guideubon

 

ดอกกันเกรา บานสะพรั่งทั่ว ม.อุบลฯ นศ.แห่ถ่ายรูปอัพโซเชี่ยล

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-01.jpg

ในช่วงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี หรือช่วงฤดูกาลย่างเข้าสู่หน้าฝน ทั่วพื้นที่ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กว่า 5,280 ไร่ เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว สลับกับต้นไม้ยืนต้นที่ออกดอกสะพรั่งทั้งต้นอย่างงดงาม นั่นคือ “กันเกรา”ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็น 1 ใน 9 ของไม้มงคล สร้างบรรยากาศที่ดีให้กับอาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ตลอดจนผู้ติดต่อราชการได้ผ่อนคลายกับความงามดอกกันเกราสีเหลือง และสัมผัสกลิ่นที่หอมขจรขจายไปทั่วพื้นที่

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-02.jpg

นายสุพัฒน์ เงาะปก นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ หัวหน้างานสวนและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในส่วนของต้นกันเกรา ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งพบมากในพื้นที่อีสานตอนใต้ และในพื้นที่มหาวิทยาลัยก็มีมากเช่นกัน โดยมีลำต้นสูงประมาณ 25 เมตร เปลือกสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึก ใบดกหนาทึบ สีเขียวแก่เป็นมัน ดอกสีเหลืองอมแสด ออกดอกที่ช่อปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมเย็นระรื่นอยู่ 7 วันไม้กันเกรา สื่อความหมายถึง เครื่องป้องกันภัยอันตรายต่างๆ และทำให้เสาเรือนมั่นคง ถ้านับตั้งแต่ก่อตั้งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีจนถึงปัจจุบันปีที่ 27 รวมการปลูกในพื้นที่กว่า 9,000 ต้นเลยทีเดียว

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-06.jpg

นางสาวศศิธร ขาวขำ นักศึกษาคณะบริหารศาสตร์ สาขาระบบสารสนเทพเพื่อการจัดการชั้นปีที่ 2 กล่าวว่า รู้สึกตื่นสดชื่นทุกครั้งที่เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะช่วงนี้ช่วงของการสอบปลายภาค ดอกไม้จึงทำให้มีบรรยากาศที่ดี ไม่เกิดความเครียดในการทำข้อสอบ

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-04.jpg

นายฉัตรชัย มงคล นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า รู้สึกตื่นตาตื่นใจ ที่เห็นดอกกันเกราไม้ประจำมหาวิทยาลัยออกดอกจำนวนมาก อีกทั้งยังมีมุมอ่านหนังสือให้กับนักศึกษาได้ผ่อนคลายเป็นบรรยากาศที่ร่มรื่นทีเดียว

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-05.jpg

ส่วน นางสาวจีรวรรณ ศิริโท และนางสาวภรณ์ทิพย์ ศรีโยธี นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ ปี 3 บอกว่า ที่คณะ เกษตรศาสตร์ช่วงนี้มีดอกไม้นานาพรรณกำลังออกดอก แต่ที่เห็นเด่นชัดตรงทางเข้าคณะก็คือต้นกันเกราที่ดอกกันเกราชูช่อสูงสง่างามอย่างยิ่ง และวันนี้ยังมีกลุ่มเพื่อนนักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ และจากคณะอื่นๆ มาแวะชมดอกกันเกราจำนวนมาก

ดอกกันเกรา-ต้นมันปลา-อุบล-03.jpg

ทุกครั้งที่ “กันเกรา” ออกดอกชูช่อ เป็นดั่งเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงว่า ม.อุบลฯ กำลังมี “กันเกราช่อใหม่” นักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2559 และในขณะเดียวกันมี “กันเกราช่อเก่า” รุ่นพี่นักศึกษา หรือว่าที่บัณฑิต ม.อุบลฯ ที่พร้อมเบ่งบานสู่โลกกว้าง ส่งกลิ่นหอมและยืนหยัดในสู่สังคมได้อย่างภาคภูมิใจ

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว