guideubon

 

ว่าที่บัณฑิตแพทย์ฯ ม.อุบลฯ ช่วยคนเจ็บบนถนนกลางเมืองภูเก็ต เกือบตกเครื่อง

นพ-กรกช-ขอสินกลาง-04.jpg

อีกหนึ่งความประทับใจของ บัณฑิตแพทย์ฯ ม.อุบลฯ นพ.กรกช ขอสินกลาง หรือ หมอกีต้าร์ ที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุบนถนนกลางเมืองภูเก็ต ขณะเดินทางไปพักผ่อน ช่วงขากลับขึ้นเครื่องพบผู้ประสบเหตุมอเตอร์ไซด์ชนกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย “หมอกีต้าร์” รีบให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุตรวจเบื้องต้น ก่อนที่หน่วยกู้ชีพเดินทางมาถึง พร้อมนำส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย ในช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 27 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ทราบภายหลัง “หมอกีต้าร์” เป็นว่าที่บัณฑิตแพทย์ ม.อุบลฯ ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในช่วงเดือนธันวาคม 2560

นพ-กรกช-ขอสินกลาง-02.jpg

นพ.กรกช ขอสินกลาง หรือ หมอกีต้าร์ ว่าที่บัณฑิตแพทย์ฯ ม.อุบลฯ อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดศรีสะเกษ สำเร็จการศึกษา หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต รุ่นที่ 6 วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีการศึกษา 2559 เริ่มปฏิบัติราชการ ตำแหน่งแพทย์ปฏิบัติการ ในวันที่ 1 มิถุนายน 2560 ณ โรงพยาบาลศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

นพ-กรกช-ขอสินกลาง-03.jpg

หมอกีต้าร์ เล่าว่า ช่วงหลังเรียนจบก่อนเริ่มต้นทำงาน ตนได้เดินทางไปพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต ช่วง 24-27 เมษายน ที่ผ่านมา โดยตนได้ใช้บริการรถเช่าในการขับขี่เพื่อความสะดวก ช่วงเกิดเหตุในวันเดินทางกลับ วันที่ 27 เมษายน ประมาณ 2 ทุ่ม ขณะที่ตนออกจากที่พักขับรถมุ่งหน้าสู่สนามบินให้ทันเที่ยวบินไฟลท์ 4 ทุ่ม ได้พบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนกัน บริเวณสี่แยกไฟแดง มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย นอนเกลื่อนพื้น ตนจึงรีบจอดรถลงไปให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน บางรายหมดสติ มีแผลถลอกตามร่างกาย เลือดกบปาก

นพ-กรกช-ขอสินกลาง-01.jpg

ตนได้ตรวจเช็คผู้ป่วยในเบื้องต้น ตรวจระดับความรู้สึก เช็คชีพจรการเต้นของหัวใจ โดยไม่มีเครื่องมือสเต็ตโตสโคป จึงต้องตรวจเช็คแบบปกติ โชคดีที่ผู้ป่วยทุกคนยังมีสติ แม้ว่าจะมีเสียงชาวบ้านที่ตะโกนบอกว่า “อย่าขยับคอคนไข้นะ” ตนจึงได้บอกชาวบ้านว่า “ไม่เป็นไรครับผมเป็นหมอ” หลังจากนั้น รถฉุกเฉินกู้ชีพ 1669 เดินทางมาถึงพร้อมทำการปฐมพยาบาลและนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลภูเก็ตได้อย่างปลอดภัย

หลังเสร็จภารกิจ ตนจึงรีบเดินทางต่อไปยังสนามบิน ซึ่งอยู่ไกลจากที่เกิดเหตุประมาณ 50 กม. ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้ปฏิบัติงานจริงนอกสถานที่ ซึ่งทำให้เราต้องกล้าในการตัดสินใจที่จะช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยให้จงได้ แม้ว่าในตัวเราจะไม่มีอุปกรณ์ เครื่องมือช่วยเหลืออย่างน้อยก็ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยวิชาชีพและจรรยาบรรณที่เราเรียน ตนคิดว่าเป็นการเดินทางมาพักผ่อนที่คุ้มค่าและประทับใจที่สุดอีกครั้งหนึ่งในชีวิตก็ว่าได้

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี “หมอกีต้าร์” หนึ่งในแพทย์โครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท (CPIRD) สามารถใช้ความรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการช่วยเหลือผู้ป่วยได้ในทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์ แม้กระทั่งจะต้องรีบเดินทางไปขึ้นเครื่องบินเนื่องจากระยะทางที่ห่างไกลและเวลาที่กระชั้นชิด แต่ด้วยจิตวิญญาณความเป็นแพทย์ ที่คำนึงถึง ประโยชน์ของผู้ป่วยมาเป็นอันดับหนึ่ง จึงไม่รีรอที่จะลงไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม ในการทำความดี ใช้วิชาชีพที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว