guideubon

 

บัณฑิตสู้ชีวิต จบ ม.อุบลฯ 4.00 ตลอดหลักสูตร คนเดียวในรุ่น ได้ทุนต่อโท-เอก

อทิตา-เสนาใหญ่-01.jpg

วันที่ 16 ธันวาคม 2560 บัณฑิตมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี “เอม”อทิตา เสนาใหญ่ สู้ชีวิตสู่ความสำเร็จอีกก้าวทางการศึกษา จากเด็กบ้านนอกชีวิตธรรมดาฐานะยากจน พ่อแม่รับจ้างทั่วไป ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษา จนได้มาซึ่งวิทยาศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยม อันดับ 1 ผลการเรียน 4.00 ตลอดหลักสูตร เป็นคนเดียวในรุ่น ซึ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2559 “กันเกรา รุ่นที่ 26” เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี พ่อ-แม่ ญาติพี่น้อง ครูอาจารย์ที่เคยสอน รุ่นน้องนักศึกษาร่วมยินดีในครั้งนี้ ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

อทิตา-เสนาใหญ่-02.jpg

นางสาวอทิตา เสนาใหญ่ หรือ เอม บัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 บัณฑิตรุ่นแรกสาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บุตรสาวของ พ่อสุวรรณ - แม่คำพัน เสนาใหญ่ อาชีพทำนา รับจ้างทั่วไป ภูมิลำเนาบ้านหนองผือ ตำบลหนองผือ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

อทิตา-เสนาใหญ่-03.jpg

บัณฑิตเอม อทิตา เสนาใหญ่ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในครั้งนี้ เป็นบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งตนไม่เคยคิดว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ด้วยฐานะทางบ้านยากจน หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายที่ โรงเรียนเขมราฐพิทยาคม อยากเรียนต่อในมหาวิทยาลัย สำหรับตนแล้วมันคือโอกาสสำคัญของชีวิต

อทิตา-เสนาใหญ่-06.jpg

จบ ม.6 ยังจำคำที่แม่พูดได้ว่า "ถ้าจะเรียนต่อ แม่คึจะมีเงินส่งเรียนน้อลูก.."

คำพูดนี้ ทำให้ตนพยายามมากกว่าคนอื่น โดยหาแหล่งทุนการศึกษาที่สามารถส่งเรียนจนจบ ป.ตรีได้ ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ตนเลือกสอบและได้รับทุนจากโครงการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ (ทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย) ให้เรียนต่อระดับปริญญาตรี-โท และเอก ระดับ ป.ตรี เลือกเรียนที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพราะเชื่อมั่นในหลักสูตรการศึกษา ค่าใช้จ่ายไม่สูง ที่สำคัญอยู่ใกล้ครอบครัว ถึงแม้ว่าตนจะได้รับทุนในการศึกษา แต่ก็ด้วยจำนวนจำกัด อีกทั้ง ยังมีลูกสาวอีกคนที่กำลังเรียนทุนพยาบาลเช่นกัน จึงทำให้ครอบครัวจำเป็นต้องขายที่นาผืนสุดท้ายที่มีอยู่ส่งลูกเรียนอีกทางด้วย

อทิตา-เสนาใหญ่-04.jpg

ตนก้าวมาถึงจุดนี้ได้ต้องขอขอบคุณ พ่อกับแม่ และครอบครัวที่เป็นกำลังใจมาโดยตลอด ขอบคุณครู อาจารย์ที่ช่วยชี้แนะ ถ่ายทอดความรู้ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่อยู่เคียงข้าง ดีใจที่วันนี้มาถึง ดีใจที่ทำความฝันของพ่อแม่ได้สำเร็จ วันนี้พ่อก็ยังต้องทำงานหนัก รับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนแม่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยครั้ง วันนี้ ท่านมาร่วมยินดีในความสำเร็จของลูก ตนสำนึกอยู่เสมอว่าปริญญาที่ได้มาใบนี้ มาจากหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่ ตนสัญญาว่าจะนำความสำเร็จและความภาคภูมิใจให้กับท่าน ดูแลท่านให้ดีที่สุดในบั้นปลายของชีวิตให้จงได้

อทิตา-เสนาใหญ่-05.jpg

ปัจจุบันตนกำลังศึกษาระดับ ป.โท สาขาพฤกษศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ อนาคตอยากเป็นนักวิจัย หรืออาจารย์สอนด้านวิทยาศาสตร์ ในพื้นที่บ้านเกิดตนเอง พร้อมเป็นบัณฑิตที่ดีของประเทศชาติ พร้อมยึดมั่นเสมอว่า “สิ่งที่ได้เรียนรู้ที่สำคัญที่สุด คือ เราต้องรู้จักแบ่งปัน ใช้ชีวิตให้มีความสุขและมีความหมาย” บัณฑิตเอม อทิตา เสนาใหญ่ กล่าว

อทิตา-เสนาใหญ่-07.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการเป็นแบบอย่างที่ดีทางการศึกษา ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาเรียนรู้จนประสบความสำเร็จในครั้งนี้ อีกทั้ง ยังเป็นแรงบัลดาลใจให้กับหลายๆคนได้เป็นอย่างดี สำหรับ บัณฑิตสู้ชีวิตลูกกตัญญู “อทิตา เสนาใหญ่”

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว