guideubon

 

งานเกษตรอีสานใต้ ทันสมัย!! ใช้แอพพาเที่ยว ข้อมูลแน่น เรียลไทม์

แอพงานเกษตรอีสานใต้-อุบล-01.jpg

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 งานเกษตรอีสานใต้ ประจำปี 2561 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้มีพิธีเปิดไปแล้วอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อุบลฯ ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “แอพงานเกษตรอีสานใต้” ขึ้นเป็นครั้งแรก สำหรับเที่ยวชมงาน “งานเกษตรอีสานใต้ ประจำปี 2561 ม.อุบลฯ” อีกด้วย

แอพงานเกษตรอีสานใต้-อุบล-02.jpg

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชยาพร แก่นสาร์ ดร.วราวุฒิ ผ้าเจริญ และ นางสาวเกวลี เดโชชัยพร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชัน “แอพงานเกษตรอีสานใต้” ขึ้น โดยมี ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายประสานงานทั่วไปงานเกษตรอีสานใต้ ประจำปี 2561 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นผู้ให้การสนับสนุนและติดต่อประสานงานในรายละเอียนประกอบการจัดทำแอปพลิเคชันครั้งนี้ เพื่อให้ทุกท่านที่เข้าชม “งานเกษตรอีสานใต้ ประจำปี 2561 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี” ครั้งนี้ ได้ใช้ดูข้อมูลการจัดงาน ซึ่งจะช่วยให้ทุกท่านไม่เสียเวลาในการหลงทาง หรือเดินหาพิกัดหรือตำแหน่งที่ตั้งของหน่วยงาน/ห้างร้าน/กิจกรรมต่างๆ ตลอดจนตำแหน่งและจุดให้บริการรถรางที่จะนำท่านเที่ยวชมภายในงานได้ครบทุกจุดตามที่ท่านต้องการ

แอพงานเกษตรอีสานใต้-อุบล-03.jpg

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชยาพร แก่นสาร์ อาจารย์ประจำสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับแอปพลิเคชัน “แอพงานเกษตรอีสานใต้” บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่พัฒนาขึ้นครั้งนี้ เนื่องจากการจัดงานเกษตรอีสานใต้ที่ทางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีจัดขึ้นในทุกปี ใช้พื้นที่การจัดงานกว้างขวางและมีความหลากหลายในการจัดกิจกรรมต่างๆ ทางทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน “แอพงานเกษตรอีสานใต้” จึงได้เล็งเห็นความสำคัญต่อทุกกิจกรรมที่หน่วยงานทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชน บริษัท/ห้างร้าน ที่ได้ร่วมแรงกายแรงใจกันจัดงานดังกล่าวขึ้น

แอพงานเกษตรอีสานใต้-อุบล-03.jpg

ทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนองแนวคิด “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาเกษตรไทย 4.0” เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าชมงานได้รับประโยชน์คุ้มค่ากับเวลาที่ท่านให้เกียรติเข้าชมงาน และเสียสละการเดินทางด้วยความตั้งใจที่จะเข้าชมภายในงานให้ทั่วถึงในทุกๆ จุดที่มีการจัดแสดงกิจกรรม ร้านค้า นิทรรศการของทั้งภาครัฐ และเอกชน

ดังนั้น ทีมพัฒนาแอป จึงได้ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชัน “แอพงานเกษตรอีสานใต้” บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งแอปดังกล่าว จะทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยว “งานเกษตรอีสานใต้ ประจำปี 2561 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี” ได้เป็นอย่างดี ท่านจะสามารถเที่ยวชมงานด้วยความเพลิดเพลิน ไม่หลงทาง และที่สำคัญไม่เสียเวลาอันมีค่ากับการเดินหาร้านค้าหรือจุดต่างๆ ตามที่ท่านต้องการชมภายในงานเลย

แอพงานเกษตรอีสานใต้-อุบล-04.jpg

โดยท่านสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง “แอพงานเกษตรอีสานใต้” ได้แล้วที่ Google Play Store บนระบบปฏิบัติการ Android 4.3 ขึ้นไป ซึ่งแอปดังกล่าว จะสามารถช่วยท่านค้นหาและดูรายละเอียดข้อมูลร้านค้าหรือกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน (Google Map) ท่านจะได้รับแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับร้านค้าหรือกิจกรรมตามเงื่อนไขที่กำหนด ตลอดจนการตรวจสอบตำแหน่งเพื่อขอใช้บริการรถรางเพื่อเที่ยวชมงานได้แบบเรียลไทม์ (Google Map)

งานเกษตรอีสานใต้-อุบลราชธานี-06.jpg

สำหรับ “แอพงานเกษตรอีสานใต้” ประกอบด้วยส่วนการแสดงผลข้อมูลสินค้า กิจกรรมที่น่าสนใจ รวมถึงพิกัดของร้านค้าต่างๆ ที่จัดแสดงภายในงานในรูปแบบข้อความ รูปภาพ และแผนที่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เที่ยวชมงานสามารถค้นหาข้อมูล รวมถึงเส้นทางไปยังร้านค้าหรือกิจกรรมต่างๆ ได้ อีกทั้งแอปพลิเคชันยังมีส่วนแจ้งข้อมูล ข่าวสารของร้านค้าหรือกิจกรรมที่น่าสนใจกลับไปยังผู้เที่ยวชมงานได้ นอกจากนี้ยังมีความพิเศษเพิ่มเติมคือ แอปพลิเคชันดังกล่าว ยังมีส่วนการตรวจสอบตำแหน่งรถรางที่ให้บริการรับส่งผู้เที่ยวชมงานได้แบบเรียลไทม์ โดยมีการติดตั้ง GPS Receiver ไว้ที่ตัวรถรางเพื่อส่งสัญญาณข้อมูลไปยังเครื่องประมวลผลก่อนนำมาแสดงผ่านอุปกรณ์มือถือ ซึ่งช่วยให้ผู้เที่ยวชมงานสามารถเข้าถึงข้อมูลพิกัดเพื่อขอใช้บริการรถรางรับส่งภายในงานเกษตรอีสานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ม.อุบลฯ /ข่าว