guideubon

 

รู้แล้วทึ่ง!! อุบลฯ มีเชฟอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 200 คน เป็นเชฟกันทั้งหมู่บ้าน

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-01.jpg

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 กระแสรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทย หรือ MasterChef Thailand ที่ออกอากาศเป็นซีซั่นที่ 2 แล้ว ทำให้หลายๆ คนอยากมีอาชีพเป็นคนทำอาหาร หรือ "เชฟ" กันมากมาย ไกด์อุบลสัมภาษณ์เชฟอาหารญี่ปุ่น ร้านโอชิเน สาขาอุบล พบว่า ในจังหวัดอุบลราชธานี มีคนทำอาชีพเชฟเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ไม่น้อยกว่า 200 คน ส่วนใหญ่อยู่ใน 2 อำเภอ และที่สำคัญ มีอยู่หมู่บ้านหนึ่ง เป็นเชฟกันแทบทุกหลังคาเรือน จะเรียกว่า "หมู่บ้านเชฟอาหารญี่ปุ่น" ก็ไม่ผิดนัก

เชฟหนุ่ม-กิตติศักดิ์-ลีล้อม-โอชิเน-อุบล-01.jpg

นายกิตติศักดิ์ ลีล้อม หรือ "เชฟหนุ่ม" Head Chef ร้านโอชิเน สาขาอุบลราชธานี กล่าวกับไกด์อุบลว่า ร้านโอชิเน อุบลฯ มีเชฟเป็นคนอุบลถึง 90% และปัจจุบัน ร้านโอชิเนทุกสาขา ส่วนใหญ่ก็มีเชฟเป็นคนอุบล คาดว่า มีคนอุบลที่ประกอบอาชีพเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นไม่น้อยกว่า 200 คน กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยมากจะมาจาก 2 อำเภอ คือ อำเภอม่วงสามสิบ และอำเภอเดชอุดม เฉพาะที่บ้านหนองช้างใหญ่ อำเภอม่วงสามสิบ ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของเชฟหนุ่ม แทบทุกหลังคาเรือนจะต้องมีคนทำอาชีพเชฟอย่างแน่นอน

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-03.jpg

แม้ว่าจะมีคนอุบลประกอบอาชีพเชฟอาหารญี่ปุ่นมากมาย แต่เส้นทางของการเป็นเชฟ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เชฟหนุ่ม เล่าถึงความเป็นมาของการเข้าสู่อาชีพเชฟว่า ย้อนหลังไปประมาณ 40 ปี มีคนในหมู่บ้านหนองช้างใหญ่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ไปประกอบอาชีพเป็น เชฟอาหารญี่ปุ่น อยู่ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีมาก จึงกลับมาชักชวนคนในหมู่บ้านให้ไปช่วยงาน และฝึกการทำอาหารญี่ปุ่นไปในตัว เมื่อร้านอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมมากขึ้น ความต้องการเชฟ จึงเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว กระทั่งมีคนมาชวนเชฟหนุ่มไปทำงานเมื่อสิบปีที่ผ่านมา

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-04.jpg

เส้นทางอาชีพเชฟของ "เชฟหนุ่ม" นายกิตติศักดิ์ ลีล้อม ก็เหมือนกับหลายๆ คนในหมู่บ้าน เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว พี่สาวชักชวนให้ไปทำงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ แถวๆ ซอยสุขุมวิท 11 โดยทำหน้าที่เป็นเด็กในครัว ล้างจาน ล้างผัก เตรียมวัตถุดิบให้เชฟ เป็นเวลาประมาณ 1 ปี

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-05.jpg

เมื่อรู้สึกว่าตนเองรักในอาชีพเชฟ จึงออกแสวงหาความรู้เพิ่มเติม โดยไปทำงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นอีกแห่ง ซึ่งทราบว่า เชฟที่นี่เป็นชาวญี่ปุ่น ทำเส้นโซบะเก่งมาก ทำงานฝึกฝนอยู่ร้านนี้อีกเป็นเวลาร่วม 2 ปี หลังจากนั้นก็มีคนชวนไปเป็นรองหัวหน้าเชฟ ร้านอาหารญี่ปุ่น ในห้างสรรพสินค้าพารากอน 2 ปี และร้านฮอนโนโน ของเชฟบุญธรรม "เชฟกระทะเหล็ก" อีก 1 ปี

ชีวิตของเชฟหนุ่ม กำลังราบรื่นกับงานที่ทำ แต่ก็ต้องพบกับความตื่นเต้นอีกครั้ง เมื่อพี่สาวที่อยู่ประเทศอเมริกา ชักชวนให้ไปเป็นเชฟร้านอาหารญี่ปุ่น ประเทศอเมริกา ที่นั่น เชฟหนุ่มมีโอกาสวาดลวดลายโชว์ฝีมือการทำอาหารในตำแหน่ง "เทปันยากิ" (ใช้กระทะเหล็กแบนในการประกอบอาหารต่อหน้าลูกค้า มีการโชว์ลวดลายสร้างสีสันด้วย) ทำอยู่ 2 ปี ก็ได้รับการติดต่อจากเชฟบุญธรรมอีกครั้ง

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-02.jpg

เชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ "เชฟกระทะเหล็ก" หลังจากทำร้านอาหารญี่ปุ่นที่กรุงเทพจนโด่งดังแล้ว ก็อยากมาเปิดร้านอาหารที่บ้านเกิด คือ จังหวัดอุบลราชธานี (เชฟบุญธรรมเป็นชาว อ.เขมราฐ) จึงได้ติดต่อให้เชฟหนุ่ม กลับมาดูแลร้านอาหารเปิดใหม่ที่ตนร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวอุบลฯ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในนาม "ร้านโอชิน"

เชฟหนุ่ม-กิตติศักดิ์-ลีล้อม-โอชิเน-อุบล-02.jpg

นายกิตติศักดิ์ ลีล้อม "เชฟหนุ่ม" บริหารงานร้านโอชินได้เพียง 2 ปี ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนมีการขยายสาขาไปอีกหลายจังหวัด ภายใต้ชื่อ "ร้านโอชิเน" เช่น อุดรธานี นครราชสีมา ขอนแก่น มุกดาหาร และกำลังจะเปิดในเร็วๆ นี้ที่จังหวัดเชียงราย โดยมีเชฟหนุ่มเป็นกำลังหลักสำคัญดูแลร้านโอชิเนทุกสาขา

หมู่บ้านเชฟ-อาหารญี่ปุ่น-อุบล-06.jpg

ภายหลังรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยออกอากาศเมื่อปีที่แล้ว มีคนสนใจมาสมัครตำแหน่งเชฟมากมาย แต่เชฟหนุ่มบอกว่า ทุกคนที่มาสมัครหากไม่มีประสบการณ์ก็ต้องผ่านการฝึกฝนตามลำดับขั้นตอน เริ่มจาก การล้างเครื่องมือทำอาหาร ล้างผัก หั่นผัก เตรียมวัตถุดิบ ประมาณ 2-3 เดือน เมื่อผ่านแล้ว จะได้ไปอยู่แผนกแล่ปลา ขึ้นชิ้นปลา หุงข้าว และทำซูชิ หรือข้าวห่อสาหร่าย กว่าจะได้เป็นเชฟเต็มตัว อยู่หน้าร้านได้ อาจต้องใช้เวลาถึง 1-2 ปี

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่จังหวัดอุบลราชธานีมีผู้ประกอบอาชีพ เชฟอาหารญี่ปุ่น มากมายหลายร้อยคน หากมีการส่งเสริม หรือจัดหลักสูตรให้เป็นกิจลักษณะ เชื่อว่า อุบลจะมีสินค้าส่งออกอีกอย่างหนึ่ง คือ เชฟ หรือคนทำอาหารนั่นเอง และระหว่างนี้ หากใครสนใจจะเป็นเชฟ ลองติดต่อร้านโอชิเนได้ทุกสาขา ทั่วประเทศ

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล