guideubon

 

นศ.นิเทศ ม.อุบลฯ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เทศกาลหนังเมืองแคน

เทศกาลหนังเมืองแคน-01.jpg

วันที่ 18 มีนาคม 2560 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น นายคมสันต์ พนมใส หรือ โอม นักศึกษานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลาชธานี รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง กระจกวิเศษ ในงาน Kaen International Film Festival 3 ซึ่งภาพยนตร์สั้นเรื่อง กระจกวิเศษ ยังได้รับรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมอีกด้วย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก 

เทศกาลหนังเมืองแคน-02.jpg

โครงการเทศกาลหนังเมืองแคน โดยคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดต่อเนื่องเป็นปี่ที่ 3 เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการนำเทคโนโลยีสารสนเทศผนวกกับความคิดสร้างสรรค์มาผลิตภาพยนตร์ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชน ได้แสดงพลังความคิดนำไปสู่การเชื่อมต่อพลังความคิดสร้างสรรค์ของประชาชน กับอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ สร้างความตระหนักให้ประชาชนและเยาวชน หันมาสนใจในความเป็นภาพยนตร์มากขึ้น โดยมีนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมโครงการกว่า 80 คน รวมกว่า 20 ทีม ในการผลิตผลงานเข้าประกวดเพื่อค้นหานักแสดงหน้าใหม่

เทศกาลหนังเมืองแคน-03.jpg

สำหรับผลการประกวด Kaen Star Challenge รางวัลแคนสตาร์หญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ นางสาวกรกนก กงรัตน์ รางวัลแคนสตาร์ชายยอดเยี่ยม ได้แก่ นายคมสันต์ พนมใส นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ สาขานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ส่วนการประกวดหนังสั้นหัวใจแก่น รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง กระจกวิเศษ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่เรื่อง ผู้สาวเลี้ยงวัว รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง เลือน

นายคมสันต์ พนมใส หรือ โอม นศ.ม.อุบลฯ ผู้คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ สาขานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภูมิลำเนาจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจ และดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งการแสดงภาพยนตร์ เรื่องนี้ถือเป็นการแสดงครั้งแรก โดยมีเพื่อนักศึกษาสถาบันอื่นร่วมแสดงด้วย

คมสันต์--พนมใส-01.jpg

เนื้อเรื่องและแนวคิดหลักของภาพยนตร์ เรื่องกระจกวิเศษ ถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนกะเทยอีสาน 3 คนได้พูดคุยกันผ่านแอพพลิเคชั่น Face time เพื่อชวนกันไปฟังหมอลำโดยที่ทั้ง 3 ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แสดงให้เห็นว่ากลุ่มเพื่อนรักอยู่กันอย่างมีความสุข โดยใช้ชีวิตร่วมกันผ่านกระจกวิเศษที่เรียกว่าโทรศัพท์มือถือ แนวคิดหลักสะท้อนให้เห็นว่า สื่อโซเชียลเป็นอาวุธหนึ่งที่ทำให้คนอีสานไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็สามารถทำให้คนติดต่อกันได้อย่างสะดวก และทำให้ความรู้สึกไม่ห่างไกลกัน

หนังสั้นหัวใจแก่น-01.jpg

ทั้งนี้ ตนได้นำทักษะที่ได้เรียนการแสดงและการแนะนำของผู้กำกับ ผนวกกับบทบาทที่ได้รับตรงกับคาแรคเตอร์ของตน จึงแสดงออกมาให้สมบทบาทและเป็นธรรมชาติที่สุด กิจกรรมนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะพาตนเองไปถึงฝั่งฝันการเป็นนักแสดงและผู้ประกาศข่าว ซึ่งเป็นเป้าหมายในอนาคต

เทศกาลหนังเมืองแคน-04.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กับความสำเร็จอีกก้าว ของหลักสูตรสาขานิเทศศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ที่ถ่ายทอดความรู้ด้านการแสดงได้อย่างถ่องแท้ ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึกได้อย่างเด่นชัด จนนำสู่รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ “คมสันต์ พนมใส” รางวัลแคนสตาร์ชายยอดเยี่ยม ในครั้งนี้

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511