guideubon

 

ใช้ความเพียรพยายาม ตามศาสตร์พระราชา สู่ชีวิตข้าราชการอย่างภาคภูมิ

Jaratporn-Yoosuk-01.jpg

ชีวิตของลูกจ้างชั่วคราวในหน่วยงานราชการ ต้องการหาความมั่นคงให้ชีวิตและครอบครัว ใช้เวลากว่า 7 ปี ตระเวนสมัครสอบร่วม 20 ครั้ง ผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยยึดมั่นในศาสตร์พระราชา คำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เรื่องความเพียร ทำให้มีวันนี้ วันที่ได้สอบบรรจุเป็นข้าราชการสมดั่งตั้งใจ... "เอื้อย" จรัสพร คมพยัคฆ์

Jaratporn-Yoosuk-02.jpg

นางจรัสพร คมพยัคฆ์ หรือ "น้องเอื้อย" ที่พี่ๆ ในสำนักประชาสัมพันธ์เขต 2 อุบลราชธานี เรียกกันอย่างสนิทสนม กล่าวกับไกด์อุบลถึงเรื่องการใช้เวลากว่า 7 ปี เพื่อสอบบรรจุเป็นข้าราชการว่า น้อยคนนักที่จะสอบเข้ารับราชการเพียงไม่กี่ครั้งแล้วจะผ่าน เอื้อยก็เป็นอีกคนที่กว่าจะสอบได้

Jaratporn-Yoosuk-03.jpg

หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะบัญชีและการจัดการ ภายในเวลา 3 ปีครึ่ง มีความคิดที่อยากจะทำงานเอกชน เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมา คลุกคลีกับหน่วยงานราชการตลอด เพราะพ่อแม่เป็นราชการทั้งคู่ แต่ก็ทำเอกชนได้แค่สัปดาห์เดียวก็ลาออก เพราะคิดว่าถึงแม้จะมีเงินเดือนมากมายแต่ก็ไม่มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวเลย

Jaratporn-Yoosuk-04.jpg

หลังจากที่ลาออกก็มาเรียนครูได้เกือบปี และระหว่างนั้น ก็สอบของ ธ.ก.ส. เป็นสนามสอบแรกของการทำงาน แต่ผลสอบไม่ผ่าน ช่วงนั้นก็อ่านหนังสือสอบเพื่อเตรียมตัวสอบ ก.พ. ภาค ก. ครั้งแรก และผลสอบคือ ผ่าน

ว่างงานมาเกือบปี ก็ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นลูกจ้างชั่วคราวของสำนักประชาสัมพันธ์เขต 2 กรมประชาสัมพันธ์ ในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ด้วยอายุ 24 ปี ผู้ใหญ่ได้ให้โอกาสในการทำงานเป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะเห็นเราเป็นเด็ก น่าจะสอนงานได้ง่าย ประมาณ 7 เดือนแรกได้ทำงานฝ่ายบริหาร งานด้านเลขานุการ

Jaratporn-Yoosuk-05.jpg

จากนั้นผู้ใหญ่ให้โอกาส ย้ายไปอยู่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดอุบลราชธานี (NBT อุบลฯ) ฝ่ายข่าว ปฏิบัติงาน ผู้สื่อข่าว บรรณาธิการข่าว นอกจากนี้ยังได้ทำรายการสดในห้องส่งอีกด้วย ทำงานที่นี่ได้ 3 ปี 8 เดือน

ภายหลังจากแต่งงานและตั้งครรภ์ ไม่สะดวกที่จะทำงานข่าว จึงขอย้ายไปอยู่ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดอุบลราชธานี ( สวท.อุบลราชธานี) ปฏิบัติงานธุรการเป็นหลัก และได้จัดรายการ อ่านข่าว ทำ event ของหน่วยงาน ออกนอกสถานที่บ้าง เป็นเวลา 3 ปี 5 เดือน จนถึงปัจจุบัน

Jaratporn-Yoosuk-06.jpg

ตลอดระยะเวลา 7 ปี 7 เดือนกว่า ที่ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวของรัฐด้านการประชาสัมพันธ์ ก็ได้สมัครสอบของกรมต่างๆ รวมถึงสอบท้องถิ่น เพื่อหาความมั่นคงให้กับตัวเอง ไปเองบ้าง ไปกับเพื่อนบ้าง พ่อกับแม่พาไปบ้าง ซึ่งพ่อกับแม่ก็ไม่ได้กดดันอะไรเลยในเรื่องของการทำงาน มีแต่คอยให้กำลังใจ

Jaratporn-Yoosuk-07.jpg

มีอยู่หนึ่งเหตุการณ์ที่ไม่เคยลืม ภายหลังจากผ่าคลอดได้เพียง 1 สัปดาห์ ก็เดินทางไปสอบพนักงานราชการ มี่กรุงเทพมหานคร ตำแหน่ง นักประชาสัมพันธ์ หลายคนถามว่า ไปทำไมเพิ่งคลอดลูก แต่เอื้อยมีความคิดว่า “ทุกอย่างที่เข้ามาคือโอกาสต้องคว้าไว้” และผลการสอบในครั้งนั้นก็ไม่ผ่าน ก็พยายามสอบมาเรื่อยๆ จนได้ขึ้นบัญชีพนักงานราชการ ตำแหน่งนักสื่อสารมวลชน และในปีเดียวกันนั้นก็ได้ขึ้นบัญชีข้าราชการ ตำแหน่ง นักสื่อสารมวลชนปฏิบัติการ ของกรมประชาสัมพันธ์

จะว่าไปก็ท้อแท้อยู่หลายครั้งเพราะสอบผ่าน ก.พ. ภาค ก ตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว ทำไมสอบภาค ข. ไม่ได้สักที ก็นึกถึงตอนไปทำข่าวเรื่องศาสตร์พระราชา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ความว่า "คนที่ทำความเพียรนั้น แม้จะต้องตายไปในขณะกำลังทำความเพียรพยายามอยู่ ก็จะไม่มีผู้ใดมาตำหนิติเตียนได้ เพราะได้ทำหน้าที่เต็มกำลังแล้ว " จึงมีกำลังใจที่จะต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อ

Jaratporn-Yoosuk-10.jpg

ทุกครั้งที่จะสอบก็จะทบทวนในช่วงกลางคืน และก่อนสอบจริงสักวันสองวันจะลางานเพื่อมาอ่านหนังสืออย่างจริงจังอีกครั้ง ด้วยความที่ว่าสอบมาแล้วหลายครั้ง ก็พอจะจับประเด็นได้ว่า แนวข้อสอบจะออกประมาณไหน ประกอบกับทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ คลุกคลีโดยตรงก็สามารถนำเอาประสบการณ์กับทฤษฎีมาตอบได้เลย

Jaratporn-Yoosuk-08.jpg

ความสำเร็จในครั้งนี้ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ได้มีโอกาสทำงานในด้านต่างๆ แทบจะทุกด้าน ซึ่งตอนเป็นลูกจ้างฯ ก็มีบ่นบ้าง ทำไมต้องทำเยอะขนาดนี้ แต่เพราะทำงานด้วยความสนุก ทำมากได้ประสบการณ์มาก จนทำงานเพลินมาได้ 7 ปี 7 เดือน ตระเวนสอบมาแล้วประมาณ 20 ครั้ง

วันที่ 15 พฤษภาคม 2561 เอื้อยจะได้เริ่มงานใหม่บรรจุเป็นข้าราชการ ตำแหน่ง นักสื่อสารมวลชนปฏิบัติการ สังกัด สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดมุกดาหาร (สวท.มุกดาหาร) กรมประชาสัมพันธ์ ขอขอบคุณ พ่อแม่ สามี เพื่อน หัวหน้างานและผู้ใหญ่หลายท่านที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจตลอดมา

Jaratporn-Yoosuk-09.jpg

"การจะทำอะไร ไม่มีอะไรราบรื่น ล้วนมีอุปสรรค หนักบ้าง เบาบ้าง แต่นั่นก็คือบทเรียน บททดสอบ ถ้าเราผ่านไปได้ คำว่า ประสบความสำเร็จอยู่แค่เอื้อม" เอื้อย นางจรัสพร คมพยัคฆ์ กล่าวกับไกด์อุบลในช่วงสุดท้ายด้วยแววตาที่มุ่งมั่นและมีความสุข