guideubon

 

ชาวกุดข้าวปุ้น ร่วมใจบวชป่าไม้พะยูง หลังเคยถูกลักลอบตัด 2 ครั้ง

กุดข้าวปุ้น-บวชป่าไม้พะยูง-01.jpg

วันที่ 1 สิงหาคม 2561 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีบวชต้นไม้พะยูง ที่โรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน หมู่ที่ 13 บ้านขุมคำ ต.แก่งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี โดยมีนายตถาพร สมพอง นายอำเภอกุดข้าวปุ้น ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน พร้อมกับมีหัวหน้าส่วนราชการ ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย แพทย์ สารวัตร จิตอาสา ในพื้นที่ตลอดจนคณะครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน ร่วมให้การต้อนรับและร่วมในพิธีบวชต้นไม้พะยูงในครั้งนี้

กุดข้าวปุ้น-บวชป่าไม้พะยูง-02.jpg

ภายหลังพิธีเปิด นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ร่วมกับพระสงฆ์ทำการบวชต้นไม้พะยูง จากนั้นได้มอบอาวุธปืนลูกซองยาว ให้กับชุดรักษาความสงบและเวรยามรักษาไม้พะยูงที่เหลืออยู่ 2 ต้น จำนวน 2 กระบอก และลูกกระสุน จำนวน 100 นัด และ ร่วมปลูกต้นพะยูงอีก จำนวน 29 ต้น ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจสนามชนไก่ในพื้นที่ต.กุดข้าวปุ้น และ ต.โนนสวาง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ พร้อมด้วยนายอำเภอ จนท.ตำรวจ ทหาร ในเวลาต่อมา

กุดข้าวปุ้น-บวชป่าไม้พะยูง-03.jpg

นายตถาพร สมพอง นายอำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน เป็นโรงเรียนประถมศึกษา เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ไปจนถึงชั้น ป.6 และภายในโรงเรียนดังกล่าว มีต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่นานาชนิด และมีต้นพะยูง อายุนับ 100 ปี ขนาด 2 คนโอบ อยู่จำนวน 4 ต้น ต่อมาได้ถูกคนร้ายลักลอบตัดไป 2 ครั้ง จำนวน 2 ต้น และปัจจุบันเหลืออยู่ 2 ต้น โดยครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้มาทำการลักลอบตัดต้นพะยูง อายุประมาณ 100 ปี ขนาด 2 คนโอบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 75 ซม. ยาวประมาณ 30 เมตร มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท จำนวน 1 ต้น ต่อมาครั้งที่ 2 คนร้ายประมาณ 10 คน ได้เข้ามาลักลอบตัดต้นพะยูงอีกครั้ง เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2561 จำนวน 1 ต้น ซึ่งมีอายุและขนาดเท่ากับต้นแรกที่ถูกคนร้ายตัดไป ทั้ง 2 ครั้งที่ถูกขโมยตัดไป ต้นพะยูงจะเหลือแต่ตอ โดยในครั้งที่ 2 ครูเวรได้พบว่ามีคนร้ายประมาณ 10 คน มาทำการลักลอบตัด และมีคนถือปืนยาวคอยคุมกันอีก 4 คน แต่ไม่กล้าส่งเสียงเอะอะ เพราะเกรงจะเป็นอันตรายต่อชีวิต

กุดข้าวปุ้น-บวชป่าไม้พะยูง-04.jpg

จากเหตุดังกล่าว ทางอำเภอกุดข้าวปุ้น จึงได้ร่วมกับพระสงฆ์ และชุมชน ตลอดจนคณะครู-นักเรียนโรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน ทำพิธีบวชต้นไม้พะยูงขึ้นภายในโรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้พะยูงซึ่งเป็นทรัพยากรของชาติ ให้อยู่คู่กับหมู่บ้านขุมคำต่อไปให้ อีกทั้งยังจะก่อให้เกิดความร่มรื่น ให้กับผืนป่าและชุมชนอีกด้วย ทางด้าน ว่าที่ ร.ต.ยิ่งยวด โทบุตร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดูแลเรื่องนี้ ได้เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายลักลอบตัดต้นพะยูงในโรงเรียนบ้านขุมคำดงตาหวาน ถึง 2 ครั้ง ตนก็ได้ร่วมกับผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และคณะครู ร่วมกันประชุมปรึกษาหารือ เพื่อวางมาตรการป้องกันกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง และในที่สุดก็ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง สับเปลี่ยนกัน อยู่เวรยามควบคู่กับคณะครู เพื่อเฝ้าดูแลความปลอดภัยให้กับคณะครูที่มาอยู่เวรยามตามหน้าที่และดูแลต้นไม้พะยูงที่เหลืออยู่ รวมทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่อีกหลายชนิดที่มีอยู่ภายในบริเวณโรงเรียน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น ได้นำลวดหนามมาขึงกั้นและทำคอกเหล็กกั้นล้อมต้นพะยูงเอาไว้ เพื่อให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาตัดได้ยากขึ้น ว่าที่ ร.ต.ยิ่งยวด โทบุตร กล่าว

กิตติภณ เรืองแสน / ข่าว