guideubon

 

เรือไฟอาชีวอุบลฯ ล่องโชว์กลางเจ้าพระยาในงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

เรือประดับไฟฟ้า-อาชีวอุบล-ลอยกระทง-01.jpg

เรือประดับไฟฟ้าอาชีวะอุบลฯ แชมป์เก่าเมืองดอกบัว ล่องโชว์แม่น้ำเจ้าพระยาสุดอลังการ ตื่นตาตื่นใจชาวกรุงและนักท่องเที่ยว ในงานสีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2557

ดร.ธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ได้นำคณะครู เจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา จัดทำเรือประดับไฟฟ้าเพื่อเข้าร่วมโชว์ความงดงามในงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ แม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2557

ซึ่งในปีนี้วิทยาลัยฯเข้าร่วมงานเป็นปีที่ 3 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย อันดีงาม และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย หลังวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สามารถคว้าถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน ในปี 2555-2556

เรือประดับไฟฟ้า-อาชีวอุบล-ลอยกระทง-02.jpg

สำหรับปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแชมป์เก่า ทำเรือประดับไฟฟ้าเป็นเรือนำขบวนการแข่งขัน โดยไม่ได้เข้าร่วมแข่งขัน แต่ให้อวดโฉมความงดงามตามแนวคิดของศิลปวัฒนธรรมของดินแดนอีสานใต้ เมืองแห่งสายนทีลุ่มน้ำมูลสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาในปีนี้ โดยการประดับตกแต่งเรือปีนี้ ใช้ว่า "เทพไท้องค์ภูวมินทร์ ธ ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม "

โดยแนวคิดในการจัดทำเรือในปีนี้เป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชในวโรกาสที่พระองค์ท่านมีพระชนมายุครบ 87 พรรษา ขนาดความยาวของเรือ 36 เมตร กว้าง 6 เมตร เนื้อหาของแนวคิดมาจากบทกวีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ว่า เทพไท้อัครพระมหากษัตริย์ ธ ทรงนำโลกทัศน์แห่งสยาม ทศพิธราชธรรมเลื่องลือนาม น้ำพระทัยเอื้อปวงชนพระเมตตาที่มากล้น ดุจสายฝนที่เย็นฉ่ำ ธ ทรงครองแผ่นดินธรรม เปี่ยมสุขล้ำแผ่นดินไทย ประพันธ์โดย นายธีระพล ลครรำ ครูคณะวิชาศิลปกรรม ครูผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ศิลปินเพชรสยาม ผู้ประพันธ์ชื่อเรือทั้ง 3 ลำที่ผ่านมาในแต่ละปี

สำหรับบรรยากาศการนำเรือนำขบวน อวดโฉมความงดงาม เริ่มจากท่าเรือเอเชียทีคถึงสะพานพระราม 8 ในเวลา 19.00 – 22.00 น. ลอยลำให้ประชาชนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้ชื่นชมความงดงามพร้อมเรือประดับไฟฟ้าลำอื่นๆ ที่เข้าร่วมการประกวดเริ่มวันแรกในวันที่ 4 พ.ย.2557 ไปจนถึงค่ำคืนวันที่ 6 ซึ่งเป็นวันลอยกระทงและมีประชาชนมาเที่ยวงานสีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง เป็นจำนวนมาก

เรือประดับไฟฟ้า-อาชีวอุบล-ลอยกระทง-03.jpg

นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม กล่าวถึงการตกแต่งประดับเรือ "เทพไท้องค์ ภูวมินทร์ ธ ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม " เข้าร่วมโชว์ความงดงาม ทำให้รู้สึกประทับใจที่ได้นำแนวคิดศิลปะของคนอีสานมาอวดโฉม “ความตื่นเต้นอาจจะไม่เหมือนการประกวดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพราะไม่มีแรงกดดันที่เข้าต้องเข้าร่วมการประกวด แต่ต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อรักษาเอกลักษณ์ของแผ่นดินที่ราบสูง” การทำงานที่ผ่านมา ทุกอย่างมีความลงตัว สมบูรณ์ดีทุกประการ ทั้งระบบไฟ แสง รวมถึงองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ที่สำคัญคือ รู้สึกประทับใจการจัดทำเรือประดับไฟฟ้าครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะเรือมีความงดงามเกิดจากการสะสมประสบการณ์ในการลองผิดลองถูกในการประกวดที่ผ่านมาทั้ง 2 ครั้ง ทำให้ได้เทคนิควิธีการจัดทำมีการพัฒนาขั้นสูงขึ้นไป ทำให้แตกต่างไปจากการส่งเข้าประกวดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี กล่าวชมเรือที่เข้าร่วมประกวดในปีนี้ ล้วนมีความสวยงาม เพราะบุคลากรของผู้ส่งเรือเข้าประกวด ได้นำเทคนิค วิธีการจัดทำ โดยมีการพัฒนารูปการจัดทำจากปีที่ผ่านมาประยุกต์ ทำให้งานในปีนี้มีสีสันเป็นอย่างมาก จึงต้องการให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว มีโอกาสชมความงดงามของการประชันโฉมของเรือประดับไฟฟ้าในเทศกาลวันลอยกระทงปีนี้ด้วย

เรือประดับไฟฟ้า-อาชีวอุบล-ลอยกระทง-04.jpg

ขอบคุณภาพ/ข่าว โดย monrudee suwannakoot