guideubon

 

เรียนดีกิจกรรมเด่น นศ.ม.อุบลฯ กับรางวัลนักศึกษาพยาบาลดีเด่น ปี 58 ภาคอีสาน

ชุดาภา-มากดี-นักศึกษาพยาบาลดีเด่น-01.jpg

นางสาวชุดาภา  มากดี  นักศึกษา ชั้นปีที่ 4  คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นักกิจกรรมตัวยง ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 กับรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ "นักศึกษาพยาบาลดีเด่น ปี 2558" 

เมื่อวันที่ 7 - 8 สิงหาคม 2558 ภายหลังจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้เข้าร่วมการประชุมวิชาการและประชุมสามัญประจำปี 2558 จัดโดย สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งคณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ สร้างชื่อรับโล่รางวัลอย่างภาคภูมิ 4 รางวัล  โดยมีอาจารย์และนักศึกษา จากสถาบันการศึกษาด้านพยาบาลจากทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมกว่า 1,000 คน ณ โรงแรมเซ็นทาราขอนแก่น  และผลงานแห่งความภาคภูมิ 4 รางวัล ได้แก่

รางวัลอาจารย์พยาบาลดีเด่น  ได้แก่ นางสาวสาวิตรี สิงหาด อาจารย์ประจำคณะพยาบาลศาสตร์

รางวัลนักศึกษาพยาบาลดีเด่น ได้แก่ นางสาวชุดาภา  มากดี  นักศึกษา ชั้นปีที่ 4  

รางวัลดีเด่น : นวัตกรรมหุ่นแขน  :  ผลงานนักศึกษา ชั้นปีที่ 4 นายจักรพงศ์ ภารการ นายไชยวุฒิ ไชยานุกุล นางสาวธิดานันท์  ภูธา นางสาวพรพิมพ์ตา นันตะภักดิ์

รางวัลระดับดี : นวัตกรรมอุปกรณ์ช่วยพยุงเดินปรับนั่งได้ : ผลงานนักศึกษา ชั้นปีที่ 4  นางสาวดาวเรือง อนุพันธ์  นางสาววิชชุตา หลาทอง

ชุดาภา-มากดี-นักศึกษาพยาบาลดีเด่น-02.jpg

เส้นทางสายวิชาชีพพยาบาล เป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของผู้หญิงหลายๆคน เฉกเช่นเดียวกันกับ  นางสาวชุดาภา  มากดี หรือ “เนย” บุตรสาวคนโตหัวแก้วหัวแหวนของ คุณพ่อชุมพล คุณแม่แววดาว  มากดี ภูมิลำเนา อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 4  รุ่นที่ 3 ได้ก้าวสู่ความสำเร็จของเธอ นั่นคือการเป็นพยาบาลวิชาชีพ ในอีก 8 เดือนข้างหน้าที่เธอจะสำเร็จการศึกษา พร้อมกับดีกรี ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 และ รางวัลนักศึกษาพยาบาลดีเด่น ปี 2558

ชุดาภา-มากดี-นักศึกษาพยาบาลดีเด่น-03.jpg

กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เนย ต้องมีความมุ่งมั่น ขยัน อดทน ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เป็นนักศึกษาทุนผลการเรียนที่ดี (GPA 3.71) เป็นผู้นำนักศึกษา เป็นนักกิจกรรมและจิตอาสา เป็นที่รักของครู-อาจารย์ ตลอดจนเพื่อนพร้องน้องพี่ ทั้งในคณะและต่างคณะ ในบ้านหลังใหญ่ กันเกรา ม.อุบลฯ

นางสาวชุดาภา  มากดี เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเรียนพยาบาล คือตนมีความสนใจในวิชาชีพนี้ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษา โดยสอบรับทุนได้ และเข้าศึกษาในคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี การเรียนพยาบาล จะต้องฝึกปฏิบัติ ฝึกการดูแลคนไข้ ทุกๆ วันของการฝึกปฏิบัติจะเหนื่อยมาก แต่เราต้องอดทนทำเต็มที่และดีที่สุด เพราะเป็นสายวิชาชีพที่เรารัก แม้บางช่วงของชีวิต เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ตนต้องพบกับปัญหาทางร่างกาย ด้วยอาการป่วยด้วยโรคประจำตัวไทรอยด์เป็นพิษ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบว่ามีก้อนเนื้อที่คอโตขึ้นและมีอาการเจ็บ แพทย์วินิจฉัยว่าอาจจะมีโอกาสเป็นก้อนเนื้อร้าย จึงเข้ารับการผ่าตัด จากการตรวจผลชิ้นเนื้อที่ผ่าตัด พบว่า ไม่ได้เป็นเนื้อร้ายอย่างที่คิดไว้และผลการตรวจติดตามอาการแทรกซ้อนของโรคก็ปกติ หลังผ่าตัดได้พักฟื้น ที่บ้าน และใช้ด้วยวิชาชีพที่เรียนมาดูแลตนเอง ให้กลับมาแข็งแรงในเร็ววันเป็นอย่างดีจนหายเป็นปกติ สามารถกลับมาฝึกงานและเรียนหนังสือได้ตามปกติ

ชุดาภา-มากดี-นักศึกษาพยาบาลดีเด่น-05.jpg

ในช่วงของการเรียน “เนย”ชุดาภา ได้มีโอกาสทำงานฝึกประสบการณ์ที่หลากหลาย อาทิ ด้านกิจกรรมนักศึกษา ในปีการศึกษา 2556 ดำรงตำแหน่งรองนายกสโมสรนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ปีการศึกษา 2557 ดำรงตำแหน่งนายกสโมสรนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ และได้รับการพิจารณาคัดเลือกนักศึกษารางวัลพระราชทาน ระดับอุดมศึกษาประจำปีการศึกษา 2557 ด้านวิชาการ มีผลงานวิจัยด้านการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ โดยคิดค้นนวัตกรรม “ห่วงกระตุ้นคิด พิชิตจำ”ที่ใช้ป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุด้วย

นอกจากนี้ ยังได้รับโอกาสดีๆในการเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนต่างประเทศ ปี 2556 ร่วมโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยไทเหงียน ที่ประเทศเวียดนาม และปี 2557 ร่วมโครงการ JENESYS 2.0 สาขาการป้องกันภัยพิบัติ (Disaster preventions) ณ ประเทศญี่ปุ่น

นางสาวชุดาภา   มากดี กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า รู้สึกยินดีและภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เสมือนเป็นรางวัลในความพยายามในการเรียนที่ ยังเป็นแรงใจในการทำหน้าที่การเป็นนักศึกษาที่ดี เป็นลูกศิษย์ที่ดีของอาจารย์ เป็นตัวอย่างที่ดีแก่รุ่นน้องอีกด้วย ขอบคุณ คณาจารย์ทุกท่าน ที่อบรมสั่งสอนปลูกฝังให้ตนเป็นผู้มีความรู้ควบคู่กับการเป็นคนดี ขอบพระคุณเพื่อน พี่น้องนักศึกษาพยาบาลทุกคนที่ช่วยเหลือกันมาตลอด และขอบพระคุณครอบครัวที่เป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่สำคัญจนทำให้ประสบความสำเร็จในวันนี้

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับคณะและสถาบันได้อย่างภาคภูมิใจ  ถือเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักศึกษาในสายวิชาชีพพยาบาล อีกทั้งยังแสดงออกถึงมาตรฐานทางการศึกษาของคณะ ซึ่งส่งผลต่อการผลิตบัณฑิตพยาบาลที่มีคุณธรรม จริยธรรม ความรู้ และสามารถปฏิบัติงานเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมได้อย่างมีคุณภาพต่อไป

ชุดาภา-มากดี-นักศึกษาพยาบาลดีเด่น-04.jpg