guideubon

 

เธอทำให้โรงเรียนนี้ มีปาร์ตี้คริสต์มาสเป็นครั้งแรก!!

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-01.jpg

เรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อครูสาวเอกวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนประถมชื่อดังประจำจังหวัดอุบลราชธานี สอบบรรจุได้ต้องไปสอนเด็กๆ ที่โรงเรียนชายขอบ ห่างจากชายแดนไทย-ลาว เพียง 20 กิโลเมตร เธอถูกต้อนรับจากเด็กๆ ด้วยการหนีเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่เธอสอน เพราะภาษาอังกฤษเหมือนยาขม แต่เธอใช้เวลาเพียง 1 เทอม เปลี่ยนให้เด็กๆ กลับมาสนใจภาษาอังกฤษ และเฝ้ารอให้ถึงชั่วโมงเรียนของเธอ

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-02.jpg

"ครูแต๋ม" หรือนางสาวอมรรัตน์ ดวงเนตร ครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 2 อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์กับไกด์อุบลว่า เดิมตนเป็นครูอัตราจ้าง สอนนักเรียนโครงการ English Program ที่โรงเรียนประถมในอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเวลา 7 ปี ต่อมาสามารถสอบบรจุครูได้ แต่ต้องบรรจุที่โรงเรียนต่างอำเภอ ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ 70 กิโลเมตร ตอนแรกก็เผื่อใจไว้เหมือนกันว่าคงไม่มีโรงเรียนในเมืองที่มีอัตราว่าง แต่เนื่องจากเราก็เป็นคนบ้านนอก ก็เลยไม่ค่อยกดดันเท่าไหร่

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-03.jpg

สำหรับโรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 2 อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด ประมาน 425 คน ครูแต๋มต้องสอนเด็กชั้นประถม 4-6 ประมาณ 109 คน ตอนเริ่มสอนครั้งแรกก็เกือบท้อเหมือนกัน คิดว่านักเรียนยังไม่ค่อยเปิดใจเท่าไหร่ เด็กนักเรียน ป.4 บางคนยังไม่รู้จักตัวอักษร A-Z เลย คือท่องได้ แต่พอถามก็ตอบไม่ได้ ต้องพาท่อง English phonics ใหม่ทั้งหมด 

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-04.jpg

การสอนเทอมแรก ในความคาดหวังของครูที่สูงลิ่วและความมั่นใจที่พร้อมจะถ่ายทอด แต่สิ่งที่เจอคือ นักเรียนกลัววิชาภาษาอังกฤษมาก ไม่อยากมาเรียนเพราะมันยาก ให้คำศัพท์อาทิตย์ละ 3 คำ มีนักเรียนแค่ 1% ที่มาสอบ ครูแต๋มต้องหากลยุทธ์ทุกอย่างเพื่อที่จะสร้างและเปลี่ยนทัศนคติที่ติดลบของนักเรียนต่อวิชาภาษาอังกฤษ แต่เราเข้าใจนักเรียน เนื่องจากนักเรียน เรียนกับทีวีมาตลอด

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-05.jpg

ภายหลังจากปรึกษานายวรจักร นนท์ศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนแล้ว คิดว่าต้องมีกิจกรรมเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาอังกฤษให้นักเรียนทุกวัน และลงเอยที่ Daily English คือ นำเสนอคำภาษาอังกฤษพร้อมทั้งตัวอย่างประโยคง่ายๆ ซึ่งมีทั้งคำอ่านและคำแปล โดยใช้กระดานไวท์บอร์ดขนาดเล็ก นำเสนอง่ายๆ หน้าเสาธง ซึ่งตอนแรกนักเรียนที่เลือกให้ไปนำเสนอก็คือ 1% ที่เรามีนั่นเอง ซึ่งครูได้สอนการออกมาแนะนำตัวเองหน้าชั้นเรียนเป็นภาษาอังกฤษ และน่าจะนำเสนอได้ดี เรื่องการสอบแทบไม่ต้องพูดถึง โยงภาพ จับคู่ เขียนชื่อตัวเอง เติมคำลงในช่องว่าง และ Tense ที่สอนคือ Present simple tense และการจำแนกประธานเอกพจน์ พหูพจน์ ให้ได้เท่านั้น

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-06.jpg

และแล้วปาฏิหาริย์เกิดขึ้นในภาคเรียนที่สอง ครูแต๋มกล่าวกับไกด์อุบลด้วยแววตาที่บ่งบอกความสุข.... รู้สึกได้ว่านักเรียนเปลี่ยนไป ชอบ สนุก อยากเรียน กล้าพูด มีความกระตือรือร้น ไม่อยากขาดเรียนวิชานี้ มีการมาขอออกไปนำเสนอภาษาอังกฤษ Daily English จองคิวด้วย!!!!!!! นี่มันคือสัญญาณทีดี และเมื่อออกไปนำเสนอนักเรียนมีความมั่นใจ ซึ่งสังเกตได้จากน้ำเสียงและ Body language ส่วน Spelling ไม่ต้องพูดถึง 70% มาสอบ และให้คำศัพท์อย่างต่ำ 10 คำ จากที่เบื่อหน่ายวิชาภาษาอังกฤษในเทอมที่ 1 เทอมนี้นักเรียนรอคอยที่จะได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษ รอคอยว่าวันนี้ครูจะสอน อะไร และทำกิจกรรมการเรียนแบบไหน ส่วนนักเรียน 30% ที่เหลือ ครูและนักเรียนที่รักภาษาอังกฤษจะช่วยกัน

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-07.jpg

ความภาคภูมิใจของครูแต๋ม นางสาวอมรรัตน์ ดวงเนตร ครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 2 อำเภอสิรินธร คือพัฒนาการของเด็กๆ นักเรียน การก้าวข้ามจากความไม่กล้าที่จะสื่อสารภาษาอังกฤษ จนตอนนี้ นักเรียนสวัสดีทักทายครูด้วยภาษาอังกฤษแล้ว นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังสามารถคัดเลือกนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเป็นตัวแทนโรงเรียน ไปแข่ง Speech ได้เป็นตัวแทนเครือข่ายและได้ลำดับมา หรือแข่ง crossword ก็ได้รางวัลติดมือกลับมาด้วย

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-08.jpg

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา จากการที่เด็กนักเรียนในโรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 2 มีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษขึ้นมาก ทุกคนสนุกสนานกับภาษาอังกฤษ กล้าสื่อสาร ภาษาอังกฤษไม่ใช่ยาขมอีกต่อไป ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียน อนุมัติให้ครูแต๋ม เป็นแม่งานจัดงานปาร์ตี้วันคริสต์มาสขึ้นเป็นครั้งแรกของโรงเรียนนี้ นักเรียนทุกคนกระตือรือร้น สนใจที่จะร่วมงาน ช่วยกันทำสโนว์แมนแบบง่ายๆ ห่อของขวัญ จัดสถานที่ และคิดกิจกรรมภาษาอังกฤษในงานด้วย ครูแต๋มเล่าให้ฟังอย่างมีความสุข

ครูแต๋ม-อมรรัตน์-ดวงเนตร-09.jpg

นี่คือ 8 เดือน แห่งความภูมิใจ ความสำเร็จก้าวแรกของครูภาษาอังกฤษโรงเรียนชายขอบ ครูแต๋ม นางสาวอมรรัตน์ ดวงเนตร ที่ไกด์อุบลขอชื่นชม และนำเสนอเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณครูอีกหลายๆ ท่าน ได้ก้าวผ่านความกดดัน ความท้อแท้ต่ออุปสรรคในการเรียนการสอน ถ้าเรามีใจรักในความเป็นครู ปัญหาที่อยู่ข้างหน้า ก็แค่โจทย์ยากๆ ที่รอเรามาแก้ไขเท่านั้น

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511