guideubon

 

พิธีมอบเข็มสถาบัน บัณฑิตพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ รุ่นที่ 4

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-01.jpg

วันที่ 1 มีนาคม 2560 คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ จัดพิธีมอบเข็มสถาบัน และปัจฉิมนิเทศนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษา หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต รุ่นที่ 4 จำนวน 35 คน ณ โรงแรมยูเพลส มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี ผศ.ดร.สงวน ธานี คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ เป็นประธานมอบ ภาพของบัณฑิตนำเข็มสถาบันมอบให้แม่ พ่อ ผู้ปกครองติดให้ลูก ท่ามกลางเสียงเพลง “ปริญญาของแม่” ที่ร้องประสานเสียงอย่างกึกก้อง น้ำตาแห่งความสำเร็จไหลรินอาบสองแก้มท่ในอ้อมกอดกันและกันอย่างตราตรึง 

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-02.jpg

ภายหลังบัณฑิตคณะพยาบาลศาสตร์ รุ่นที่ 4 ม.อุบลฯ เข้ารับเข็มสถาบัน และพร้อมใจกล่าวคำปฏิญาณตนอย่างพร้อมเพรียงในการเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ดี เสียงเพลง“ปริญญาของแม่” ดังขึ้นบัณฑิตได้เดินแถวนำเข็มสถาบัน เดินแถวมอบให้กับบุคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั่นคือ พ่อกับแม่ ที่นั่งรอในห้องบริเวณด้านหลัง พร้อมบรรจงติดเข็มสถาบันให้กับลูกอย่างภาคภูมิใจ กับน้ำตาที่หลั่งไหลในอ้อมกอดของกันและกัน

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-03.jpg

ภาพของบัณฑิตพยาบาล นางสาวธันยธร สาธุวงศ์ หรือ“ฟ้า” ที่ยืนเคียงข้าง แม่มัสยา สาธุวงศ์ สองมือกอดภาพถ่ายของพ่อแน่นไว้แนบกาย บอกคนบนฟ้า มายินดีกับความสำเร็จของลูกในวันนี้ด้วย เป็นภาพที่ตราตรึงใจของหลายๆ คนที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง นางสาวธันยธร สาธุวงศ์ หรือ “ฟ้า” บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่วันนี้มาถึงจนได้ นั่นคือสำเร็จการศึกษาในวิชาชีพพยาบาล ตนคิดเสมอว่าเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติ ด้วยคุณแม่ ทำงานที่ รพ.อำนาจเจริญ ตนจึงมีความผูกพันในอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก และฝันอยากเรียนพยาบาล ซึ่งตนมองว่าวิชาชีพนี้ เป็นวิชาชีพที่ทำกุศลให้กับคนไข้ที่เจ็บป่วยต้องการความช่วยเหลือ ยังเป็นวิชาชีพที่ติดตัว และสามารถดูแลคนที่เรารักได้เป็นอย่างดี

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-04.jpg

อนึ่ง หลังจากที่คุณพ่อสุชาติ สาธุวงศ์ ได้เสียชีวิต แม่ต้องเป็นเสาหลักในการเลี้ยงดูลูก 2 คน มาโดยตลอดเพียงคนเดียว ตอนนั้นตนเรียนอยู่ ม.2 น้องเรียน ป.2 เห็นความลำบากของแม่มาโดยตลอด ตนจึงมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเรียนพยาบาลให้ได้ อย่างน้อยจะได้ช่วยดูแลแม่และน้อง ช่วยแบ่งเบาภาระแม่ วันนี้อยากบอกพ่อว่า วันนี้ลูกสาวพ่อทำสำเร็จแล้ว จะตั้งใจทำงานจะเป็นพยาบาลที่ดี ช่วยเหลือคนไข้อย่างเต็มความสามารถ และจะดูแลแม่และน้องให้ดีที่สุดแทนพ่อ

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-05.jpg

ความสำเร็จครั้งนี้ ขอบคุณ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เป็นแหล่งสถานศึกษาในวิชาชีพพยาบาลในวันนี้ ขอบคุณคณาจารย์ทุกท่านที่ถ่ายทอดความรู้แก่ศิษย์ ขอบคุณแหล่งฝึกสถานพยาบาล โรงพยาบาล และพื้นที่ชุมชนที่ตนได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรง ขอบคุณเพื่อนพ้องน้องพี่คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯทุกคน ที่จับมือกันมั่นก้าวเดินมาถึงจุดนี้ได้ “ฟ้า”ธันยธร สาธุวงศ์ บัณฑิตพยาบาล กล่าว

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-06.jpg

นับว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวของบัณฑิต ม.อุบลฯ คณะพยาบาลศาสตร์ ที่นอกจากจะสร้างความภาคภูมิใจแก่ครอบครัว ยังมีความตระหนักในวิชาชีพในการใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ มีความรักความผูกพันในสถาบัน และมีชีวิตการทำงานในวิชาชีพพยาบาลอย่างมีสุขในอนาคต

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-07.jpg

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-08.jpg

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-09.jpg

เข็มสถาบัน-พยาบาลศาสตร์-10.jpg