิจกรรมกีฬา-กายกรรมนำไปสู่ชุมชนเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีความเข้มแข็ง และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน และเพื่อให้ทุกคนหันมาใส่ใจการเล่นกีฬาอย่างกว้างขวางเพื่อหลีกเลี่ยงจากสิ่งเสพติด และแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณจังหวัดอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่เป็นกัลยาณมิตรถ่ายทอดความรู้ ร่วมสนับสนุนและร่วมจัดกิจกรรมอย่างดี”

ด้าน นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรม ณ แขวงจำปาสัก กล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีในนามจังหวัดอุบลราชธานีและแขวงจำปาสักได้เห็นความสำคัญและช่วยกันผลักดัน ช่วยเหลือ สนับสนุน เกื้อกูลกันจนเกิดงานนี้ขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นโครงการสำคัญเพื่อเชื่อมโยงระดับประชาชนในพื้นที่ชายแดนจังหวัดอุบลราชธานีกับแขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กิจกรรมนี้ทำให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันได้ออกกำลังกายและท่องเที่ยวชมทัศนียภาพที่สวยงาม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของแขวงจำปาสัก ซึ่งจะเป็นสิ่งกระตุ้นให้ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวและมีพฤติกรรมที่ดีด้านการออกกำลังกาย การพัฒนาสุขภาวะตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วยสร้างรายได้และความสัมพันธ์ที่ดีให้กับประชาชนทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว การเมือง ที่แท้จริงและยั่งยืนต่อไป”

LAO-วิ่งลาว2023-04.jpg

ส่วน รองศาสตราจารย์ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการอธิการบดี ม.ราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวปิดท้ายว่า “โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือที่เข้มแข็งของสถาบันการศึกษาในแขวงจำปาสัก ทั้งมหาวิทยาลัยจำปาสัก วิทยาลัยเทคนิคจำปาสัก วิทยาลัยการเงินภาคใต้ และแผนกศึกษาธิการและกีฬา แขวงจำปาสัก กับ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี เป็นไปตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งสุขภาวะที่ดี และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาค

กิจกรรมนี้ ม.ราชภัฏอุบลราชธานีได้นำนักศึกษานับร้อยคนจาก 5 คณะเข้าช่วยงานแบบจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการกับการทำงาน โดยเฉพาะนักศึกษาชาวลาวที่เรียนที่ มรภ.อุบลราชธานี ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ซึ่งสร้างความพึงพอใจและบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือในโครงการอื่น ๆ ต่อไป

โดยในปีหน้าหากแขวงจำปาสักต้องการยกระดับกิจกรรมให้มีมาตรฐานสูงขึ้นเพื่อรองรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวในวงกว้าง ม.ราชภัฏอุบลราชธานี ก็มีความพร้อมในการเข้าร่วมจัดกิจกรรมต่อไป”


ข่าว-ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

LAO-วิ่งลาว2023-05.jpg

LAO-วิ่งลาว2023-06.jpg

LAO-วิ่งลาว2023-07.jpg

LAO-วิ่งลาว2023-08.jpg

LAO-วิ่งลาว2023-09.jpg

LAO-วิ่งลาว2023-10.jpg