guideubon

 

3 ดีไซน์เนอร์ อาชีวะอุบลฯ เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย China World Fashion Design Contest 2016

รันเวย์-รักษ์โลก--Fashion4Life-01.jpg

เชิญชวนชาวอุบลฯ ร่วมส่งกำลังใจให้ 3 นักศึกษาดีไชน์เนอร์รุ่นใหม่ จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี หนึ่งเดียวในอีสานที่เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ทั่วประเทศ กับการออกแบบชุดแฟชั่น ระดับอาชีวศึกษา ในการแข่งขัน China World Fashion Design Contest 2016 “ Fashion For Life รันเวย์รักษ์โลก

ให้เด็กอุบลฯ ได้รางวัล ป็อปปูล่าโหวต คลิกที่นี่

รันเวย์-รักษ์โลก--Fashion4Life-03.jpg

นักศึกษาสาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้แก่ นาย อนุชา เพิ่มผล น.ส วิไลวรรณ แสงงาม และ ทิพวรรณ จันทรง นักศึกษา ปวส.1 สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ ทีมเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีมทั่วประเทศ ชื่อทีม G.T.G. กับการแข่งขันประกวดออกแบบเสื้อผ้า China World Fashion Design Contest 2016 (ครั้งที่ 6) ภายใต้ Concept “ Fashion For Life รันเวย์รักษ์โลก ” ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากการคัดเลือก ด้วยแนวคิดและแรงบันดาลใจในการออกแบบจากกังหันลม จึงใช้ชื่อผลงานนี้ว่า “กังหันลม” เนื่องจากได้เห็นกังหันลม จึงเกิดจินตนาการมองเห็นภาพสถานที่กว้างๆที่เป็นทุ่งหญ้าและธรรมชาติที่สดชื่น เมื่อมีลมพัดผ่านใบพัดของกังหันลม จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายเย็นสบาย จึงได้นำแนวคิดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจสร้างชิ้นงานที่ทันสมัย สวยงาม เหมาะกับสาวยุคใหม่ในปัจจุบัน

รันเวย์-รักษ์โลก--Fashion4Life-04.jpg

ในส่วนกระบวนการผลิตนั้น เป็นการนำผ้ามามัดย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายด้วยสีครามไล่สี พร้อมมีผ้าที่มัดย้อมเป็นลายผ้าที่สะท้อนให้เห็นลวดลาย ที่เกิดจากการมัดและย้อมด้วยเชือก ให้เกิดชิ้นงานชิ้นนี้ เพื่อลดสภาวะลดโลกร้อน เนื่องจากการใช้ผ้าฝ้ายมามัดย้อมนั้นเป็นผ้าที่เกิดจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้ และการมัดย้อมจะลดการใช้สีเคมี สารเคมี กลิ่นเคมี เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เข้ากับแนวคิดการประกวดรันเวย์รักษ์โลก สะท้อนให้เห็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีในอดีตจากรุ่นบรรพบุรุษมาประยุกต์ให้เกิดความลงตัว ทันสมัยและสวยงามในปัจจุบัน

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าว จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับ ศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์ จัดกิจกรรมประกวดออกแบบเสื้อผ้า China World Fashion Design Contest 2016 (ครั้งที่ 6) ภายใต้ Concept “ Fashion For Life รันเวย์รักษ์โลก ” โดยกำหนดการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักเรียนอาชีวศึกษา และผู้ผ่านการอบรมจากวิทยาลัยสารพัดช่างและบุคคลทั่วไป จะส่งผลงานประเภทเดี่ยวหรือทีมก็ได้แต่ต้องไม่เกินทีมละ 3 คน และแต่ละสถานศึกษาสามารถส่งผลงานเข้าประกวดมากว่า 1 ทีมก็ได้

โดยกติกาการแข่งขัน ผลงานที่คิดและออกแบบนั้นจะต้องเป็นผลงานใหม่ ไม่ซ้ำหรือลอกเลียนแบบจากผู้อื่น และการผลิตจะต้องใช้ผ้าหลักในการตัดเย็บจากผ้าที่สนับสนุนสัดส่วน 80 เปอร์เซ็นต์ และใช้วัสดุและนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 20 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ได้กำหนดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค – 24 มิ.ย. 2559 และตัดสินทีมที่ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายจากทีมที่ส่งผลงานทั่วประเทศ จากนั้นให้แต่ละทีมที่ผ่านเข้ารอบนำแบบที่สเก็ตไปตัดเย็บเป็นผลงานจริงพร้อมใส่ขึ้นเดินโชว์ในวันตัดสินพร้อมนางแบบคู่ใจ เพื่อชิงเงินรางวัลสนับสนุนการศึกษาทั้งรางวัลจากคณะกรรมการตัดสินและรางวัล Popular vote ที่มอบให้ทีมที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนทั่วไปผ่านทาง Face Book และสำหรับประชาชนที่โชคดีเข้าร่วมโหวตในครั้งนี้ด้วย กำหนดประกาศผล และมอบรางวัลในวันที่ 19 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์ พาหุรัต กรุงเทพมหานคร

ด้าน ดร.ธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี กล่าวว่า ตนรู้สึกชื่นชมยินดีในผลงานของนักเรียน นักศึกษา จากอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบดีไซน์ ในแต่ละทีมที่ล้วนมีความสามารถ นับเป็นกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาอาชีวศึกษาและประชาชนทั่วไปที่มีใจรักในด้านการออกแบบดีไซน์ได้อย่างดี

ในส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สาขาแฟชั่นและสิ่งทอ เป็นสาขาวิชาที่เก่าแก่มีมาตั้งแต่ก่อตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในปี 2480 ถึงปัจจุบัน รวม 79 ปี นักเรียน นักศึกษาสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยฯหลายต่อหลายครั้ง เช่น การแข่งขันในเวทีระดับชาติ ได้แก่ รางวัลชนะเลิศการประกวดฝีมือแรงงานระดับชาติ (Word skill Thailand 2014 ) เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับอาเซียนที่ประเทศเวียดนาม และล่าสุดในปีที่ผ่านมา นักศึกษาสาขาแฟชั่นและสิ่งทอได้รับรางวัลรองชนะเลิศจากการแข่งขันดังกล่าว และกำลังเก็บตัวเพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับอาเซียน ณ ประเทศมาเลเซีย ประมาณเดือนกันยายนปีนี้

รันเวย์-รักษ์โลก--Fashion4Life-02.jpg
ให้เด็กอุบลฯ ได้รางวัล ป็อปปูล่าโหวต คลิกที่นี่

อย่างไรก็ตามจึงขอกำลังใจให้กับนักศึกษาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานให้ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพกับดีไชน์เนอร์รุ่นใหม่ ตัวแทนชาวอีสานประดับวงการแฟชั่นของเมืองไทยคนต่อไป โดยสามารถโหวตผลงาน “กังหันลม” ชื่อทีม G.T.G. จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ผ่าน Face Book ของ Chinaworld Phahurat หรือที่  #‎FashionDesignContest2016 #‎FashionForLife #‎รันเวย์รักษ์โลก #‎YoungDesigner ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 สิงหาคม 2559

ขอบคุณข่าวโดย มนฤดี สุวรรณกูฏ วอศ.อุบลฯ