guideubon

 

แพทย์ ม.อุบลฯ รุ่นแรก สู้วิกฤติ COVID-19 ประดิษฐ์ VDO Laryngoscope ใช้เงินหลักร้อย

VDO-Laryngoscope-01.jpg

ศิษย์เก่า แพทย์ รุ่น 1 ม.อุบลฯ นายแพทย์ธีรวัฒน์ สุวรรณี หรือ “หมอบาส” พัฒนานวัตกรรมสนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมืออำนวยความสะดวกแก่แพทย์ ให้ทำงานง่ายขึ้น โดย การติดกล้องขนาดเล็กเข้าไปในอุปกรณ์ใส่ท่อช่วยหายใจ หรือทางการแพทย์เรียกว่า VDO Laryngoscope เดิมเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ราคาสูงหลักแสน ซึ่งโรงพยาบาลขนาดเล็กไม่สามารถซื้อใช้ได้ แต่ด้วยวิกฤติโควิด-9 ทำให้แพทย์ ศิษย์เก่า รุ่น1 ม.อุบลฯ พัฒนานวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพเครื่องมือที่มีอยู่ เพื่อรักษาชีวิตบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ให้ลดลงในภาวะวิกฤตินี้ นับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เขย่าวงการแพทย์ ที่ได้รับการแชร์โดยแพทย์ กว่าพันแชร์ และ มีการนำไปใช้ต่อในห้องฉุกเฉินทั่วประเทศ

นายแพทย์ธีรวัฒน์ สุวรรณี ศิษย์เก่า แพทย์ รุ่น 1 วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนานวัตกรรม การติดกล้องขนาดเล็กเข้าไปในอุปกรณ์ใส่ท่อช่วยหายใจ หรือ VDO Laryngoscope

ในการช่วยใส่ท่อช่วยหายใจ โดยปกติ แพทย์ต้องรับลมหายใจจากคนไข้โดยตรง เพราะการใส่ท่อช่วยหายใจ แพทย์ต้องส่องกล่องเสียงด้วยตา (ที่อาจจะมีแว่นบางๆ กั้นไว้) แล้วสอดท่อช่วยหายใจลงไป ซึ่งเป็นหัตถการที่แพทย์เสี่ยงติดเชื้อมาก โดยเฉพาะโควิด-19

VDO-Laryngoscope-02.jpg

ตนจึงได้ทดลอง นำกล้องกันน้ำขนาดเล็ก ที่มีไฟ LED ในตัว เข้าไปแทนแท่งไฟเบอร์นำแสงเดิม ของอุปกรณ์ช่วยใส่ท่อช่วยหายใจ ปรากฏว่าสามารถใช้งานเทียบเคียง อุปกรณ์ราคาหลักแสน ภายใต้ต้นทุนหลักร้อย

หลังจากเผยแพร่ในโลกออนไลน์ พร้อมทั้งเผยแพร่วิธีการประกอบ ออกไปเกิดการส่งต่อในโลกออนไลน์ ของวงการแพทย์ไทย อุปกรณ์นี้ได้ทำให้ห้องฉุกเฉินทั่วประเทศ สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ชนิดนี้ได้ และมีการพัฒนาใช้อย่างแพร่หลาย จนอาจจะเป็นมาตรฐานใหม่ของการใส่ท่อช่วยหายใจที่มีความปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่ และคนไข้ ในราคาที่จับต้องได้

ปัจจุบัน หลายโรงพยาบาล ยกเลิกการสั่งซื้อกล้องราคาแพง หลายโรงพยาบาลได้ใช้อุปกรณ์นี้แล้ว คาดว่าในอนาคต การใส่ท่อช่วยหายใจผ่านกล้อง อาจจะเข้าไปเป็นหนึ่งในบทเรียน สำหรับนักเรียนแพทย์รุ่นใหม่ เพราะทุกโรงพยาบาลสามารถเข้าถึงได้แล้ว การแนะนำให้วงการแพทย์รู้จักกับกล้องขนาดเล็กราคาถูก อาจจะได้รับการต่อยอดทำให้ ค่ารักษาพยาบาลในการส่องกล้องส่วนอื่นๆ ถูกลงในอนาคต

VDO-Laryngoscope-03.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบัณฑิต มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ที่ใช้ความรู้ความสามารถในวิชาชีพ พัฒนานวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์และสาธารณสุขได้เป็นอย่างดี

เพลิน  วิชัยวงศ์  นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

VDO-Laryngoscope-04.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511