guideubon

 

จากลูกชาวนา สังกะลีวัดป่า สู่บัณฑิตมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชณที-นามเวช-01.jpg

อีกหนึ่งภาพประทับใจ ของบัณฑิต นายชณที นามเวช บัณฑิตคณะเกษตรศาสตร์ ที่โพสต์ภาพบัณฑิตก้มกราบพ่อกับแม่ที่ลานมันสำปะหลัง ผ่านเฟสบุ๊ค Chonnatee Namwech พร้อมลงแคปชั่นว่า ผมไม่รู้หรอกว่าภาพมันจะมันจะสื่อถึงอะไร หรือคนอื่นจะคิดยังไง#แต่นี่คือหน้าที่ของลูกสำหรับผม #เปอร์1เทอมเรียนจบช้าแต่จบชัวร์ครับ #ปริญญาลูกชาวนา #คนขายแรง #สังกะลีวัดป่า

ชณที-นามเวช-02.jpg

บัณฑิตชณที นามเวช หรือ ชล บัณฑิตคณะเกษตรศาสตร์ สาขาพืชไร่ ปัจจุบันอายุ 23 ปี ภูมิลำเนา อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี บอกว่า หลังจากจบมัธยมปลายจากโรงเรียนศรีแสงธรรม ตนได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะเกษตรศาสตร์ โดยมีพ่อแม่ทำไร่นาส่งเรียน แต่ก็ไม่เพียงพอเพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โชคดีที่มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาช่วยเหลือนักศึกษา แบ่งเบาภาระครอบครัว

ช่วงเรียนได้เรียนรู้กิจกรรมมากมายเป็นประสบการณ์ตรงของชีวิต มีโอกาสได้เป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ ปีการศึกษา 2560 ในที่สุดก็เรียนจบตามหลักสูตร ได้สวมชุดครุยวิทยฐานะอย่างภาคภูมิใจ

วันแห่งความสำเร็จครั้งนี้ สิ่งแรกที่ตนได้สวมชุดครุยคืออยากให้พ่อกับแม่ได้เห็นและภาคภูมิใจในความสำเร็จของลูก นึกเสมอว่า “ตนแบกความหวังออกมา แล้วตนต้องกำเอาความสำเร็จกลับไป” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ตนได้กลับบ้าน ตามหาพ่อกับแม่เห็นท่านทั้ง 2 กำลังตากมันสำปะหลังที่ลานตาก ท่านกลางแดดร้อนยามบ่าย ตนสวมชุดครุยเดินเข้าไปหา จิตใต้สำนึกภายในของความตื้นตันใจ ตนก้มกราบลงแทบเท้าท่านทั้งสอง ลูกมีวันนี้ได้เพราะหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่ เหนื่อยเพียงใดลำบากแค่ไหนพ่อแม่ไม่เคยบ่น ทำงานไม่มีวันหยุดเพื่อลูก

ชณที-นามเวช-03.jpg

วันนี้ลูกหอบความสำเร็จกลับมาแล้ว ไม่มีคำพูดใดๆ นอกจากน้ำตาที่ซึมไหลออกมา แม่น้ำตาซึม และบอกลูกว่า ไม่อยากเข้าใกล้ลูก กลัวชุดของลูกเปื้อนดำ 

ต่อแต่นี้ตนจะดูแลท่านทั้งสองให้ดีที่สุด จะตั้งใจทำงานหาเงินสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ขอบคุณทุกกำลังใจที่ทำให้ตนก้าวมาถึงจุดนี้ “ปริญญาลูกชาวนา”

นอกจากนี้ บัณฑิตชณที นามเวช ยังได้สวมชุดครุยเดินทางถ่ายภาพกับ พระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม ซึ่ง บัณฑิตชณที นามเวช เคยเรียนที่โรงเรียนศรีแสงธรรม

ชณที-นามเวช-04.jpg

พระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม ลงข้อความผ่านเฟสว่า จากเด็กปั้นบ้านดินเป็นห้องเรียน ไปได้ทุนเรียนฟรีที่มหาวิทยาลัย ได้ตำแหน่งเป็นนายกสโมสรนักศึกษา วันนี้เอาปริญญามาฝากหลวงพ่อ ตอนนี้มีน้องรอคิวอีก 33 คนที่ ม.อุบลฯ จะทยอยจบออกมาเรื่อยๆ ได้แค่นี้ก็พอใจแล้วลูกหลานเอ๋ย หลวงพ่อไม่ได้เรียน แต่ส่งพวกเจ้าไปเรียน ได้พากันมีวิชาความรู้ติดตัวไปหลวงพ่อก็สุขใจแล้ว

ชณที-นามเวช-05.jpg

เพิ่มอีกนิดลูกศิษย์คนนี้นอนเฝ้าโรงเรียนทุกคืน ตั้งแต่มาเรียนที่นี่ ที่โรงเรียนไม่มียาม ไม่มีรั้ว เพราะไม่มีเงิน ตอนเย็นทำการบ้านเสร็จก็บีบขาให้หลวงพ่อ พอตอนเช้าก็พาไปบิณฑบาต ปิดเทอมหรือวันหยุดก็ทำงานก่อสร้าง หารับงานติดตั้งโซล่าร์เซลล์ ชีวิตจึงผูกพันอยู่กับโรงเรียน 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบัณฑิต มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียนและการทำกิกิจกรรม จนประสบความสำเร็จในวันนี้ ขอเชิญร่วมยินดีกับบัณฑิต มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รุ่นที่ 28 ที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนพรรษา 

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ

ชณที-นามเวช-06.jpg