guideubon

 

แชมป์ประเทศไทย!! วิศวะฯม.อุบลฯ แข่งขันหุ่นยนต์ ABU

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-01.jpg

“ทีมกันเกรา” นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สร้างชื่อ คว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2561 เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-02.jpg

ในรอบชิงชนะเลิศ ทีมกันเกรา ม.อุบลฯ ชนะ ทีมขุนด่านปราการชล วท.นครนายก คว้าแชมป์ประเทศไทย รับโล่รางวัล และเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิก คอนเทสต์ 2018 กับอีก 18 ประเทศ ณ เมืองนินห์บิงห์ สาธารณรัฐเวียดนาม ในช่วงเดือนสิงหาคม ศกนี้

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-03.jpg

นับว่าเป็นความสำเร็จสูงสุดอีกก้าวของกลุ่มนักศึกษาชุมนุมนักประดิษฐ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้มาแห่งการเป็น แชมป์ประเทศไทยหุ่นยนต์ ABU ปี’61 ในการการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2561 ซึ่งมีสถาบันการศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา จำนวน 16 ทีม ร่วมชิงแชมป์ประเทศไทยในครั้งนี้ ภายใต้ชื่อการแข่งขัน “ลูกช่วงมังกรบิน พิชิตถ้วยทองคำ” โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย คือ สีแดง และ สีน้ำเงิน แต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์บังคับด้วยมือ ทำหน้าที่ในการลำเลียงลูกช่วง ให้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติ เพื่อยิงลูกช่วงให้ผ่านวงแหวนได้ หากลูกช่วงทองคำลอดผ่านวงแหวนทองคำและลงไปบนถ้วยทองคำ (GC) ได้สำเร็จ จะถือว่าเป็น ผู้ชนะการแข่งขันที่เรียกว่า “Rong Bay ออกเสียงว่า หร่ง ไบ๋” (มังกรบิน) และการแข่งขันยุติลง ทั้งนี้ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ทีมกันเกรา ม.อุบลฯ พบกับ ทีมขุนด่านปราการชล วท.นครนายก ปรากฏว่า ทีมกันเกรา ม.อุบลฯ สามารถทำ Rong Bay หร่ง ไบ๋ (มังกรบิน) ได้ในเวลา 35 วินาที คว้ารางวัลชนะเลิศแชมป์ประเทศไทย แข่งขันหุ่นยนต์ ABU ปี’61 ได้รับโล่และรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิก คอนเทสต์ 2018 กับอีก 18 ประเทศ ณ เมืองนินห์บิงห์ สาธารณรัฐเวียดนาม

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-04.jpg

รองศาสตราจารย์ ดร.กุลเชษฐ์ เพียรทอง คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย เป็นเวทีสำคัญที่ให้นักเรียน นักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ได้นำความรู้ความสามารถมาพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงตามโจทย์ที่กำหนดไว้ และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน มีการทดสอบโดยการแข่งขันประลองฝีมือด้านวิศวกรรม และการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มความสามารถ ทั้งนี้ ความสำเร็จของนักศึกษา ในการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ได้แสดงถึงศักยภาพของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี ในด้านของความรู้การประดิษฐ์คิดค้น ความมุ่งมั่น ตั้งใจ ขยันอดทน การทำงานเป็นทีมและการวางแผน แก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี รางวัลเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเป้าหมายของการแข่งขัน แต่สิ่งหนึ่งที่นักศึกษาได้รับ คือประสบการณ์ตรง การสร้างเครือข่ายในวิชาชีพ รู้จักเพื่อนต่างสถาบัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการทำงานต่อไปในอนาคต

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-05.jpg

ด้าน นายสิทธิโชค อุตรา หรือ เจมส์ นศ.ปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อนทุกคน ตลอดจนรุ่นพี่ รุ่นน้อง และทุกคนที่ส่งกำลังใจเชียร์ทีมหุ่นยนต์กันเกรา ตลอดการแข่งขัน ความสำเร็จในครั้งนี้กว่าจะได้มา ทีมกันเกรา ได้ผ่านการคิดค้น ทดลอง ทดสอบ ฝึกซ้อมทุกวันทุกคืนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้หุ่นยนต์มีความสมบูรณ์ที่สุด ยอมรับว่ากดดันในการแข่งขัน เพราะชุมนุมฯ เราได้ส่งหุ่นยนต์เข้าแข่งขันเพียงทีมเดียว ด้วยข้อจำกัดในด้านงบประมาณ แต่อย่างไรก็ตามเราทำให้ดีที่สุด สุดความสารถ ยังจำเสียงที่ดังกึกก้องของพิธีกร ที่ว่า ทีมที่ดีที่สุด แชมป์ประเทศไทยแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ทีมกันเกรา จาก มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พวกเราดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย และเราพร้อมที่จะก้าวไปในระดับนานาชาติ ที่ประเทศเวียดนาม ขอกำลังใจเชียร์ ทีมกันเกรา คว้าชัยมาอีกครั้ง

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-06.jpg

สำหรับนักศึกษาที่สร้างชื่อเสียง ม.อุบลฯ แชมป์ประเทศไทยแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ปี’61 ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้แข่งขัน นายสิทธิโชค อุตรา นศ.ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ปี 2 นายภูวดล สุขสุทธิ์ นศ.ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ปี 2 นายธนาวุฒิ เหลือผล นศ.ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 2 และผู้ช่วยผู้แข่งขัน นายกษาปณ์ แสงสุวรรณ์ นศ.ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 2 และนายธีรวัตน์ หิรัญหลาย นศ.ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ปี 2 โดยมี ผศ.ดร.นันทวัฒน์ วีระยุทธ และ ดร.ประชา คำภักดี เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา พร้อมด้วยคณะนักศึกษาชุมนุมนักประดิษฐ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ด้วย

ABU-วิศวะ-อุบล-แชมป์-07.jpg

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการแสดงความสามารถของนักศึกษาผู้มีใจรักสร้างสรรค์ด้านวิศวกรรม นวัตกรรมและเทคโนโลยี นำไปสู่การพัฒนาการเรียนหรือยกระดับต่อยอดผลงานสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรของประเทศได้ในอนาคต ร่วมภาคภูมิใจ ที่สุดแห่งแชมป์ประเทศไทยหุ่นยนต์ ABU ปี’61 “ทีมกันเกรา ม.อุบลฯ”
เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว