guideubon

 

ม.อุบลฯ เปิดตัวโปรแกรม iStamp 3D ดูภาพได้แบบ 3 มิติ ฟังเสียงทางมือถือ

iStamp-3D-แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ-พระธาตุพนม-01.jpg

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานไปรษณีย์เขต 10 (อุบลราชธานี) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด การเปิดตัวโปรแกรม “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” รุ่นพระธาตุพนม ที่ใช้เทคโนโลยีเออาร์(AR) และครั้งแรกในประเทศไทย โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อุทิศ อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นประธานกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมแถลงข่าว นายไพโรจน์ เอกเผ่าพันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์เขต 10 เป็นผู้แทนสำนักงานไปรษณีย์เขต 10 (อุบลราชธานี) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด นายประสิทธิ์ สินทรัพย์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์เขต 10 พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมแถลงข่าว เพื่อเปิดตัว “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ก้าวใหม่สู่ความสำเร็จ ครั้งแรกในประเทศไทย กับ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ร่วมมือกันผลิตผลงานคุณภาพ “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ”

iStamp-3D-แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ-พระธาตุพนม-02.jpg

ครั้งแรกที่ประชาชนโดยทั่วไป มีโอกาสครอบครองและเป็นเจ้าของแสตมป์ที่สามารถส่งได้เสมือนจริง หรือท่านใดจะนำ “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ไปเป็นของที่ระลึกสำหรับบุคคลคนสำคัญในโอกาสต่างๆ ได้ตามต้องการ เราสามารถนำภาพถ่ายส่วนตัว หรือภาพถ่ายที่เราประทับใจมาผลิตเป็น “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ได้เลย ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเทคโนโลยีที่ใหม่และทันสมัย ที่พวกเราสามารถสัมผัสได้ เสมือนอยู่ในสถานการณ์ หรือเหตุการณ์จริง ดังที่จะได้สัมผัสใน “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” รุ่น พระธาตุพนม ตามที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภูมิใจนำเสนอร่วมกับสำนักงานไปรษณีย์เขต 10 (อุบลราชธานี) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งในวันนี้ ได้มีการเปิดตัว และเปิดให้บริการสั่งทำแสตมป์ส่วนตัวสามมิติในงานแถลงข่าว ซึ่งสร้างความประทับใจให้แก่คณะสื่อมวลชน และผู้มาร่วมงานแถลงข่าวจำนวนมาก

รองศาสตราจารย์ ดร.อุทิศ อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากปัจจุบันคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีของเราได้เปิดการเรียนการสอนใน สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นอีกสองสาขาที่มีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากร อาจารย์ และนักศึกษาที่มีความสามารถในการศึกษาค้นคว้าต่อยอดความรู้ เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ และให้ความสนใจเลือกที่จะเรียนและศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยตลอดเวลา

ในครั้งนี้ ถือว่าก็เป็นโอกาสดี ที่ทางคณะวิทยาศาสตร์ได้รับเกียรติอย่างยิ่งจาก สำนักงานไปรษณีย์เขต 10 (อุบลราชธานี) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ยื่นข้อเสนอและเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยของเราได้โชว์ผลงาน และพัฒนาขีดความสามารถขึ้นมาได้อีกระดับหนึ่งในการนำเทคโนโลยี “เออาร์(AR)” มาประยุกต์ใช้ในการสร้างโปรแกรม “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ครั้งแรกที่ปรากฏผลงานให้ประจักษ์ในวันนี้

นายอนุพงษ์ รัฐิรมย์ รองคณบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการพัฒนาการผลิตแสตมป์ส่วนตัว 3 มิติ แบบใหม่และทันสมัยด้วยการใช้เทคโนโลยี ออกเมนเต็ด เรียลลิตี้ หรือ เออาร์ (Augmented Reality: AR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการผสมผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง (Real world) เข้ากับโลกเสมือนจริง (Virtual world) ด้วยวิธีการซ้อนภาพสามมิติที่ถูกสร้างขึ้นในโลกเสมือนจริง เข้าด้วยกันกับภาพที่มองเห็นในโลกแห่งความเป็นจริง ผ่านทางกล้องเว็บแคม (Webcam/Web camera) หรือกล้องที่ใช้บนโทรศัพท์มือถือ และแสดงผลแบบเรียลไทม์ (Real time) สามารถมองเห็นภาพได้รอบด้าน(360 องศา)

