guideubon

 

ศิษย์เก่า ม.อุบลฯ ไอเดียผุด!! ผลิตขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป ทำได้ใน 3 นาที

ข้าวปุ้น-ขนมจีน-กึ่งสำเร็จรูป-01.jpg

โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ “ปุ้น ปุ้น” ผลงานเด่นศิษย์เก่าวิศวะฯ ม.อุบลฯ ที่ตอบโจทย์สังคมเมืองปัจจุบันได้อย่างลงตัว ในความสะดวก รวดเร็ว มีความโดดเด่นนวัตกรรม มีเส้นเหนียวนุ่มที่ทำจากแป้งหมัก มาพร้อมผงน้ำยาอบแห้ง เติมน้ำร้อน 3-5 นาที ก็สามารถรับประทานได้ นับว่าเป็น "สตาร์ทอัพ" (Startup) ธุรกิจแนวใหม่ ที่ศิษย์เก่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวอุตสาหการ ม.อุบลฯ รุ่น 13 ได้ต่อยอดธุรกิจครอบครัวที่ทำขนมจีนมานานกว่า 30 ปี นำมาใส่กล่องเป็น ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ “ปุ้น ปุ้น”

ข้าวปุ้น-ขนมจีน-กึ่งสำเร็จรูป-02.jpg

นายธีรยุทธ สุภโกศล หรือ โน๊ต ศิษย์เก่า ม.อุบลฯ เจ้าของธุรกิจ “ปุ้น ปุ้น” กล่าวว่า ด้วยครอบครัวตนที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลฯ โดยคุณพ่อ ประกอบอาชีพทำขนมจีน มานานตั้งแต่ตนยังไม่เกิดด้วยซ้ำ พอมาถึงรุ่นลูก ตนจึงมีแนวความคิดว่าอยากต่อยอดธุรกิจของครอบครัว ในการทำขนมจีนในรูปแบบใหม่ และได้เข้ารับคำปรึกษาการพัฒนาธุรกิจกับหน่วยงาน sci park มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งได้รับคำปรึกษาที่ดีทั้งด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านการตลาด โดยมี ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง อาจารย์ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ เป็นผู้วิจัยทำขนมจีนกึ่งสำเร็จรูปได้สำเร็จ เป็นเจ้าแรกที่ทำจากแป้งหมัก สามารถเก็บไว้ได้นาน มีกลิ่นและรสชาติแบบดั้งเดิมคล้ายเส้นขนมจีนสด ซึ่งเชื่อว่ายังไม่มีขนมจีนเจ้าไหนทำได้

ข้าวปุ้น-ขนมจีน-กึ่งสำเร็จรูป-03.jpg

ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง นักวิจัยฯม.อุบลฯ กล่าวว่า ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ทำมาจากแป้งหมักผ่านกระบวนการเทคโนโลยีทางอาหาร จนได้เส้นขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป เมื่อนำมาคืนตัวเมื่อใส่น้ำร้อน หรือไมโครเวฟ ภายใน 3-5นาที ก็จะได้เส้นที่เหนียวนุ่มมีกลิ่นหอมของแป้งหมัก เส้นไม่อืด หรือพองตัว ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ส่งเสริมการอนุรักษ์ และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาช้านาน โดยบูรณาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สามารถสืบทอดการอนุรักษ์การทำขนมจีนได้อย่างลงตัว

ข้าวปุ้น-ขนมจีน-กึ่งสำเร็จรูป-04.jpg

ด้าน นางธิดารัตน์ สุภโกศล หรือ ปอนด์ ศิษย์เก่า ม.อุบลฯ เจ้าของธุรกิจ “ปุ้น ปุ้น” บอกว่า ในส่วนของตนจะดูแลเรื่องของเครื่องปรุง น้ำยาผงอบแห้งที่มีรสชาติอร่อย มาด้วบคุณค่าทางอาหาร มีเนื้อสัตว์ ผักอบแห้ง มาพร้อมในบรรจุภัณฑ์ ทำให้มีความสะดวกสะบายในการรับประทาน สามารถเก็บไว้ได้นานนับปี และเหมาะสำหรับเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ 2 แบบ ทั้งแบบถ้วย และแบบซอง มี 2 รสชาติให้เลือก รสต้มยำกุ้ง และรสแกงเขียวหวาน ซึ่งในอนาคตจะได้พัฒนาน้ำยารสชาติต่างๆ ที่เหมาะกับท้องถิ่นต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ ติดตามได้ทางเพจ Fb ปุ้นปุ้น - ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป หรือสอบถามที่ 099-5979939 และ 084-0279274

มหกรรมแสดงสินค้า-นวัตกรรม-อุบล-01.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบัณฑิต มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่สามารถพัฒนานวัตกรรม สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครอบครัว เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ พร้อมทั้งนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เตรียมจัดงานใหญ่ งานแสดงสินค้านวัตกรรมและผลงาน Startup อุบลราชธานี ขึ้น ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 2เมษายน 2560 พบกับ นวัตกรรม ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ “ปุ้น ปุ้น” และนวัตกรรมเทคโนโลยีหลากหลายของผู้ประกอบการ Startup ชั้นนำในภูมิภาค และกิจกรรมต่างๆภายในงาน ณ ลานอะควาเรี่ยม ชั้น1ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า อุบลราชธานี

 

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว