guideubon

 

รัฐยอมถอย ยุติโครงการปล่อยจระเข้คืนถิ่น อ.น้ำยืน จ.อุบล

ปล่อยจระเข้คืนถิ่น-น้ำยืน-อุบล-03.jpg

จากกรณีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ได้จัดโครงการปล่อยจระเข้คืนถิ่น แต่เกิดกระแสการคัดค้านจากชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการปล่อยจระเข้ยักษ์ลงลำน้ำโดม เพราะหวั่นเกรงอันตราย หากหลุดลงมาในล้ำน้ำที่ชาวบ้านอาศัยอยู่

ปล่อยจระเข้คืนถิ่น-น้ำยืน-อุบล-01.jpg

นายปราโมทย์ ราตรี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เลขานุการคณะกรรมการที่ปรึกษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม อ.น้ำยืน กล่าวว่า โครงการ "ปล่อยจระเข้คืนถิ่น" เริ่มมาตั้งแต่เดือน 2 เม.ย. 2557 ในการศึกษาสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ มีการประชาคมหมู่บ้านที่จะปล่อยเช่น บริเวณวังฮี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดมอยู่เหนือวังมนที่ตั้งนารายณ์บรรทมสิน ขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตรห่างชายแดนไทย-กัมพูชาประมาณ 10 กิโลเมตร จากการสำรวจและติดตามพบว่า ต้นน้ำลำโดม บริเวณวังป้าอ้อยาว มีจระเข้ธรรมชาติอยู่ไม่น้อยกว่า 3 ตัว ตามที่พบร่องรอยและการปล่อยจรเข้คืนถิ่น จึงไม่น่ามีผลกระทบ และโดยธรรมชาติของจรเข้จะเป็นสัตว์ที่อยู่ที่ไหนจะไม่เคลื่อนย้ายอยู่วังไหนก็จะอยู่ที่นั่น และจะขึ้นฝั่งเพื่อวางไข่ประมาณ 20-30 เมตร เท่านั้น ทั้งนี้ จรเข้ทุกตัวที่ปล่อย จะติดวิทยุ Tracking Radio ส่งสัญญานในระยะกว่า 25 กม. เพื่อติดตามตัวจรเข้ และมีการตั้งหน่วยติดตามที่บริเวณวังป่าอ้อยาว และวังห้วยดินดำ ซึ่งถือเป็นด่านสกัด และต่ำลงมายังมีวังน้ำอีกกว่า 8 วัง ดังนั้น การที่จรเข้จะหลุดลงมาจึงเป็นไปไม่ได้ หรือถ้าหลุดลงมาได้ก็อนุญาตให้จัดการ ขั้นเด็ดขาดได้ทันทีเพราะถือเป็นการป้องกันตัว

ปล่อยจระเข้คืนถิ่น-น้ำยืน-อุบล-02.jpg

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้าน บ้านหนองขอน, บ้านแข้ด่อน และอีกหลายหมู่บ้าน ยังคงไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า ไม่ขอเชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมจระเข้ ไม่ให้หลุดมาก่อความเดือดร้อนแก่ราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำได้ เนื่องจากลำโดมเป็นแหล่งน้ำที่มีพื้นที่กว้างหลายอำเภอ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูล 

ล่าสุด วันที่ 8 มกราคม 2558 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จัดประชุมเพื่อชี้แจงกับชาวบ้าน กรณีการเตรียมปล่อยจระเข้ ลงในน้ำโดม มีราษฎรกว่า 10 หมู่บ้าน ของ ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน ประมาณ500 คน มาร่วมฟังและแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยุติโครงการปล่อยจระเข้คืนถิ่นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่ายอดโดม และจะนำจระเข้ 10 ตัว ที่นำมา จะเปิดให้ชมในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 แทน

ขอบคุณภาพโดย กรกช ภูมี