ที่ผ่านมาเทคโนโลยีเออาร์นี้ถูกนำไปใช้งานด้านต่างๆ เช่น ระบบนำทาง โฆษณา สถาปัตยกรรม การท่องเที่ยว สื่อการเรียนการสอนที่มีความสลับซับซ้อน ยากต่อการอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจน เป็นต้น แต่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการนำเทคโนโลยีเออาร์มาประยุกต์ใช้งานกับแสตมป์ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เรียกว่า “แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ”

ดร.สมปอง เวฬุวนาธร อาจารย์ผู้ควบคุมการผลิตโปรแกรม “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ให้ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมว่า สำหรับแสตมป์ส่วนตัวสามมิติ เป็นแสตมป์ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ โดยการนำเอารูปภาพส่วนตัวที่ต้องการ หรือมาถ่ายภาพกับทางบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อพิมพ์ลงบนชุดแสตมป์ และสามารถนำแสตมป์ที่ได้ ไปใช้งานได้จริง เสมือนแสตมป์ที่มีจำหน่วยโดยทั่วไป ผู้ใช้สามารถส่งส่วนที่มีรูปของตัวเองคู่กันกับส่วนที่เป็นดวงแสตมป์ หรือจะส่งเฉพาะส่วนที่เป็นดวงแสตมป์อย่างเดียวก็ได้ ในการติดซองจดหมายก่อนส่งทางไปรษณีย์ทุกครั้ง

iStamp-3D-แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ-พระธาตุพนม-03.jpg

ซึ่งนอกจากจะมีรูปตัวเองในชุดแสตมป์แล้ว แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ ยังสามารถดูภาพพระธาตุพนมแบบสามมิติพร้อมเสียงสวดบูชาพระธาตุพนม ผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม “iStamp 3D” จาก Google play store ก่อน จากนั้นเปิดโปรแกรมแล้วใช้กล้องที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือส่องลงบนภาพพระธาตุพนมจนกว่าจะปรากฏภาพพระธาตุพนมสามมิติพร้อมเสียงสวดบูชาพระธาตุพนม ผู้ใช้สามารถปรับโทรศัพท์มือถือเลื่อนเข้า เลื่อนออก หนุนซ้าย หมุนขวา หรือ หนุนที่กระดาษชุดแสตมป์ส่วนตัวเพื่อรับชมภาพสามมิติของพระธาตุพนมในมุมต่างๆ ได้ ตามต้องการ

นายไพโรจน์ เอกเผ่าพันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์เขต 10 กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดงานเปิดตัว “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” ว่า ทางสำนักงานไปรษณีย์เขต 10 จะมีการเปิดตัว “iStamp 3D : แสตมป์ส่วนตัวสามมิติ” รุ่นพระธาตุพนม อย่างเป็นทางการอีกครั้งในงาน “วันไปรษณีย์โลก” ที่จะจัดขึ้น ในวันพุธที่ 12 พฤศจิกายน 2557 ที่จะถึงนี้ ณ บิ๊กซีจังหวัดนครพนม จึงเป็นที่มาของการกำหนดเทมเพลต (Template) ของชุดแสตมป์ส่วนตัวเป็นรูปพระธาตุพนมขึ้น เพื่อเป็นชุดปฐมฤกษ์ในการเปิดตัว และเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องจากพระธาตุพนมถือว่าเป็นโบราณสถานที่คู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่กราบสักการะบูชาของชาวไทยอีสานมายาวนาน

และความสำเร็จครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือที่ดีจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีเออาร์มาพัฒนาเป็นโปรแกรมชื่อ “iStamp 3D” เพื่อนำมาใช้งานร่วมกับชุดแสตมป์สามมิติ ทำให้สามารถมองเห็นภาพพระธาตุพนมสามมิติจากชุดแสตมป์ได้อย่างสวยงามโดยรอบพระธาตุพนมเป็นมุม 360 องศา ทำให้แสตมป์มีความน่าสนใจ ตื่นตา ตื่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ชมและสัมผัสด้วยตนเอง นายไพโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511