guideubon

 

จับตาบัณฑิตป้ายแดง ม.อุบลฯ ปลัดหนุ่มนักแม่นปืน อายุน้อยสุดในรุ่น

ปลัดบาส-ชัยวิทย์-คงนิล-01.jpg

นายชัยวิทย์ คงนิล หรือ ป.บาส ปลัดฯ นักแม่นปืน อายุน้อยสุดในรุ่น วัย 24 ปี ศิษย์เก่า คณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครอง สิงห์แสด รุ่นที่ 7 กันเกรา ช่อที่ 24 เกียรตินิยมอันดับ 2 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบันรับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ) สังกัดที่ทำการปกครองอำเภอศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ

ปลัดบาส-ชัยวิทย์-คงนิล-02.jpg

“ป.บาส” ชัยวิทย์ คงนิล กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจ ที่ทำฝันของตนและครอบครัวได้สำเร็จ ซึ่งปลัดอำเภอเป็นอาชีพที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรี และได้ช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง สิ่งที่ทำให้ตนอยากรับราชการในตำแหน่งนี้คือ ครอบครัว ตนเป็นพี่ชายคนโตในบ้าน มีน้องที่พึ่งเข้าเรียนระดับมัธยมต้น และพ่อกับแม่ท่านก็อายุมากแล้ว ตนมองว่าการได้ทำงานรับราชการจะช่วยเหลือครอบครัวได้ในอนาคต และที่ต้องเป็นตำแหน่งปลัดอำเภอ คือ ตนไม่ชอบงานที่มีบทบาทในห้องทำงานอย่างเดียว ซึ่งปลัดอำเภอมีงานลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน หรือ ดูแลความเรียบร้อย รักษาความสงบในเหตุการณ์ต่างๆ ตนจึงมีมุ่งมั่นตั้งใจ ในการ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ประชาชนในพื้นที่ให้ดีที่สุด พร้อมใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมาด้านรัฐศาสตร์ ใช้ในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขอบคุณคณาจารย์ทุกท่าน ที่ถ่ายทอดความรู้แก่ศิษย์ จนประสบความสำเร็จในครั้งนี้

ปลัดบาส-ชัยวิทย์-คงนิล-03.jpg

ป.บาส กล่าวเพิ่มเติมว่า การได้เข้ามารับตำแหน่งที่มีคนใฝ่ฝันจำนวนมาก แล้วเราเข้ามาสู่จุดนี้ได้ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจสูงสุด ด้วยอายุตนยังน้อย พึ่งจบใหม่จึงต้องอาศัยความพยายามมากกว่าคนอื่นหลายเท่า ตนใช้เวลาในการอ่านหนังสือทั้งหมด 9 เดือน ทำงานไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย ช่วงที่อ่านหนักๆ ตื่นตีสี่ครึ่งทุกวัน แม้แต่ช่วงรับปริญญา ตนก็ยังต้องอ่านหนังสือ งานเทศกาลต่างๆ งดหมด สร้างวินัยให้กับตนเอง หลายคนเราชอบคิดว่าความฝันมันใหญ่เกินตัว ตนคิดว่าไม่เป็นความจริง หากแต่ว่าเรามีความพยายามและตั้งใจ มุ่งมั่น เราก็ทำได้

ปลัดบาส-ชัยวิทย์-คงนิล-04.jpg

อยากฝากถึงทุกคนที่กำลังทำตามความฝันของตัวเองว่า “อย่าลดขนาดของความฝัน แต่จงเพิ่มขนาดของความพยายาม” สิ่งนี้จะพาเราประสบความสำเร็จแน่นอน

ปลัดบาส-ชัยวิทย์-คงนิล-05.jpg

ส่วนของการทดสอบยิงปืน ได้คะแนนสูงสุดของรุ่น ป.บาส บอกว่า หลักสูตรปลัดอำเภอ วิทยาลัยการปกครอง ซึ่งมีการทดสอบการยิงปืน ซึ่งตนพึ่งเคยจับปืนครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นมากแต่ก็พยายามควบคุมสติให้ดี สมาธิให้ดี วันนั้นเลยยิงได้แม่นผิดปกติ ยิ่งยิงยิ่งมั่นใจ ยิ่งเข้าเป้า ผมยิงจบสูงสุดด้วยคะแนน 91/100 นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ บัณฑิตป้ายแดง ม.อุบลฯ ที่ก้าวสู่ความฝันได้สำเร็จเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ สร้างพลังให้กับตนเองฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคสู่เป้าหมายที่วาดไว้ พร้อมยึดหลักการทำงาน “ครองคน ครองตน ครองงาน” จนนำมาสู่ปลัดฯ นักแม่นปืน อายุน้อย ม.อุบลฯ “ป.บาส ชัยวิทย์ คงนิล”

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว