guideubon

 

นศ. ม.อุบลฯ ชนะเลิศประกวดออกแบบลายผ้าร่วมสมัยสู่สากล

ผ้าร่วมสมัย-01.jpg

นักศึกษาคณะศิลปประยุกต์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายวิษณุ ศรีมาบุตร และ นางสาวอรุณวิไล ศรีธรรม สร้างชื่อเสียงระดับประเทศ คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดออกแบบลายผ้าร่วมสมัยสู่สากล พร้อมรับโล่รางวัล และเงินรางวัลจำนวน 100,000บาท พร้อมรับการจดลิขสิทธิ์เจ้าของลายผ้า

วันที่ 12 กันยายน 2557 ณ บริเวณ ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีรักษาการแทนอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล การประกวดออกแบบลายผ้าร่วมสมัยสู่สากล ซึ่งจัดโดย กรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา นักออกแบบรุ่นใหม่ได้นำเสนอผลงานลายผ้าพื้นถิ่นที่มีความร่วมสมัย และใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถต่อยอดในภาคอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ได้ 

โครงการการประกวดออกแบบลายผ้าร่วมสมัยสู่สากล โดย กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดขึ้นในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากเยาวชน นิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 40 ทีมทั่วประเทศ ทั้งนี้ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการออกแบบและแฟชั่น ร่วมพิจารณาคัดเลือกให้เหลือ 20 ทีม และ10 ทีมสุดท้าย พร้อมนำลงพื้นที่เรียนรู้กระบวนการทอผ้าจริง ก่อนประกาศผลทีมที่เหมาะสมได้เข้ารับรางวัล และผลการตัดสินคณะกรรมการ มีดังนี้

ผ้าร่วมสมัย-02.jpg

รางวัลชนะเลิศ ได้รับโล่รางวัล พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท ได้แก่ ทีมจาก มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายวิษณุ ศรีมาบุตร และ นางสาวอรุณวิไล ศรีธรรม ที่ได้นำลวดลายผ้าโสร่งและผ้าขาวม้ามาผสมผสาน และใช้เทคนิคการทอผ้าไหมของภาคอีสาน ในการวางเส้นยืนให้เป็นลายทางเมื่อทอ รวมทั้งการใช้เส้นไหมย้อมสีธรรมชาติ

รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท ได้แก่ ทีมจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิชัย สงขลา ที่ได้ผสานวัฒนธรรมใต้และอีสาน นำเทคนิคงานมัดหมี่มาใช้ในงานทอผ้าไหม

รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ที่นำเทคนิคการทอผ้ายกดอก ทำให้เกิดลวดลายทั้งด้านหน้าและด้านหลังผ้าอย่างงดงาม

นายวิษณุ ศรีมาบุตร และ นางสาวอรุณวิไล ศรีธรรม นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจที่ได้รับรางวัลและเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันในครั้งนี้ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งคณาจารย์ อาจารย์ที่ปรึกษา รุ่นพี่ที่ให้คำแนะนำ ตลอดจนกำลังใจจากเพื่อนๆและน้องๆคณะศิลปประยุกต์และการออกแบบ ม.อุบลฯทุกคน ผลงานของเราที่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้ เราได้นำเอาลายผ้าประจำท้องถิ่นอีสาน อย่างผ้าขาวม้า โสร่ง และรูปม้า ซึ่งเป็นตัวแทนความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ในภาคอีสานมารวมกันไว้ในผ้าผืนเดียวกัน โดยใช้เทคนิคการจก ขิด เส้นหางกระรอก และทอสี่ตะกอเพื่อให้เส้นยืนเด่นกว่าเส้นพุ่ง ด้วยการเลือกใช้ไหมบ้าน ซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากกว่าเส้นไหมประเภทอื่นตรงที่ต้องลอกกาวไหมออกก่อนจะลงมือย้อมไหมด้วยกระบวนการธรรมชาติ และที่สำคัญทีมของเราลงมือทอด้วยตัวเอง ทุกขั้นตอน

           แพรวา รุจิณรงค์ ผู้เชี่ยวชาญจากกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรฯ หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า ทั้ง 10 ทีมมีความตั้งใจมาก ทีมที่ชนะเลิศใช้เทคนิคการทอได้อย่างดี การออกแบบได้ดึงคาแรกเตอร์และองค์ความรู้ของท้องถิ่นมาใช้ ลวดลายก็มีความร่วมสมัย ไม่ได้หนีรากเหง้าของตัวเอง มีกลิ่นอายของวัฒนธรรม ที่ต่างชาติเข้าใจและลวดลายการทำสามารถทำได้ในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งทีมนี้เขาทุ่มเททำเองทั้งออกแบบ ทอผ้า ย้อมผ้าเองทุกกระบวนการ

ผ้าร่วมสมัย-03.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่สามารถก้าวสู่ความสำเร็จอีกขั้น ในด้านการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ พร้อมพัฒนาสู่ความสำเร็จในเวทีระดับประเทศ และสู่สากลอย่างภาคภูมิในอนาคต 

ผ้าร่วมสมัย-06.jpg

ผ้าร่วมสมัย-04.jpg

ผ้าร่วมสมัย-05.jpg