guideubon

 

แข่งแกะสลักหิมะวันที่สอง อาชีวะอุบลฯ มั่นใจ คว้าแชมป์สมัยที่ 3

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-07.jpg

วันที่ 6 มกราคม 2562 การแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำปี พ.ศ.2562 ภายใต้ชื่องาน 11th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 55 ทีม จากประเทศต่างๆทั่วโลก อาทิ ประเทศเดนมาร์ก รัสเซีย อังกฤษ จีน ฮ่องกง ไทเป และญี่ปุ่น

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-08.jpg

ส่วนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแชมป์แกะสลักโลกติดต่อกันมา 2 สมัย นำโดยนายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นางสาวธนิดา วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฯ มีนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุระชาติ พละศักดิ์ เป็นครูผู้ควบคุม พร้อมนักเรียนสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ชุดใหม่ทั้งหมดจำนวน 4 คน คือ นายมินธาดา ปักษาพันธ์ (น้องอ้อยใจ) นายธนวัฒน์ สิงหะไชย (น้องโจ้) นายอัฐกร แก้วหาวงค์ (น้องเกมส์) และนายธนาวัช ป้องแก้ว (น้องเยี่ยม) ลงสนามแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติเข้าสู่วันที่สอง

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-09.jpg

ทีมแกะสลักหิมะของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทำงานต่อจากเมื่อวานที่ผลงานดำเนินเป็นไปตามเป้าหมายแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์ กับการรังสรรค์ผลงานบนก้อนหิมะขนาดใหญ่ความสูง 3 เมตร และต่อขึ้นสูงอีก 50 เซนติเมตร ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบ 21 องศาเซลเซียส บอกเล่าเรื่องเหตุการณ์ความประทับใจในมิตรภาพของคนทั้งโลก ที่ร่วมใจเข้าช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนประสบความสำเร็จ จึงนำมาสู่ชื่อของผลงานที่นำไปใช้แกะสลักคือ “มิตรภาพเหนือกาลเวลา”

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-05.jpg

องค์ประกอบของผลงาน ได้แก่ ภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงการขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ส่วนภาพมังกรและหมีแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีน ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะ ส่วนจิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศอังกฤษ สุดท้ายเป็นภาพ หมูป่า สัญลักษณ์ ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่าอะเคเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำ จุดเด่นของผลงานอยู่ที่การใช้ลวดลายไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงบนผลงาน แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-10.jpg

นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ ครูผู้ควบคุมการแข่งขัน เปิดเผยว่า การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเจอลมพัดแรงเหมือนดังเมื่อวานที่ผ่านมา สาเหตุเกิดจากตำแหน่งที่เราจับสลากได้อยู่ข้างอาคารใหญ่ซึ่งเป็นช่องลมผ่านเมื่อปะทะกับตัวอาคารเลยทำให้มีลมตลอดเวลาประกอบกับความหนาวเย็นที่ติดลบ 18 องศาเซลเซียส เป็นอุปสรรคสำคัญในการทำงาน แต่ก็ไม่มีผลกับการทำงานเมื่อภาพรวมของผลงานที่ออกมาแล้วอยู่ในระดับน่าพอใจ มีความรวดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา คงเป็นเพราะทีมงานทุกคนกังวลว่ารายละเอียดของงานนั้นเยอะกว่าทุกปี ทุกคนรวมพลังกันทุ่มเมสุดความสามารถ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ทุกคนทำงานด้วยหัวใจ แม้จะเป็นรุ่นใหม่ทั้งหมด และขาดประสบการณ์ในการทำงาน แต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทุกอย่างดำเนินต่อเนื่องไปอย่างเป็นระบบ ดังนั้นการทำงานในวันนี้จึงผ่านไปได้ด้วยดี เนื้องานอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายที่วางไว้ เหลืออีก 40 เปอร์เซ็นต์ ต้องคอยลุ้นกันว่าเย็นวันนี้ ทีมงานทุกคนจะผนึกกำลังรังสรรค์ผลงานให้แล้วเสร็จทันเวลา 20.00 น.หรือไม่ ซึ่งกติกาการแข่งขันให้สิ้นสุดในเวลานั้น พร้อมกับเก็บรายละเอียด ความอ่อนช้อยสวยงามให้สมบูรณ์ ครบถ้วนได้ดีเพียงใด โดยเฉพาะหมู่ป่า 13 ตัว จิงโจ้ หมีแพนด้า และสิงโต ส่วนตัวแล้วผมมั่นใจว่าทีมเรามีโอกาสมากสู่การคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3 อย่างแน่นอน

