guideubon

 

ชาวอุบลรวมใจ สวดมนต์ ถือศีลกินเจ น้อมส่งเสด็จ ในหลวง ร.9 สู่สวรรคาลัย

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-02.jpg

วันที่ 19 ตุลาคม 2560 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ชาวอุบล รวมใจ สวดมนต์ ถือศีลกินเจ” ปีที่ 3 ณ บริเวณลานเทียน ทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีตัวแทนจากหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี เทศบาลนครอุบลราชธานี ตัวแทนมูลนิธิ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี ที่ถือศีลกินเจ ร่วมในพิธีสักการะเทพเจ้า ยืนสงบนิ่ง 89 วินาที ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวคำราชสดุดี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และร่วมกันร้องเพลง”รักพ่อไม่มีวันพอเพียง” 

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-04.jpg

นายสมชาติ พงคพนาไกร ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ผู้ริเริ่มกิจกรรมสวดมนต์ ถือศีล กินเจ จังหวัดอุบลราชธานี กล่าว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีโอกาสเยี่ยมชม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มูลนิธิต่างๆ จึงเกิดแนวความคิดที่จะจัดเทศกาลกินเจขึ้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้ปรึกษา หารือกับมูลนิธิต่างๆ และมูลนิธิต่างๆ ต่างตกลงที่จะจัดงานเทศกาล “ถือศีลกินเจ สวดมนต์ ถวายพ่อหลวง” เพื่อเป็นการละเว้นบาป ถือศีลห้า รักษาศีลแปด โดยเป็นการร่วมมือร่วมใจส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดอุบลฯ และเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมการกินผัก หรือการกินเจ เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนรักษาศีล และมาร่วมรับประทานอาหารเจ และมีการสวดมนต์เดินธูปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และมีการจัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-05.jpg

การจัดงานในครั้งนี้เป็นปีที่ 3 ของจังหวัดอุบลราชธานี มีขบวนแห่อัญเชิญกระถางธูป จากมูลนิธิต่างๆ มีกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และนิทรรศการศาสตร์พระราชา จากสำนักงาน กศน.จังหวัดอุบลราชธานี และการขับร้องบทเพลงของพ่อ จากคณะนักเรียนโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 พร้อมการบรรเลงเพลงของพ่อ และเพลงพระราชนิพนธ์ จากวงออร์เคสตร้าแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี  

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-06.jpg

ภายในงานพิธีเปิดมีโรงทานเจ บริการให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และการจัดกิจกรรม “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ชาวอุบล รวมใจ สวดมนต์ ถือศีลกินเจ” ปีที่ 3 ได้รณรงค์ลด-ละ-เลิกใช้กล่อง ภาชนะโฟม บรรจุอาหาร โดยภายหลังจากวันนี้ จะมีกิจกรรมทานอาหารเจมื้อเที่ยง โดยจะเริ่มทานตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม จนถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-07.jpg

ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนชาวอุบลราชธานี ทานอาหารเจตามมูลนิธิต่างๆ และเยี่ยมชม ทำความรู้จักมูลนิธิต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการผลักดันการท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีการกินเจ ของชาวไทยเชื้อสายจีนสืบต่อไป  

เรียบเรียงข่าวโดย ไกด์อุบล

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-15.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-03.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-01.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-08.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-09.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-10.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-11.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-12.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-13.jpg

สวดมนต์-ถือศีล-กินเจ-อุบล-14.jpg