guideubon

 

นักกีฬาแฮนด์บอลบีชหญิงทีมชาติ เก็บตัวที่อุบลฯ เตรียมสู้ศึกซีเกมส์ 2021

handball-beach-F-01.jpg

วันที่ 17 มกราคม 2565 นักกีฬาแฮนด์บอลบีชหญิง ในชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2021 หรือ ฮานอยเกมส์ จำนวน 21 คน เข้ารับการตรวจ ATK เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรายงานตัวต่อ นายศุภกิจ จันทร์ตรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะที่ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศไทย ให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีม ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี 

handball-beach-F-02.jpg

นักกีฬาแฮนด์บอลบีชชุดนี้ ประกอบไปด้วยผู้เล่นจากหลาย ๆ สังกัด ที่จะมาฝึกซ้อมร่วมกัน อาทิ อังคณา วงศาสนธ์ บ้านเกิดอยู่อำเภอนาเยียจังหวัดอุบลราชธานี สังกัดสโมสรวัดราชโอรสกรุงเทพ, กิตติยากร ตะภา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ, ศรัณยา แซ่ตั้ง พลอยสวย เดินริบรัมย์ จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, นิภาพร พันธ์โสพา เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี เรียนอยู่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานีชั้น ม.6 ตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมการแข่งขันกีฬาชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ผ่านมา เป็นต้น

โดยจะมีหัวหน้าผู้ฝึกสอน คือ อ.แวน วันนะพันธุ์ ครูชำนาญการ โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี ผู้เคยพาทีมแฮนด์บอลชายหาดหญิงไปแข่งขันในหลายรายการ ทั้งในประเทศ ระดับเอเซีย และ ระดับโลก ได้แก่ อันดับ 1 กีฬาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ณ จังหวัดอุบลราชธานี ปี 2564 จ.เชียงใหม่ ปี 2563 กีฬานักเรียนนักศึกษา ที่ จ.อุดรธานี ปี 2563, ปี 2562 อันดับ 14 รายการชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 9 ที่ประเทศรัสเซีย, ปี 2560 อันดับ 1 รายการชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 4 ที่หาดพัทยา ประเทศไทย, ปี 2560 อันดับ 6 รายการเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ที่ประเทศมอริเชียส เป็นต้น

สำหรับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพ เดิมกำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดระบาด จึงเลื่อนการแข่งขันไปเป็นระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 แต่จะยังใช้ชื่อเดิมในการจัดการแข่งขัน คือ Hanoi 2021 มี 40 ชนิดกีฬา และ กีฬาแฮนด์บอล มีชิง 4 เหรียญทอง โดยแบ่งเป็น แฮนด์บอลชาย แฮนด์บอลหญิง แฮนด์บอลบีชชาย และ แฮนด์บอลบีชหญิง

 handball-beach-F-04.jpg

ด้านนายศุภกิจ จันทร์ตรี ผู้จัดการทีมแฮนด์บอลบีชหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีที่ทางสมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศไทย ได้ไว้วางใจ ซึ่งทางโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานีถือว่า มีความพร้อมในทุกด้านที่จะช่วยดูแลนักกีฬาเหล่านี้ให้มีความพร้อม ซึ่งปกติการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติจะต้องมีการเก็บตัวนาน 6-8 เดือน แต่เรามีเวลาแค่ประมาณ 4 เดือน โดยในช่วงแรกจะเป็นการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย เรียกความฟิตกลับคืนมาให้กับนักกีฬาทุกคน ซึ่งจะระดมบุคลากรภายในโรงเรียนกีฬาอุบลมาช่วยกัน และจากนั้นจึงจะเข้าสู่การฝึกซ้อมเฉพาะทางด้านแท็กติกของกีฬาแฮนด์บอลชายหาดควบคู่กันไป ซึ่งเวลาที่มีอยู่นั้นน่าจะเพียงพอ

และนอกจากการเก็บตัวฝึกซ้อมที่อุบลราชธานีแล้ว จะมีการออกไปเก็บประสบการณ์อุ่นเครื่องตามพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศ ตามความเหมาะสมกับสถานการณ์โควิด โดยจะมีการตัดตัว 2 รอบ คือ ช่วยปลายเดือนมกราคม จาก 21 คน เหลือ 15 คน และ เดือนเมษายน จาก 15 คน ให้เหลือเพียง 10 ที่ดีที่สุด ก่อนที่จะเดินทางไปแข่งช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ในใจตนนั้น คาดหวังถึงเหรียญทองกับนักกีฬาประเภทนี้

handball-beach-F-03.jpg