guideubon

 

หจก.อุบลวิบูลย์ ผู้บุกเบิกร้านยางรถรายใหญ่เมืองอุบล

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-01.jpg

วันที่ 19 ธันวาคม 2560 เป็นที่คาดการณ์กันว่า ตลอดปี พ.ศ.2560 ตลาดยางรถยนต์ในประเทศจะมีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านเส้นต่อปี และยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นตลาดยางรถยนต์ทดแทน คือผู้ใช้รถเดิมเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ซึ่งเป็นโอกาสของผู้ประกอบการร้านจำหน่ายยางรถยนต์ทั่วประเทศ สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี มีผู้เล่นในตลาดยางรถยนต์รายใหญ่ๆ อยู่ 3 รายด้วยกัน แน่นอนว่า หนึ่งในสามรายนั้น ต้องมี หจก.อุบลวิบูลย์ ด้วยอย่างแน่นอน แต่มีใครจะรู้บ้างไหมว่า อุบลวิบูลย์ เป็นร้านยางเก่าแก่คู่เมืองอุบลราชธานี มากว่ากึ่งศตวรรษแล้ว

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-02.jpg

คุณวิญญู จีระประภากาญน์ ทายาทรุ่นที่ 2 ของ หจก.อุบลวิบูลย์ กล่าวกับไกด์อุบลว่า ร้านอุบลวิบูลย์ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 แล้ว โดยคุณพ่อ ซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างร้านยาง "วิบูลย์วัฒนา" ที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ต่อมาเมื่อเก็บหอมรอมริบได้เงินก้อนหนึ่ง อยากมีร้านเป็นของตนเอง จึงขอลาออกมาตั้งร้านยางที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยขอชื่อร้านที่ทำอยู่เดิมมาเป็นชื่อร้านของตนด้วย ในนามว่า "อุบลวิบูลย์" ร้านแรกตั้งอยู่ที่บริเวณวงเวียนน้ำพุ ตลาดใหญ่

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-03.jpg

คุณวิญญู ลูกชายคนเดียวและเป็นลูกคนโต ใช้ชีวิตวิ่งเล่นเติบโตมากับร้านยางของคุณพ่อ จนซึมซับเข้าไปแบบไม่รู้ตัว เล่าให้ไกด์อุบลฟังด้วยแววตาที่มีความสุข สมัยนั้นยังไม่มีโรงงานผลิตยางรถยนต์ในประเทศ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และร้านอุบลวิบูลย์ ก็เป็นเจ้าแรกของจังหวัดอุบลราชธานีที่นำเข้ายางบริดจ์สโตนจากประเทศสิงคโปร์ ต่อมาร้านเริ่มคับแคบ ไม่สามารถรองรับลูกค้าได้เพียงพอ จึงขยับขยายร้านออกไปแถวถนนแจ้งสนิท ตรงข้ามสำนักงานชลประทานอุบลฯ จำได้ว่าตอนนั้นยังไม่เจริญเท่าไหร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าอยู่ ถนนก็มีเพียง 4 เลน ฝั่งละ 2 เลน ขับเลนขวา จอดรถเลนซ้าย ภายหลังเมื่อความเจริญมาถึง มีการขยายถนนเพิ่มขึ้น ทำให้หน้าร้านหายไปบางส่วน และไม่สะดวกในการให้บริการลูกค้า จึงต้องหาทางขยับขยายร้านอีกครั้งหนึ่ง

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-04.jpg

ประมาณปี พ.ศ.2529 ถือเป็นการเติบโตครั้งสำคัญของอุบลวิบูลย์ ด้วยการขยายร้านไปอยู่ตรงข้าม รพ.พระศรีมหาโพธิ์ และวางแผนเปิดศูนย์บริการรถยนต์และยางรถยนต์ที่แตกต่างจากร้านยางทั่วไป คือ ให้บริการดูแลรักษารถยนต์และยางรถยนต์ในทุกระดับราคา ตั้งแต่ระดับพรีเมียม ปานกลาง หรือแม้กระทั่งในราคาประหยัด เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า มีการสั่งเครื่องตั้งศูนย์ล้อ-ถ่วงล้อ ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มาใช้เป็นรายแรกๆ ของอุบลฯ โดยสามารถเปิดร้าน ค็อกพิทอุบลวิบูลย์ ถนนสายเลี่ยงเมือง-ท่าบ่อ ได้ในปี 2540 และร้าน คาร์คลินิกเอ็กซ์เพรส บนถนนชยางกูร ตรงข้ามบิ๊กซี ในปี 2547

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-05.jpg

เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ยางที่ดี ในราคาที่ถูก นอกจากจะจำหน่ายยางรถยนต์ยี่ห้อดังๆ เช่น Bridgestone Michelin BFGoodrich Firestone แล้ว อุบลวิบูลย์ ยังจำหน่ายยางยี่ห้อ Maxxis จากประเทศไต้หวันด้วย เนื่องจากด้วยประสบการณ์ที่มี เห็นว่ายางแม็กซีส มีคุณภาพดี คุณสมบัติเหมาะสมกับประเทศไทย และเมื่อ Maxxis มาตั้งโรงงานที่ประเทศไทย คุณวิญญูจึงไม่รอช้าที่จะขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ดูแลตลาดจังหวัดอุบลราชธานี นับเป็นตัวแทนจำหน่าย 1 ใน 11 รายทั่วประเทศของแม็กซิสประเทศไทย

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-06.jpg

ด้วยความตั้งใจในการทำตลาดยางรถยนต์ แม็กซิส ประเทศไทย จึงมอบหมายให้อุบลวิบูลย์ ดูแลตลาดยางรถยนต์อีก 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอำนาจเจริญ มุกดาหาร ศรีสะเกษ ยโสธร และกาฬสินธ์ ในเวลาเดียวกัน คุณวิบูลย์ยังได้ขยายตลาดยางรถยนต์เข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ด้วย

ร้านยางรถยนต์-อุบลวิบูลย์-07.jpg

คุณวิญญู ทายาทรุ่นที่ 2 ผู้นำพาอุบลวิบูลย์ โลดเล่นในธุรกิจจำหน่ายยางรถยนต์ในจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับครอบครัวจีระประภากาญน์ มานานกว่า 50 ปี กล่าวต่ออีกว่า ธุรกิจยางรถยนต์ ความเชื่อใจของลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่เน้นการทำโฆษณา เพราะเราเชื่อว่า การพูดกันปากต่อปากเป็นโฆษณาที่ดีที่สุด เราจึงเน้นย้ำกับพนักงานเสมอว่า ต้องดูแลลูกค้าอย่างดี ลูกค้าที่นำรถมาเปลี่ยนยางกับเราหรือให้เราดูแลยางรถ เพราะเชื่อมั่นในฝีมือของเรา ฝากชีวิตไว้กับเรา ดังนั้น ก่อนลูกค้าจะนำรถออกจากร้าน ผมเน้นย้ำเสมอว่า "ต้องปลอดภัย"