guideubon

 

ลุงสมนึก เฟรชชี่วัย 63 ปี นักศึกษาใหม่ นิติศาสตร์ ม.อุบลฯ

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-01.jpg

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กำหนดรายงานตัวขึ้นทะเบียนนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2566  มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 5,200 คน เข้ารายงานตัว และหนึ่งในจำนวนนี้มีนักศึกษาใหม่วัย 63 ปี ที่สวมชุดเครื่องแบบนักศึกษาถูกต้องตามระเบียบ เข้ารายงานตัวในครั้งนี้ด้วย สร้างความฮือฮาและสีสันน้องใหม่ที่เป็นเพื่อนร่วมรุ่นต่างวัย อายุห่างไกลกันกว่า 45 ปี ทราบภายหลังชื่อ ลุงสมนึก  อ่อนจันทร์ ภูมิลำเนาบ้านนาเยีย อำเภอนาเยีย จ.อุบลราชธานี

นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ “คันชั่ง 20” ที่มาพร้อมกับความภาคภูมิใจในการเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มุ่งมั่นก้าวเดินตามฝัน ศึกษาเรียนรู้ด้านกฎหมายในระดับปริญญาตรี เติมเต็มชีวิตการศึกษาที่ขาดหายไปในอดีต  นับว่าตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์มหาวิทยาลัย ในการผลิตบัณฑิตมีคุณภาพอย่างโดดเด่น และพัฒนาการเรียนรู้สำหรับคนทุกช่วงวัย อีกด้วย

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-02.jpg

ลุงสมนึก  อ่อนจันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะนิติศาสตร์ น้องใหม่วัย 63 ปี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ให้โอกาสในการเข้าศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คณะนิติศาสตร์ เป็นคณะที่ตนสนใจเรียนมาโดยตลอด ตนมองเสมอว่าการศึกษาสามารถเรียนได้ทุกช่วงวัย การศึกษาไม่มีที่สิ้นสุด Lifelong Learning แม้ตนจะอายุ 63 ปี แต่ยังมีที่พลังเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะเรียนไปกับรุ่นลูกรุ่นหลาน และมีความภูมิใจทุกครั้งที่สวมเครื่องแบบนักศึกษา และพร้อมที่จะเรียนเต็มเวลาตามหลักสูตร 4 ปี ของคณะ

ปัจจุบันตนมีครอบครัวอยู่กัน 2 คน ภรรยาก็ยินดีให้เข้าศึกษาและพร้อมจะเป็นกำลังใจตลอดในช่วงของการเรียน ในช่วงวัยเด็กตนไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ ด้วยฐานะครอบครัวยากจน จึงต้องพักการเรียนไว้ก่อนออกมาทำงานรับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว

ตนได้มีโอกาสไปทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำงานเก็บออมมากว่า 20 ปี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่คุ้มค่า ก่อนที่จะกลับมาอยู่อุบลราชธานีเมื่อ 4 ปีก่อน ปัจจุบันทำงานอิสระ จึงพอมีเวลาที่จะเติมเต็มความฝันในการเรียนต่อระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เดินตามเป้าหมายบั้นปลายชีวิต อยากทำงานด้านกฎหมายเป็นทนายความช่วยเหลือชาวบ้าน ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย และทำงานเป็นอัยการ ผู้พิพากษา ซึ่งตนเชื่อว่าถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน มีพลังความมุ่งมั่นและตั้งใจการก้าวเดินสู่เป้าหมายก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-03.jpg

ในส่วนของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ลุงสมนึก บอกว่าตนต้องปรับตัวอย่างมาก ทั้งการเรียนเต็มเวลาตามหลักสูตร 4 ปี จึงต้องมุ่งมั่น ขยันตั้งใจพยายามมากกว่ารุ่นลูกรุ่นหลาน ส่วนการทำหน้าที่ของการเป็นนักศึกษาพร้อมที่จะปฏิบัติตามระเบียบ แนวปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ให้ความเคารพครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาทุกคน ส่วนช่องว่างระหว่างวัยกับนักศึกษาร่วมรุ่น ก็สามารถทำหน้าที่ได้ทุกบทบาท ทั้งให้คำปรึกษา การฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษ แนะนำประสบการณ์ชีวิต

ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เข้าร่วมทุกกิจกรรมของมหาวิทยาลัย อาทิ ค่ายเตรียมความพร้อมทางวิชาการนักศึกษาใหม่ กิจกรรมรุ่นพี่พารุ่นน้องทัวร์บ้านเลขที่ 85 กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ และงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ เป็นต้น ขอบคุณมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เปิดโอกาสให้ตนเข้าศึกษา ตนเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่สนใจเรียนรู้แต่ไม่มีโอกาสและช่องทาง สถาบันการศึกษาแห่งนี้จึงตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติโอกาสศึกษาอย่างเท่าเทียมและพัฒนาการเรียนรู้สำหรับคนทุกช่วงวัย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นแบบอย่างที่ดีของความมุ่งมั่นตั้งใจในการเรียน และเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในทุกระดับ ป.ตรี ป.โท และเอก จำนวน  88 หลักสูตร จาก 10 คณะ 1 วิทยาลัย มีนักศึกษารวมทั้งสิ้น 16,000 คน พร้อมก้าวสู่ปีที่ 33 แห่งการก่อตั้ง มีความพร้อมที่จะเป็น “มหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซียน ที่มุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่สังคม”

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-04.jpg

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-05.jpg

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-06.jpg

ลุงสมนึก-อ่อนจันทร์-นิติ-อุบล-07.jpg