guideubon

 

ม.อุบลฯ ถวายอาลัย ร.9 ปลูกเบญจมาศกระถางใหญ่ที่สุดในโลก

ดอกเบญจมาศ-เกษตรศาสตร์-อุบล-01.jpg

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทำการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง น้อมถวายอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยทำการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง 3 ชนิดพันธุ์ ได้แก่ ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน และดอกเบญจมาศ รวม 4,999 ต้น

ดอกเบญจมาศ-เกษตรศาสตร์-อุบล-02.jpg

เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นกษัตริย์เกษตร เพื่อให้สมพระเกียรติแด่พระองค์ คณะเกษตรศาสตร์ ได้ทำการเพาะปลูกเบญจมาศ ในกระถางขนาด 1,000 ลิตร ซึ่งเป็นกระถางขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ต้องใช้กำลังคนในการเคลื่อนย้ายมากกว่า 20 คน พร้อมนำมาประดับตกแต่งบริเวณป้ายหน้าคณะเกษตรศาสตร์ ให้ออกดอกชูช่อเหลืองอร่ามบานสะพรั่งทั่วพื้นที่ นับเป็นการถวายความอาลัยหลอมดวงใจของชาว ม.อุบลฯ ทุกดวงที่มีต่อองค์

ทวีศักดิ์-วิยะชัย-01.jpg

ดร.ทวีศักดิ์ วิยะชัย นักวิชาการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า คณะเกษตรศาสตร์ ได้ดำเนินการเพาะปลูกดอกไม้สีเหลือง เพื่อน้อมถวายอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำเสนอผ่านดอกไม้สีเหลือง เพาะพันธุ์ 3 ชนิด ได้แก่ ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน และดอกเบญจมาศ รวมจำนวน 4,999 ต้น

ดอกเบญจมาศ-เกษตรศาสตร์-อุบล-03.jpg

ในโอกาสนี้เราได้ทำการเพาะปลูกดอกเบญจมาศ ในกระถางขนาดใหญ่ความจุ 1,000 ลิตร ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 1 เมตร มีความสูง 1.2 เมตร เป็นกระถางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ส่วนเบญจมาศที่ปลูกใช้พันธุ์เหลืองขมิ้น ซึ่งคณะเกษตรศาสตร์ได้ทำการวิจัยปลูกได้ดีในจังหวัดอุบลราชธานี ทรงต้นเป็นพุ่มกะทัดรัด มีดอกดก กลีบดอกหนาทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนได้ดี เบญจมาศ นับเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ได้ส่งเสริมผ่านโครงการหลวง สื่อถึงสมบัติอันล้ำค่าที่พระองค์ พระราชทานไว้ให้แก่เกษตรกรชาวเขาบนพื้นที่สูง ทั้งนี้ โครงการหลวง คัดเลือกดอกไม้สีเหลืองทนร้อน 3 สายพันธุ์ เพื่อใช้ในการตกแต่งพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งใช้ดอกเบญจมาศเป็นหลัก

ดอกเบญจมาศ-เกษตรศาสตร์-อุบล-04.jpg

ในส่วนของ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดสวนบริเวณป้ายของคณะ โดยตกแต่งจัดสวนดอกดาวเรืองเป็นรูปหัวใจ ตรงกลางหัวใจมีหมายเลข ๙ พร้อมดอกทานตะวันตกแต่งบริเวณโดยรอบ ส่วนที่โดดเด่นที่สุด คือเบญจมาศที่ปลูกบนกระถางขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านสองข้างของหัวใจ แสดงถึงการรวมใจเป็นหนึ่งของชาวมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถวายอาลัยแด่พ่อหลวง ร.9 ทั้งนี้ สวนดอกไม้จะมีความสวยงาม ออกดอกบานสะพรั่งทั่วพื้นที่อย่างสวยงาม ในช่วงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน ดร.ทวีศักดิ์ วิยะชัย กล่าว

ดอกเบญจมาศ-เกษตรศาสตร์-อุบล-05.jpg

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอเชิญชวน บุคลากร นักศึกษา ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนผู้สนใจ แวะมาชมสัมผัสสวนดอกไม้ ดอกเบญจมาศในกระถางขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่คณะเกษตรศาสตร์ ซึ่งออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง น้อมถวายความอาลัยให้ได้เห็นถึงหัวใจคนไทยทุกดวงที่มีต่อองค์ และพระองค์จะยังคงอยู่ในใจของคนไทยทุกดวงไปตราบนานเท่านาน

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว