guideubon

 

นศ.ม.อุบลฯ เดินเท้าเก็บขยะที่เขาใหญ่ เรียนเภสัช เกรด 3.45

เด็กอุบล-เที่ยวเขาใหญ่-07.jpg

ตามที่ "นายบอลพาเที่ยว" สมาชิกเว็บไซต์ชื่อดัง พันทิพดอทอคม ได้โพสข้อความในโลกโซเชี่ยล เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนแห่ชื่นชม เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นสองคนที่พบระหว่างทางบนเขาใหญ่ เดินคนละฝั่งถนน ในมือถือถุงขยะพะรุงพะรัง ทั้งสองคนต่างคนต่างมา ไม่รู้จักกันมาก่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นั่นคือ นายฤทธิเดช เกตตากแดด หรือ เป้ นักศึกษา ชั้นปีที่ 6 คณะเภสัชศาสตร์ และอีกคนคือ นางสาวสายธาร ใจเพ็ง หรือ น้องปอ นักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา (โลกโซเชี่ยลชื่นชม เด็ก ม.อุบล หนึ่งในสองแบคแพคเที่ยวเขาใหญ่)

เด็กอุบล-เที่ยวเขาใหญ่-06.jpg

ทั้งสองเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ไม่รู้จักกันมาก่อน แต่มีอุดมการณ์เดียวกันคือรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงทำความดีจิตอาสาร่วมกันช่วยกันเก็บขยะริมฝั่งถนน ระหว่างทางขึ้น-ลง เขาใหญ่ ระยะทางกว่า 5 กม. นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนคนไทย ในการทำความดีเพื่อสังคม รักษ์สิ่งแวดล้อม ท่ามกลางความประทับใจผู้ผ่านไปมาเป็นอย่างยิ่ง ไกด์อุบลขอพาท่านไปทำความรู้จักกับเยาวชนที่เป็นแบบอย่างที่ดีในสังคมครับ

นายฤทธิเดช เกตตากแดด หรือ ปัจจุบันกำลังศึกษา ชั้นปีที่ 6 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภูมิลำเนาเป็นคน ต.ทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ จบการศึกษามัธยมปลายที่โรงเรียนสตึก ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.93 หลังจบมัธยมปลาย ฤทธิเดช สอบเข้าศึกษาต่อในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในขณะที่ตอนแรกยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชอบเรียนเภสัชหรือเปล่า รู้แค่ว่าเมื่อเข้าไปเรียนจนจบน่าจะสามารถสร้างอนาคตตัวเองได้ พอเข้ามาเรียนก็ทำให้รู้ว่าการทำงานเป็นเภสัชเป็นสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะทำ อยากน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลประชาชนในด้านสุขภาพและความปลอดภัยด้านการใช้ยา

เด็กอุบล-เที่ยวเขาใหญ่-08.jpg

เป้ ฤทธิเดช บอกว่า ตอนนี้ตนได้มาฝึกงานที่ร้านยาแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งงเป็นการฝึกงานผลัดสุดท้ายจากการฝึกทั้งหมด 7 ผลัด ก่อนจบการศึกษา ประมาณเดือนมีนาคม 2559 ช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวันเลยไปพักผ่อนที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในการเดินทาง เป็นประสบการณ์การเที่ยว backpacks สิ่งที่ทำในวันนั้น เป็นเหมือนหน้าที่ของคนไทยที่ต้องช่วยกันดูแลธรรมชาติให้สวยงาม หลังจากที่เราได้รับความสุขจากเขาแล้ว ผมเชื่อว่าหลายคนก็คิดแบบนี้

ส่วนความรู้สึกที่เห็นข่าวทุกคนชื่นชม ส่วนตัวก็ดีใจ แม้จะเป็นการกระทำเล็กๆ แต่ทุกคนชื่นชมมากมายขนาดนี้ แต่ที่ดีใจมากกว่านั้นคือ ทุกคนเห็นความสำคัญของขยะ และให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากขึ้น สิ่งที่อยากฝากถึงสังคม คือ อยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ไปนานๆ ให้ลูกหลานได้ชื่นชมต่อไปเรื่อยๆ และดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ชื่นชมความสวยงานของเมืองไทย

สำหรับความภาคภูมิใจในคณะและสถาบัน เป้ ฤทธิเดช บอกว่า ตั้งแต่เข้ามาเรียนที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ดูแลกันด้วยดีมาตลอด รู้สึกอบอุ่น เหมือนเราเป็นครอบครัวครัวเดียวกัน มีเพื่อนๆที่ดี พร้อมให้ความช่วยเหลือเราในทุกเรื่อง ในส่วนของการเรียนการสอน ทีนี่ไม่ได้ด้อยไปกว่าที่อื่นเลย อาจารย์ทุกท่านดูแลนักศึกษาในทุกๆเรื่อง พร้อมให้คำปรึกษาทุกอย่างไม่ใช่เฉพาะเรื่องเรียน

"จากปี 1 ถึงปี 6 ที่เรียน ม.อุบล ผมไม่เคยอายใครเลยว่าเรียนสถาบันแห่งนี้ ที่นี่สอนให้นักศึกษาเป็นบุคคลที่มีคุณภาพได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าพัฒนาตนเองไปในทิศทางไหน" เป้ ฤทธิเดช กล่าว

นี่คือความภาคภูมิใจแห่งนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่สามารถผลิตบัณฑิตที่พึงประสงค์ มีคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งนอกจาก นายฤทธิเดช เกตตากแดด จะมีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมแล้ว ยังเป็นผู้มีผลการเรียนที่ดีเยี่ยมมาโดยตลอดซึ่งปัจจุบันเกรดเฉลี่ยสะสมที่ 3.45 นับว่าเป็นว่าที่ “บัณฑิตเกียรตินิยมปริญญาเภสัชศาสตรบัณฑิต” ที่พร้อมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร และรับใช้สังคมอย่างภาคภูมิใจ