guideubon

 

ขอรับบริจาคสามแสนห้า ซื้อเครื่องช่วยหายใจ พาเด็กวัย15 กลับบ้าน

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-06.jpg

วันที่ 1 กันยายน 2561 ไกด์อุบลได้รับแจ้งข่าวจากคุณพีรภา จินดาวงษ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โคกโพน ต.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า ตนได้โพสขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง โรคกล้ามเนื้ออ่อนเเรง admit ที่ รพ.มาปีกว่าๆ แล้ว ความจริงน้องสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ครอบครัวและทีมหมอครอบครัวพร้อมมาก แต่สิ่งที่ไม่พร้อมคือ เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งน้องต้องใช้ตลอดเวลาเพราะเป็นสิ่งที่ทำให้น้องมีชีวิตอยู่ได้ โดยเครื่องนี้มีมูลค่าถึง 350,000 บาท

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-19.jpg

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-05.jpg

คุณพีรภา จินดาวงษ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ รพ.สต.โคกโพน กล่าวกับไกด์อุบลว่า ผู้ป่วยดังกล่าว คือ ด.ช.กล้าณรงค์ ทองจันทร์ อายุ 15 ปี อยู่ที่บ้านโคกสูง ต.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ พ่อแม่มีอาชีพทำนาและรับจ้างทั่วไป เป็นบุตรคนโต มีน้องอีก 2 คน อายุ 11 ปี, 7 ปี  น้องทั้งสองคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ ด.ช.กล้าณรงค์ ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่กำเนิด แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ใช้ชีวิต ไปโรงเรียนเรียนหนังสือได้ปกติเหมือนเด็กคนอื่น เพียงแต่จะมีรูปร่างกระดูกสันหลัง แขนขา ที่ผิดปกติ ได้รับเบี้ยผู้พิการเดือนละ 800 บาท ตั้งแต่เกิด

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-01.jpg

ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 น้องกล้าณรงค์มีอาการมีไข้ ไอ ขณะไปที่ รพ. น้องหยุดหายใจ การวินิจฉัย Axolnal mortor neuropathy แพทย์แจ้งว่า น้องเป็นโรคกล้ามเนื้อหายใจล้มเหลว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจไปตลอดชีวิต แม่น้องบอกว่า รักษาอยู่ที่ รพ.ศรีสะเกษ นาน 3 เดือน และทาง รพ.ศรีสะเกษ เคยส่งเรื่องขอเครื่องช่วยหายใจไปที่มูลนิธิของ นพ.เพียรศักดิ์ แล้วแจ้งว่าได้คิวที่ 3 จึงให้ย้ายมาพักฟื้น และรอเครื่องช่วยหายใจ ตอนนี้ admit ที่แผนก ICU รพ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ 

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-09.jpg

อาการตอนนี้ น้องรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่องดี ขยับร่างกายได้บ้าง เจาะท่อหลอดลมคอ ใส่สายให้อาหาร แม่ได้รับการฝึกการดูแล เช่น ดูดเสมหะ เตรียมอาหารและให้อาหารทางสายยาง การเช็ดตัว ในทุกๆ วันช่วงเช้าแม่ก็จะเช็ดตัวเสร็จ ก็จะขี่รถมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน เพื่อมาดูแลบ้าน ส่งน้องไปเรียน ตอนเย็นก็จะกลับไปที่ รพ.อีก ระยะทางจากบ้านถึง รพ.ขุขันธ์ ประมาณ 27 กม.

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-10.jpg

ล่าสุดน้องกล้าณรงค์บอกว่า อยากกลับบ้าน ซึ่งแพทย์อนุญาตกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ แต่น้องต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา โดยเครื่องนี้สอบถามแล้วมีมูลค่าถึง 350,000 บาท ทางโรงพยาบาลไม่สามารถจัดหาให้น้องนำกลับไปใช้ที่บ้านได้ นายพนมกร อินทนนท์ ผอ.รพ.สต.โคกโพน จึงนำเรื่องเสนอต่อผู้นำชุมชน และออกรับบริจาคในชุมชน ซึ่งดำเนินการไปได้ 4 หมูบ้าน จากทั้งหมด 10 หมู่บ้าน แต่ก็ได้เงินเพียงเล็กน้อย ยังไม่เพียงพอสำหรับซื้อเครื่อง จึงตัดสินใจประกาศทางสื่อโซเชี่ยลเพื่อระดมเงินช่วยเหลือจากภายนอกอีกทางหนึ่ง

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-11.jpg

พยาบาลพีรภา จินดาวงษ์ กล่าวว่า ได้เปิดบัญชี “กองทุนเพื่อช่วยเหลือนายกล้าณรงค์ ทองจันทร์” ธกส.สาขาขุขันธ์ เลขที่บัญชี 020-1-44057-420 โดยมีคณะกรรมการดูแลบัญชีเบิกจ่าย 3 คน คือ1. นางอารีรัตน์ ทองจันทร์ มารดาของน้องกล้าณรงค์ 2. นายชยพล โสริยาท ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านโคกสูง ต.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ และตนเอง 3. นางพีรภา จินดาวงษ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ รพ.สต.โคกโพน ต.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-20.jpg

กล้าณรงค์-เครื่องช่วยหายใจ-01.jpg

กล้าณรงค์-เครื่องช่วยหายใจ-02.jpg

กล้าณรงค์-เครื่องช่วยหายใจ-03.jpg

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-07.jpg

ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องช่วยหายใจให้น้องกล้าณรงค์ ได้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ตามความประสงค์ ได้ที่

บัญชี “กองทุนเพื่อช่วยเหลือ นายกล้าณรงค์ ทองจันทร์”
ธกส. สาขาขุขันธ์ เลขที่บัญชี 020-1-44057-420 

กล้าณรงค์-ทองจันทร์-08.jpg