guideubon

 

สุดยอดบัณฑิต ม.อุบลฯ พูด-อ่าน-เขียน 4 ภาษา เรียนรู้เอง

สรศักดิ์-ประวิทย์สิทธิกุล-อุบล-01.jpg

นายสรศักดิ์ ประวิทย์สิทธิกุล บัณฑิตป้ายแดงจากรั้วกันเกรา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่พึ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พกพาความสามารถพิเศษในการพูด อ่าน เขียน ได้ไม่น้อยกว่า 4 ภาษา พร้อมค้นหาประสบการณ์ชีวิต บินทยานลัดฟ้ามุ่งหน้าสู่ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย อีกหนึ่งความภาคภูมิใจในมาตรฐานด้านภาษาของบัณฑิต แห่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

สรศักดิ์-ประวิทย์สิทธิกุล-อุบล-02.jpg

นายสรศักดิ์ ประวิทย์สิทธิกุล จบการศึกษาปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาภาษาญี่ปุ่นและการสื่อสาร ปีการศึกษา 2557 ภูมิลำเนา อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีความสนใจในการเรียนด้านภาษา จึงเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่น ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นอกจากนี้ สรศักดิ์ยังมีความสามารถพิเศษหลากหลาย ทั้งการพูด อ่าน เขียน มากกว่า 4 ภาษา ซึ่งศึกษาด้วยตนเองจากตำรา อาทิ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษาจีนกลาง ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี และภาษาไทย เป็นต้น ยังไม่รวมภาษาพื้นถิ่นอีสานที่พูดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

สรศักดิ์-ประวิทย์สิทธิกุล-อุบล-03.jpg

ในช่วงชีวิตการเรียน สรศักดิ์ มีผลการเรียนที่ดีเยี่ยมมาโดยตลอด อีกทั้งผลงานกิจกรรมของคณะและมหาวิทยาลัยมากมาย มีผลงานที่สร้างชื่อระดับประเทศหลากหลาย อาทิ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันแข่งขันสุนทรพจน์ภาษาญี่ปุ่น ระดับประเทศ โดย สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เป็นตัวแทนนักศึกษาไทยไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดจิบะ ได้รับทุน osaka เป็นทุน Japan Foundation ในการอบรมที่โอซาก้า เป็นต้น

สรศักดิ์-ประวิทย์สิทธิกุล-อุบล-04.jpg

นายสรศักดิ์ ประวิทย์สิทธิกุล บอกว่า หลังจบการศึกษา ตนได้ใช้ความรู้ความสารถที่เรียนมาอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งวิชาไกด์วิชาล่าม โดยทำงานฝึกประสบการณ์ในการเป็นล่ามที่จังหวัดระยอง ภายหลังจากทำงานได้ประมาณ 4 เดือน จึงลาออกเพื่อเตรียมตัวที่จะเดินทางไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งผู้จัดการร้าน ที่โตเกียว ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งความสำเร็จในวันนี้ ต้องขอบคุณคณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ ที่เปิดโอกาสให้ตนได้เข้าศึกษา ขอบคุณอาจารย์ที่ให้ความรู้และประสบการณ์ ขอบคุณโอกาสดีๆที่เข้ามาในชีวิตให้กับตนเอง

สรศักดิ์-ประวิทย์สิทธิกุล-อุบล-05.jpg

“เชื่อเสมอว่าหากเรามีความพยายามความสำเร็จก็จะมาหาเราได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกัน เราควรทำในสิ่งที่อยากทำก่อน อะไรถ้าไม่ได้ทำแล้วจะรู้สึกเสียดายก็ควรทำมันก่อน เงื่อนไขบางอย่างมันมีวันหมดอายุ ต้องเลือกกินของที่อร่อยที่สุด ดีที่สุด และใกล้หมดอายุก่อน อายุตนก็มีอายุขัย คงจะทำตัวเริงร่าเล่นไปวันๆโดยที่ไม่ก้าวหน้าไม่ได้ ตนเป็นคนมีความฝันเยอะก็เท่ากับเป้าหมายก็ต้องเยอะเช่นกัน ดังนั้นตนคงได้คำตอบสำหรับตัวเอง ในทุกช่วงของการปิดเทอม ตนจะเก็บทุกสิ่งอย่าง เงิน ความรู้ ประสบการณ์ connection เพื่อเอาทั้งหมดนี้ไปคว้าทีละความฝันนั้นมา ไม่ว่าจะใช้เวลากี่ปีก็ตาม แต่ทุกปีทุกเดือนทุกช่วงเวลาที่ผ่านไป แซม ผู้ชายคนนี้จะเติบโตขึ้นไปพร้อมกับเวลาที่ผ่านไป เพราะว่าเราเดินไปพร้อมกัน แล้วคุณละจะอยู่ตรงนั้นอีกนานไหม” แซม สรศักดิ์ บัณฑิต 4 ภาษา ม.อุบลฯ กล่าวทิ้งท้าย