guideubon

 

เก่งสู้ได้!! 2 ศิษย์เก่า นิติ ม.อุบลฯ สอบใด้อัยการ

นิติ-อุบล-อัยการ-01.jpg

สองศิษย์เก่าจากโรงเรียนกฎหมายแห่งปลายคมขวาน แผ่นดินอีสาน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สร้างชื่ออีกครั้ง ในการสอบบรรจุเป็นข้าราชการอัยการ ตำแหน่ง อัยการผู้ช่วย ประจำปี 2558 (สนามใหญ่) ได้สำเร็จ จากจำนวนผู้เข้าสอบทั่วประเทศกว่า 8,000 คน ซึ่งประกาศผล โดยสำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

เส้นทางการสอบบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อเป็นอัยการ นับว่าเป็นความฝันสูงสุดของผู้เรียนในสายวิชาชีพกฎหมายก็ว่าได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าที่ใครๆ จะมาถึงจุดนี้ได้ โดยเฉพาะในการสอบแต่ละปีมีผู้สมัครจำนวนมาก ปี 2559 มียอดผู้สมัครกว่า 8,000 คน แต่สามารถสอบผ่านการคัดเลือกได้เพียง 229 คน เท่านั้น ซึ่งในจำนวนนี้มีศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ 2 คน ที่ประสบความสำเร็จสามารถสอบได้ในครั้งนี้ นั่นคือ นายเอกรัฐ มิ่งไธสง และ ร้อยตำรวจตรี (หญิง) จิรายุ สุขนา นับว่าความภาคภูมิใจแห่งบัณฑิตมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่สร้างชื่อเสียงในสายวิชาชีพ ภายหลังจาก นายเสรี สีหลิ่ง บัณฑิตคณะนิติศาสตร์ รุ่นที่ 4 สามารถสอบบรรจุตำแหน่งอัยการผู้ช่วย ประจำปี 2557 ได้สำเร็จ และเป็นคนแรกของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีm อีกด้วย

นิติ-อุบล-อัยการ-02.jpg

นายเอกรัฐ มิ่งไธสง สำเร็จการศึกษาหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต เมื่อปี 2552 ศิษย์เก่ารุ่นที่ 3 และสอบไล่ได้ความรู้ชั้นเนติบัณฑิตย์รุ่น 63 เมื่อปี 2553 ประวัติการทำงานเริ่มจากตำแหน่งนิติกร สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงสมุทรปราการ ประมาน 1 ปีครึ่ง ก่อนจะย้ายมาเป็นนิติกร กรมบังคับคดี ปฏิบัติหน้าที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ถึงปัจจุบัน

นิติ-อุบล-อัยการ-03.jpg

ร้อยตำรวจตรี (หญิง) จิรายุ สุขนา สำเร็จการศึกษาหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิตเมื่อปี 2555 ศิษย์เก่า รุ่นที่ 6 สอบไล่ได้ความรู้ชั้นเนติบัณฑิตย์รุ่น 65 เมื่อปี 2556 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองสารวัตร ฝ่ายอำนวยการ 7 กองบังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค 3 ปฏิบัติราชการ สำนักงานรองผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 3 ได้

ด้าน อาจารย์ขรรค์เพชร ชายทวีป คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ กล่าวว่า “ความสำเร็จของศิษย์เก่าครั้งนี้ เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นว่านิติศาสตรบัณฑิตย์ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีคุณภาพไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่ว่าปี 2557 ศิษย์เก่านิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีสอบได้อัยการผู้ช่วยหนึ่งคน มาปีนี้ 2558 จำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองคน เป็นการตอกย้ำว่าศักยภาพของบัณฑิตย์ของเรามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ”

นิติ-อุบล-อัยการ-05.jpg

ในส่วนของ ว่าที่อัยการเอกรัฐ หรือ เล็ก ฝากข้อคิดถึงรุ่นน้องๆว่า “การสอบในเส้นทางสายนี้ต้องมีการวางแผน บริหารเวลา และที่สำคัญที่สุดคือ ความสม่ำเสมอ และที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าคือการทบทวน อันนี้สำคัญมาก และฝากถึงรุ่นน้องๆที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ให้เตรียมความพร้อมอ่านจนเป็นนิสัย แต่อย่าทิ้งกิจกรรม เมื่อทุกอย่างเราทำดีพร้อมแล้ว ความสำเร็จจะวิ่งมาหาเราเอง”

นิติ-อุบล-อัยการ-04.jpg

นับว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวของบัณฑิต ม.อุบลฯ ที่ประสบความสำเร็จ ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักศึกษารุ่นน้อง และแสดงถึงมาตรฐานของหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีศักยภาพ ซึ่งคณะนิติศาสตร์ เปิดสอนครั้งแรกปี 2547 ผลิตบัณฑิตมาแล้วทั้งหมด 8 รุ่น นักศึกษาปี 1 ที่จะเข้าศึกษาต่อปีการศึกษา 2559 เป็นรุ่นที่ 13 ที่ผ่านมา นักศึกษาและบัณฑิตคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สร้างชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่อง จนนำมาสู่ความภาคภูมิใจแห่ง “คันชั่ง ม.อุบลฯ”

ผู้รายงานข่าว – อาจารย์รักขิต รัตจุมพฏ / เพลิน วิชัยวงศ์
ภาพ – คุณเอกรัฐ มิ่งไธสงค์และร้อยตำรวจตรี (หญิง) จิรายุ สุขนา