guideubon

 

บัณฑิตคู่แฝด ม.อุบลฯ ทุนเรียนฟรี CP ALL จบ3.95 เกียรตินิยมคู่

บัณฑิตคู่แฝด-ทุนCPall-อุบล-01.jpg

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บัณฑิตคู่แฝด “ฟ้า-ฝน” รพีพร-รพีพรรณ โสภากุล บัณฑิตคณะบริหารศาสตร์ จบหลักสูตรผลการเรียน 3.95 ทั้งคู่ คว้าเกียรตินิยม อันดับ 1 ก้าวเดินด้วยชีวิตพอเพียง พ่อแม่อาชีพรับจ้าง สู้ชีวิตด้วยความลำบาก คู่แฝดตัดสินใจสอบทุน CP ALL เรียนฟรี 100% ระหว่างเรียนได้รับเงินเดือน กว่า 15,000 บาท สามารถเก็บออมส่งตนเองเรียน หลังเรียนจบเข้าทำงาน บริษัท CP ALL จำกัด (มหาชน) แฝดฟ้า ทำงานที่เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาภูมิจิตร แฝดฝน เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาเอกมัย ตำเเหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการทั้ง 2 คน จนกลับมารับปริญญาบัตร เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีครอบครัว และญาติเข้าร่วมยินดีในครั้งนี้

บัณฑิตแฝด-อุบล-ฟ้า-ฝน-03.jpg

นางสาวรพีพร โสภากุล “ฟ้า” และนางสาวรพีพรรณ โสภากุล“ฝน” อายุ 23 ปี เป็นบุตรสาวคู่แฝดของ นางบุญถิ่น โอชาพันธ์ และนายยัน โสภากุล ซึ่งประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังเรียนจบ ม.ปลาย ด้วยฐานะยากจน คู่แฝด “ฟ้า-ฝน” ตัดสินใจสอบเข้าศึกษาที่ คณะบริหารศาสตร์ สาขาการตลาด (การจัดการธุรกิจค้าปลีก) ทุนเรียนฟรี ของบริษัท CP ALL รุ่นแรกเรียนฟรี จนจบหลักสูตร อย่างน้อยก็ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวซึ่งค่าใช้จ่ายในการเรียนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกอย่างต้องคูณสอง

บัณฑิตคู่แฝด-ทุนCPall-อุบล-03.jpg

นางสาวรพีพร โสภากุล “ฟ้า” บอกว่า รู้สึกดีใจที่มีวันนี้ วันแห่งความภาคภูมิใจในการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งถ้าพูดแล้ว เราสองคนเกือบจะไม่ได้เรียนต่อ เนื่องจากทางบ้านฐานะไม่ค่อยจะสู้ดีนัก การที่จะส่งลูกเรียนต่อในระดับ ป.ตรี จึงเป็นเรื่องที่ต้องลำบาก ยิ่งเป็นลูกแฝดด้วยแล้วยิ่งลำบาก แม่ให้หยุดเรียนแค่ ม.6 ก่อน แต่ด้วยความที่อยากเรียนต่อ เราจึงพยายามหาแหล่งทุนของแต่ละสถานศึกษา ครูแนะแนวได้แนะนำสอบทุนของคณะบริหารศาสตร์ ม.อุบลฯ ซึ่งเป็นทุนเรียนฟรี 100% ทั้งนี้ เราสองคนก็ชอบวิชาคำนวณ และชื่นชอบเกี่ยวกับด้านการตลาดอยู่แล้วก็เลยเลือกที่จะมาเรียนที่นี่ และสำเร็จการศึกษาด้วยเกรดเฉลี่ย 3.95 ทั้งสองคน

บัณฑิตคู่แฝด-ทุนCPall-อุบล-04.jpg

ด้าน นางสาวรพีพรรณ โสภากุล “ฝน” คู่แฝดบอกว่า แม้ว่าเราจะเกิดมามีฐานะไม่ค่อยจะสู้ดีนัก แต่เราไม่เคยมองว่าชีวิตเราลำบาก เพราะเราคิดว่าอย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสได้เรียน ได้ทำงาน ในขณะที่คนหลายคนไม่มีโอกาสและลำบากกว่าเรา เราก็จะมีความสุขกับชีวิตในแต่ละวัน ดีกว่าการที่จะไปนั่งคิดว่าเราขาดอะไร คนเราถ้ามองว่าชีวิตเราขาดเราก็จะขาด ถ้าเรามองว่าพอแล้ว มีความสุขแล้ว เราก็ไม่ต้องไปมองหาอะไรมาเติมเต็ม ความสุขอยู่กับเราได้ง่ายๆแค่เปลี่ยนความคิด

บัณฑิตคู่แฝด-ทุนCPall-อุบล-02.jpg

ทั้งนี้ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้ เราสองคนต้องขอบคุณพ่อแม่ ที่เลี้ยงเรามาจนเติบใหญ่ ขอบคุณอาจารย์ที่ให้ความรู้ วิชาการแก่ศิษย์ ขอบคุณบริษัท CP ALL จำกัด (มหาชน) ที่ให้โอกาสสนับสนุนการศึกษา ขอบคุณเพื่อนๆ ที่อยู่ข้างกันเสมอมา ขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้ และขอบคุณสถาบันอันทรงเกียรติ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ทำให้เรามีอนาคตที่ดี เป็นบัณฑิตที่ดีมีคุณภาพของสังคม “ฝน” รพีพรรณ โสภากุล กล่าว

บัณฑิตคู่แฝด-ทุนCPall-อุบล-05.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับหลายๆคน ได้เป็นอย่างดี ในการมุ่งมั่นตั้งใจ การสู้ชีวิตรู้จักประหยัดและออม ใช้จ่ายแบบพอเพียง สามารถก้าวเดินไปสู่ฝันได้สำเร็จ “ก้าวเดินอย่างมั่นคง บนเส้นทางชีวิตที่พอเพียง” อีกหนึ่งความภาคภูมิใจบัณฑิตที่พึงประสงค์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บัณฑิตคู่แฝดเกียรตินิยม อันดับ 1 “ฟ้า-ฝน” รพีพร-รพีพรรณ โสภากุล

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว