guideubon

 

ม.อุบลฯ รับธงเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 43 “กันเกราเกมส์” ปี 59

กันเกราเกมส์-อุบล-01.jpg

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทำพิธีรับธงการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย พร้อมเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไป ในชื่อ  "กันเกราเกมส์" ใช้ปลาบึก เป็น มาสคอต หรือสัญลักษณ์นำโชค เล็งแข่ง 24 ชนิดกีฬา ช่วงเดือนมกราคม 2559

วันที่ 24 มกราคม 2558 ณ สนามกีฬากลางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม รองศาสตราจารย์นงนิตย์  ธีระวัฒนสุข รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เข้าร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 42 “นนทรีเกมส์”  พร้อมรับมอบธง ก.ก.ม.ท. จาก ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า ประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.)  ซึ่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีรับเกียรติเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน  ครั้งที่ 43 ประจำปี 2559 "กันเกราเกมส์"

พิธีปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 42 "นนทรีเกมส์"  โดยมี รองศาสตราจารย์ นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษา เป็นประธานในพิธีปิด พร้อมทั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันร่วมเป็นเกียรติ และตัวแทนนักกีฬาจากทุกสถาบัน ขณะที่เจ้าภาพได้จัดการแสดงส่งท้ายให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทุกสถาบันได้ร่วมชม 2 ชุด ประกอบด้วย การแสดงของ "เดอะ คอมเมเดี้ยน โชว์" และการแสดงชุดโขน ชุด "ยกรบ" ส่วนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เจ้าภาพการแข่งขันกีฬา “กันเกราเกมส์”  ได้นำการแสดงชุด “มงคลนามนครเขื่อนขวัญ กาบแก้วสวรรค์บัวบาน ขวัญประชาธานีศรีวนาลัย”  ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองอุบล ในการการเล่าประวัติความเป็นมาของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจังหวัดอุบลได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่งนักปราชญ์ และการแสดงถึงวิถีชีวิตของประชาชนชาวเมืองอุบลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

กันเกราเกมส์-อุบล-03.jpg

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ตรีเนตร สาระพงษ์ รักษาราชการแทนรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้จะเน้นในเรื่องของความยุติธรรมให้มากที่สุด จุดเด่นของ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คืออยู่ในศูนย์กลางของอนุภาพลุ่มน้ำโขง ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และลาว จะมีการผสมผสานของวัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งนอกจากนี้ยังได้มีแนวคิดที่จะเชิญชวนมหาวิทยาลัยเพื่อนบ้านอย่าง ม.พระตะบอง, ม.จำปาศักดิ์ หรือ ม.แห่งชาติลาว รวมไปถึงในเวียดนาม เข้ามาร่วมแข่งขันกีฬาที่เป็นพื้นบ้านของภูมิภาคนั้น ซึ่งสามารถเล่นร่วมกันได้

กันเกราเกมส์-อุบล-02.jpg

ในส่วนชนิดกีฬาเบื้องต้น 24 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, เซปักตะกร้อ, ดาบสากล, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยูโด, วอลเลย์บอลชายหาด, เปตอง, เรือพาย, ลีลาศ, ฟุตซอล, ครอสเวิร์ด, บริดจ์, หมากกระดาน, มวยไทยสมัครเล่น และ บีบีกัน เป็นกีฬาสาธิต

สำหรับ “มาสคอต” จะใช้ปลาบึก ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่พบได้ในลุ่มน้ำโขง เป็นสัญลักษณ์นำโชค ที่มีชื่อว่า “บึกบึน” และ “บัวบาน” จะทำการแข่งขันกันภายในเดือน มกราคม 2559