guideubon

 

แข่งขันแกะสลักหิมะ วันที่สอง ทีมอาชีวะอุบลฯ คืบหน้า 60%

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-01.jpg

วันที่ 5 มกราคม 2563 การแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-02.jpg

วันนี้ ทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ Unity of Strength จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ลงสนามแข่งขันวันนี้วันที่สอง ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิติดลบอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส ซึ่งอุ่นขึ้นกว่าเดิมจากเมื่อวาน ที่อุณหภูมิติดลบอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส พร้อมรังสรรค์ผลงานที่ชื่อ "พลังแห่งความสามัคคี” “Unity is Strength”

ด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ ไกรสรคชสิงห์ คชสิงห์วารี เหรา สกุณาเหรา โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า สัตว์ต่างๆที่อาศัยในป่าหิมพานต์ โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า สัตว์ต่างๆ ที่อาศัยในป่าหิมพานต์กลุ่มนี้ มีสัตว์ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกศรของนายพรานที่ลอบทำร้าย เพื่อนในกลุ่มที่มีพละกำลังแข็งแรงกว่า ได้เข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ

ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี จึงได้บังเกิดความช่วยเหลือขึ้น นับเป็นสิ่งที่ดี และงดงาม ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน อันจะส่งผลให้โลกของเราอยู่อย่างกัลยาณมิตร สงบสุข ร่มเย็น ตลอดไป

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-03.jpg

นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ ครูผู้ควบคุมทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า การทำงานเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ทุกประการ เมื่อวานตนและทีมงานแกะสลักวางโครงสร้างของชิ้นงานเรียบร้อยแล้ว ความล่าช้าเมื่อวาน อยู่ที่การต่อหิมะให้สูงมากกว่า 3 เมตรเพื่อให้สวยงาม อุปสรรคอยู่ที่ทีมงานไม่มีรถยก สำหรับต่อหิมะให้สูงขึ้น เลยแก้ปัญหาด้วยการตัดแบ่งหิมะออกเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใช้กำลังคนยกเอง ถือว่าผ่านไปด้วยดี เป็นที่พึงพอใจ

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-04.jpg

ต่อจากนี้ จะเจอกับความความยากของชิ้นงาน ปีนี้อยู่ที่การเจาะทะลวงตรงกลางก้อนหิมะ และเชื่อมโยงบางส่วนของสัตว์ในดินแดนป่าหิมพานต์ นับเป็การใช้ฝีมือศิลปะชั้นสูงอีกขั้น ที่จะแตกต่างกว่าที่เคยทำมาก่อน และมีความเสี่ยงมากเช่นกัน ซึ่งต้องใช้ฝีมือ ความแม่นยำ ทักษะขั้นสูง และความระมัดระวังในการเจาะทะลุก้อนหิมะที่สูงถึง 3 เมตร

ในขณะนี้รังสรรค์ผลงานได้แล้วเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ ตามเป้าหมายที่กำหนด วันนี้คาดว่าจะแกะสลักจนถึงเวลา 21.00 น. เพื่อให้ผลงานพร้อมมากที่สุด สำหรับเก็บรายละเอียดความอ่อนช้อย สวยงาม

ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน ให้เสร็จก่อนเวลา 20.00 น. และมีกำหนดประกาศผลการแข่งขันในเย็นวันที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น. ของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-05.jpg

ท้ายนี้ผมขอบคุณทุกกำลังใจของคนไทยที่ส่งไปถึง ขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและผู้ให้การสนับสนุนทุกท่าน ที่ทำให้ทีมเยาวชน คนอาชีวะสร้างชาติ ได้มีโอกาสนำศิลปวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ระดับโลก และเชื่อว่าจะนำชัยชนะมาฝากคนไทยอีกครั้งได้สำเร็จ

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-06.jpg

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-07.jpg

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-08.jpg

แกะสลักหิมะ-วันที่สอง-09.jpg