guideubon

 

อาทิตยา อุ่นแก้ว มิสแกรนด์อุบล คนที่ 3 นางงามสู้ชีวิต

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-01.jpg

"คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำได้" เป็นคำกล่าวที่เรามักจะได้ยินเสมอไม่ว่าจะยุคสมัยไหน แม้เราจะเกิดมาต่างสถานที่ ต่างฐานะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่เกิดมาจน หรือเกิดมามีชีวิตที่ไม่พร้อม จะต้องมีชีวิตที่ล้มเหลวตลอดไปจนตาย และไม่ได้หมายความว่า จะต้องประชดชีวิต ทำชีวิตให้ไร้คุณค่า ดังเช่น ชีวิตสาวคนหนึ่ง เติบโตมาในชนบท กำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ 5 ขวบ แม่ไปทำงานต่างจังหวัดขาดการติดต่อ อยู่อาศัยเติบโตมากับยาย ขวนขวายทำงานหาเงิน หารายได้พิเศษจุนเจือครอบครัวและส่งตัวเองเรียน กระทั่งได้รับตำแหน่ง มิสแกรนด์อุบลราชธานี ประจำปี 2561 คนล่าสุด "น้องมิดไนท์" อาทิตยา อุ่นแก้ว

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-02.jpg

นางสาวอาทิตยา อุ่นแก้ว หรือน้องมิดไนท์ ปัจจุบันอายุ 21 ปี ส่วนสูง 175 ซม. น้ำหนัก 50 กก. มีพี่สาว 1 คน ภูมิลำเนา อ.สว่างวีรวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ทำงานFreelance และเอกสารทั่วไป

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-03.jpg

ปัจจุบัน น้องมิดไนท์อาศัยอยู่กับคุณยาย โดยที่คุณพ่อเสียชีวิตตั้งแต่น้องมิดไนท์อายุ 5 ขวบ คุณแม่ทำงานไกลติดต่อกันบางครั้งบางครา ด้วยที่เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดา และอาศัยกับยาย เริ่มรู้จักเริ่มหัดทำงานหาเงินตอน ป.6 โดยคุณยายเป็นผู้ปลูกพริก ก็มีหน้าที่รดน้ำและเก็บไปขาย หลังเลิกจะไปเก็บมะม่วงพิมพานต์ขาย เนื่องจากในหมู่บ้านจะมีน้ำคลองเยอะ ก็จะหาหอยตามลำคลองแถวบ้าน นำไปลวกแกะขายให้ร้านอาหารในหมู่บ้าน ขายในหมู่บ้าน และรับทำความสะอาดบ้าน

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-04.jpg

น้องมิดไนท์ น.ส.อาทิตยา อุ่นแก้ว ดูแลส่งเสียตัวเองจริงจังตอนอายุ 15 ปี เริ่มจากการทำเรื่องกู้ยืมเงินเรียน กยศ. และเป็นเด็กเสริฟร้านข้าวต้มที่ใกล้โรงเรียน เนื่องจากบ้านอยู่ไกลจากสถานที่ทำงานและโรงเรียนประมาณ 30 กิโลเมตร จึงออกมาพักข้างนอกเพื่อประหยัดค่าเดินทาง เป็นห้องเช่าเดือนละ 1 พันบาท หลังเลิกเรียนจะเดินไปที่ห้องพัก ไปทำงานตอน 16.30 น. เพื่ออาบน้ำแต่งตัวแล้วไปทำงานต่อทำงานเลิกงานตี 1 ตี 2 ค่าแรงงาน 100 บาทต่อวัน และจะได้ทิปจากการเสริฟอาหาร เงินส่วนของค่าแรงจะเก็บไว้จ่ายค่าเทอมและค่าที่พัก  หลังเลิกเสร็จถึงจะกลับมาทำการบ้าน ตื่น 7 โมงเพื่ออาบน้ำไปโรงเรียนทำแบบนี้เป็นประจำ

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-05.jpg

เมื่ออายุ 17 ปี เปลี่ยนงานเป็นเด็กเฝ้าร้านอินเตอร์เน็ต จะทำช่วงเวลา 16.30 จนถึง ตี 1-2 ช่วงนี้ได้ย้ายมาพักที่ร้านอินเตอร์เน็ต แบ่งเบาเรื่องค่าใช้จ่ายได้หลายเรื่องมาก ไม่ว่าเรื่องของการทำรูปเล่มรายงาน ค่าที่พัก ร้านอาหารก็ยังคงเป็นเด็กเสริฟอาหาร เลิกงานเที่ยงคืน กลับบ้านตี 1 ค่าแรง100 เท่ากัน

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-06.jpg

กระทั่งมีพี่โมเดลลิ่งมาติดต่อ อยากให้ไปทำงานยืนบูธ พริ้ตตี้ และก็เริ่มทำพริ้ตตี้แต่นั้นมา เริ่มดูแลค่าใช้จ่ายในบ้านจนปัจจุบัน ดูแลคุณยาย ดูแลครอบครัว เริ่มเก็บเงิน บวกกับการทำงานและทำงานเอกสารบางส่วนให้กับห้างหุ้นส่วนเอกชนด้วย

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-07.jpg

ในส่วนของแวดวงการประกวดสาวงามนั้น น้องมิดไนท์เริ่มต้นจากการที่มีโอกาสได้ถือป้าย งานกีฬาสีตอนเรียนชั้นมัธยม ได้มีโอกาสเจอพี่ๆ ที่เป็นช่างแต่งหน้าให้ พี่เขาเห็นแววว่าเป็นคนที่สูง และใบหน้าพอที่จะสามารถประกวด เข้ามาติดต่อ ประกวดเวทีแรก คือ เวทีนางงามเทียนพรรษา ตอนนั้นอายุ 18 ปี เดินสะดุดล้มกลางเวที ทำให้ไม่กล้าประกวดอะไรอีก ผันตัวมาเป็นพี่เลี้ยงนางงาม คอยอยู่เบื้องหลังแทน

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-08.jpg

กระทั่งมาถึงเวทีมิสแกรนด์อุบลราชธานี เนื่องจากเวทีมิสแกรนด์ถือเป็นเวทีที่ใหญ่และมาตราฐาน น้องๆที่เราดูแลไม่กล้าจะประกวด ตอนที่ประกาศรับสมัคร พี่ชายอีกคนเลยสนับสนุนให้เราประกวดเพื่อท้าทายความกลัวของเราที่เคยผิดพลาดในเวที นี่คือเหตุผลที่ทำให้ได้เข้ามาสมัครประกวดเวทีมิสแกรนด์อุบลราชธานี และก็ทำได้สำเร็จ สามารถคว้าตำแหน่ง มิสแกรนด์อุบลราชธานี ประจำปี 2561 มาครองพร้อมกับตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชนอีก 1 ตำแหน่งด้วย

อาทิตยา-อุ่นแก้ว-มิสแกรนด์อุบล-09.jpg

น้องมิดไนท์ น.ส.อาทิตยา อุ่นแก้ว เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความอดทน มีพลังคิดบวก ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา และเดินหน้าหาโอกาสที่ดีๆ ให้กับตัวเองเสมอ เป็นแบบอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ไกด์อุบลขอชื่นชม และขอเป็นกำลังใจให้เธอก้าวสู่ตำแหน่งมิสแกรนด์ไทยแลนด์อย่างเต็มภาคภูมิ