guideubon

 

รฟท. จัดรถโดยสารชุดใหม่ วิ่งทดสอบระบบ บางชื่อ-อุบล ก่อนให้บริการ ต.ค.59 นี้

รถไฟจากจีน-อุบล-01.jpg

ชาวอุบลฯ และอีสานใต้รับข่าวดี เมื่อการรถไฟแห่งประเทศไทย จัดขบวนรถพิเศษทดลองรถโดยสารชุดใหม่ ทำการวิ่งทดสอบระบบ จากสถานีชุมทางบางชื่อ ปลายทางสถานีอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 14-16 กันยายน 2559 ก่อนจะเปิดให้บริการจริงภายในเดือนตุลาคม 2559 นี้

รถไฟจากจีน-อุบล-02.jpg

สำหรับรถไฟตู้ใหม่ซึ่งเดินทางมาอวดโฉมที่สถานีรถไฟอุบลราชธานีนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยสั่งซื้อจาก บริษัท CRRC (China Railway Rolling Stock Corporation) หรือ CNR (China CNR Corporation Limited) ประเทศจีน  เป็นรถด่วนพิเศษ 8 ขบวน ใน 4 เส้นทางหลัก ได้แก่ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ / กรุงเทพฯ – อุบลราชธานี / กรุงเทพฯ – หนองคาย และ กรุงเทพฯ – หาดใหญ่

รถไฟจากจีน-อุบล-03.jpg

ในส่วนของรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (เฟิร์สคลาส) ซึ่งมี 24 ที่นั่ง 12 ห้อง ได้มีการติดตั้งจอ LCD สำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ เพื่อใช้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสารของการรถไฟฯ ถึงผู้โดยสาร รวมถึงรวบรวมรายการบันเทิงชั้นนำ เช่น ภาพยนตร์ เพลง เพื่อให้ความบันเทิงตลอดการเดินทาง ขณะเดียวกันผู้โดยสารยังใช้ช่องทางนี้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่บนรถไฟ เช่น สั่งอาหารได้จากที่นั่งทันที

รถไฟจากจีน-อุบล-04.jpg

ขณะที่รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 มีการติดตั้งจอ LCD ขนาดใหญ่ 4 จอ ใช้แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ผู้โดยสาร เช่น การแจ้งเตือนระยะเวลาถึงสถานีปลายทาง ข้อมูลข่าวสารอื่นๆ เช่นเดียวกับป้ายบอกข้างตัวรถได้ทำเป็นระบบดิจิทัลสำหรับบอกชื่อสถานี

รถไฟจากจีน-อุบล-05.jpg

และที่สำคัญในส่วนของบริการห้องน้ำ การรถไฟฯ ได้นำห้องน้ำระบบปิดสุญญากาศ ซึ่งมีความทันสมัยเท่ากับห้องน้ำบนเครื่องบินมาให้บริการ มีความสะอาด สะดวก ลดปัญหากลิ่นเหม็น และประหยัดน้ำกว่าเดิม นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันเสียงรบกวนระหว่างการเดินทาง การรถไฟฯได้มีการนำระบบรถ Power Car มาใช้จ่ายไฟให้กับรถโดยสารทั้งขบวน ทดแทนระบบเดิมที่จะใช้เครื่องยนต์ ในรถโดยสารทุกคัน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์แล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 13% ด้วย

รถไฟจากจีน-อุบล-06.jpg

ส่วนการรักษาความปลอดภัย ภายในรถโดยสารใหม่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบตลอดทั้งคัน เพื่อสร้างความอุ่นใจในการเดินทาง รวมถึงมีการติดตั้งระบบห้ามล้อแบบดิสเบรกเอบีเอส ระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการปิดประตูรถไม่สนิทก่อนขบวนออกจากสถานี รวมถึงการทำทางเชื่อมระหว่างตู้โดยสารบนขบวนรถ ทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างข้อต่อขบวน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

นอกจากนี้ ในรถรุ่นใหม่ยังมีบริการตู้โดยสารสำหรับผู้พิการและผู้สูงวัยเพื่อใช้เดินทาง โดยมีลิฟท์สำหรับยกรถวีลแชร์ รวมถึงบริการวีลแชร์สำรองอีกด้วย 

รถไฟจากจีน-อุบล-07.jpg

สำหรับเส้นทาง กทม-อุบลฯ จะวิ่งในความเร็วไม่เกิน 90 km/h (วิ่งสูงสุดได้ 120 km/h) ผ่าน 12 สถานี กทม. สามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต อยุธยา นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคม 2559 นี้ จะวิ่งในเส้นทางรถด่วนพิเศษ ตามนโยบายการรถไฟ จะใช้อัตราราคาเดิมของรถด่วนพิเศษก่อน 3 เดือน แล้วจึงปรับราคาให้เหมาะสมต่อไป ชาวอุบลฯ รอใช้บริการกันได้เลยครับ

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล
สำหรับภายในตู้โดยสาร ชมภาพจาก ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ครับ

รถไฟจากจีน-อุบล-08.jpg

รถไฟจากจีน-อุบล-09.jpg

รถไฟจากจีน-อุบล-10.jpg