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-14.jpg

ด้านนายอัฐกร แก้วหาวงค์ น้องเกมส์ นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ หนึ่งในทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เล่าถึงความรู้สึกในการเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในชีวิตว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ เป็นความใฝ่ฝันและตั้งใจในการทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด แม้ต้องพบกับอุปสรรคที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนกับอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิถึงขั้นติดลบท่ามกลางหิมะรายล้อมจำนวนมาก บวกกับความกดดันที่แบกรับมาก่อนเข้าสู่สนามแข่งขัน ที่รุ่นพี่สร้างปรากฏการณ์ที่น่าชื่นชมคว้าชัยชนะมาสู่ชาวจังหวัดอุบลราชธานีและประเทศไทย ถึง 2 ปีซ้อน ผมและรุ่นน้องในทีมจึงต้องมีความมั่งมั่น พยายาม มากเป็นหลายเท่า นับตั้งแต่การฝึกซ้อมและการเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ มาวันนี้ลงสู่สนามจริง การทำงานทุกอย่างจากที่เคยฝึกซ้อมนับว่าเป็นไปด้วยความราบรื่นและลงตัว ชิ้นงานที่แกะมีความง่ายต่อการรังสรรค์ผลงานมากว่าวัสดุอื่นๆ ที่เราเคยแกะสลักมาก่อน

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-11.jpg

"ผมอยากยกกก้อนหิมะนี้มาตั้งที่บ้านเรา ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น เราคงทำงานกันสนุกและไม่มีอุปสรรคใดๆ แต่ในความเป็นจริงความหนาวทำให้เราทำงานลำบากมาก ผลงานจึงค่อยเป็นค่อยไปที่ละเล็กละน้อย ดังนั้นผมจึงเชื่อมั่นว่า ความสวยงามจะปรากฏขึ้นในเย็นวันนี้และจะสร้างความประทับใจแก่คณะกรรมการ พร้อมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างแน่นอน ส่วนผลการแข่งขันนั้นก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป ซึ่งผมและเพื่อนในทีมก็หวังชัยชนะเกินร้อยอยู่แล้ว เพราะอยากได้ของขวัญปีใหม่อันมีค่านี้ไปฝากชาวจังหวัดอุบลราชธานีและชาวไทยทั้งประเทศ"

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-12.jpg

ทั้งนี้ หากดูภาพรวมแล้วทุกทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน ล้วนมีความตั้งใจ มีรูปแบบของผลงานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป ผมคิดว่าทุกทีมล้วนมีความคาดหวังกันทั้งนั้น และต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีที่สุด มาวันนี้ผมคิดว่าสิ่งที่ผมได้รับและมีค่ามากนั้นคือโอกาสและประสบการณ์ที่ดีที่จะทำให้ชาติอื่นได้รู้จักศิลปวัฒนธรรมไทยอันสวยงามและทรงคุณค่า ให้โลกรู้ถึงศักยภาพความเป็นฝีมือชน คนอาชีวศึกษาอีกทางหนึ่งด้วย

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-13.jpg

สำหรับการประกาศผลการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในครั้งนี้ ทางประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมีกำหนดประกาศผลการแข่งขันในวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 นี้คอยติดตามกันว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์ 2 สมัย โดยในปี 2560 คว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” และในปี 2561 คว้ารางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จะสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 สร้างความสุขให้คนไทยได้อีกครั้งหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-15.jpg

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-16.jpg

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-17.jpg

แข่งแกะสลักหิมะ-ฮาร์บิ้น2019-18.jpg