guideubon

 

ตุ๊กๆ อาศัยอาหารฟรี ม.ราชภัฏอุบล ประทังชีวิตกว่า 2 เดือน ช่วงโควิดระบาด

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-02.jpg

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 เป็นเวลากว่าสองเดือน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ได้จัดให้บริการอาหารปลอดภัยฟรี!! เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา ณ บริเวณพุทธสถาน ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี วันละ 2 มื้อ ได้แก่ มื้อกลางวัน เวลา 11.30 – 13.00 น. และมื้อเย็นเวลา  17.00 – 18.00 น. โดยอาศัยงบประมาณของมหาวิทยาลัย และการสนับสนุนของบุคคล/หน่วยงานที่ใจบุญ มีพอกิน ช่วยคนอื่นให้ได้กินพอ

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-03.jpg

“ลุงสมจิตร แซ่อึ้ง” เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีวิกฤตโควิด ตนประกอบอาชีพขับรถตุ๊ก ๆ รับส่งผู้โดยสารไปยังที่ต่าง ๆ ในตัวเมืองอุบลราชธานี เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งมีภรรยาและลูกอีก 2 คน ก่อนนั้น มีผู้ใช้บริการอยู่เป็นประจำ ทำให้มีรายได้เพียงพอจุนเจือครอบครัว

แต่หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของตนและครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาชีพที่ทำอยู่ คือ ขับรถตุ๊ก ๆ มีผู้ใช้บริการน้อยลง จนแทบจะไม่มีรายได้ ถึงแม้ว่าลูก 2 คนจะมีงานทำ แต่ก็ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวและหนี้สินอื่น ๆ พอมาเจอวิกฤตแบบนี้ก็ยิ่งทำให้ลำบากมากยิ่งขึ้น แม้กระทั่งอาหารในแต่ละมื้อก็ลำบากที่จะได้กินแบบปกติเหมือนเคย ซ้ำร้ายยังประสบอุบัติเหตุกระดูกเท้าแตก ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยัน แม้จะสามารถขับรถได้ แต่ก็ไม่สามารถยกของหรือเคลื่อนไหวได้สะดวก เป็นอุปสรรคทั้งในการประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิต

พอทราบข่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีจัดให้บริการอาหารฟรี แก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตนกับภรรยาก็ได้มารับอาหารที่นี่เกือบทุกวัน จนถึงตอนนี้ก็เกือบ 2 เดือนแล้ว ในบางครั้งก็มาช่วงเที่ยง บางครั้งก็มาช่วงเย็น แล้วแต่ว่าจะมีเวลาว่าง ทั้งที่ในตัวเมืองอุบลก็มีการให้บริการแบบนี้ในหลายจุดแต่ก็มารับการแจกอาหารที่นี่ที่เดียว เพราะอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ซึ่งตนอยู่ในชุมชนซอยชยางกูร 2.1 มาแล้วประทับใจและตนมีความเชื่อมั่น ทั้งความสะอาดในการผลิต ซึ่งตนต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกคน รวมทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่เสียสละช่วยเหลือประชาชนที่เดือนร้อน ให้ได้ “กินพอ” ที่จะมีกำลังสู้ชีวิตและผ่านพ้นวิกฤตโควิดนี้ไปให้ได้กลับไปประกอบอาชีพเหมือนเคย

ท่านใดที่ประสงค์จะใช้บริการรถตุ๊ก ๆ ของ “ลุงสมจิตร” สามารถโทรหาลุงสมจิตรได้โดยตรง ที่เบอร์ 09 1843 4688 

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-04.jpg

รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวกับทีมข่าวไกด์อุบลว่า สำหรับอาหารที่นำมาบริการพี่น้องประชาชนนี้ ผลิตโดยนักศึกษาและอาจารย์ที่เรียนที่สอนด้านอาหารและโภชนาการ สาขาวิชาธุรกิจอาหารและโภชนาการ คณะเกษตรศาสตร์ ร่วมกับกองสวัสดิการ เป็นหน่วยผลิต วัตถุดิบที่มีการตรวจสอบคุณภาพมาเป็นอย่างดี บางส่วนผลิตจาก “ฟาร์มเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ” ของมหาวิทยาลัย

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-05.jpg

ในการผลิตอาหารตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ใช้ข้าวสารไปแล้วมากกว่า 3,500 กิโลกรัม ไข่ไก่ไม่น้อยกว่า 25,000 ฟอง เนื้อไก่กว่า 3,500 กิโลกรัม เนื้อหมูกว่า 2,800 กิโลกรัม เนื้อปลาประมาณ 1,500 กิโลกรัม และวัตถุดิบอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ในผลิตอาอาหารปลอดภัยให้เพียงพอจำนวน 1,000 ชุด/วัน และนับถึงตอนนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีผลิตอาหารแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนไปแล้วไม่น้อยกว่า 53,000 ชุด

นอกจากนี้แล้ว ยังมีมาตรการการตรวจคัดกรองก่อนเข้ารับอาหารที่เป็นระบบ เว้นระยะห่าง ส่วนด้านอาหารนั้นมีความหลากหลาย ซึ่งเห็นว่าประชาชนผู้รับบริการขาประจำ จะได้ลิ้มรสอาหารใหม่ ๆ ไม่เบื่อหน่าย และยังอร่อยอีกด้วย อีกทั้งในแต่ละวัน จะมีผู้ใจบุญที่แวะเวียนเปลี่ยนกัน นำทั้งอาหาร ขนม น้ำหวาน น้ำดื่ม เข้ามาบริการเพิ่มเติม ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้เป็นอย่างมากในยามที่ชีวิตวิกฤตเช่นนี้

ชีวิตของมนุษย์ มีขึ้นมีลง มีวันที่มีความสุข และมีวันที่ต้องเผชิญเรื่องร้าย หากแต่เรายังรวมกันเป็นสังคม ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน คนที่มีพออยู่พอกินได้แบ่งปันให้คนที่ลำบากกว่าได้กินพออิ่ม กินพอที่จะมีแรงฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ ก็นับเป็นสิ่งที่ดีงามในสังคมเมื่อยามลำบากเช่นนี้

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-06.jpg

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-07.jpg

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-08.jpg

Tuk-Tuk-covid-19-ราชภัฏอุบล-09.jpg