guideubon

 

เด็กนิติฯ ม.อุบล แข่งตอบปัญหาวันรพี ได้อันดับ 2 ของประเทศ

นิติศาสตร์-อุบล-วันรพี-01.jpg

นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นตัวแทนภาค 3 เข้าแข่งขันตอบปัญหากฎหมายทั่วประเทศ ระดับอุดมศึกษา รอบชิงชนะเลิศ เนื่องในวันรพี ประจำปี 2558 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมถ้วยเกียรติยศ พร้อมทุนการศึกษา 80,000 บาท มาครอง

นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภายหลังจากคว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันตอบปัญหากฎหมาย เนื่องในวันรพี ประจำปี 2558 ระดับภูมิภาค พร้อมเป็นตัวแทนภาค 3 เข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในระดับประเทศ ซึ่งจัดโดย สำนักงานศาลยุติธรรม ณ ห้องประชุมสัญญาธรรมศักดิ์ อาคารสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ กว่า 23 ทีม เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ 

สำหรับผลการแข่งขัน ทีมนักศึกษานิติศาสตร์ ม.อุบลฯ สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 มาครอง เชือดเฉือนกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งได้รองชนะเลิศ อันดับ 2 ส่วนทีมชนะเลิศพร้อมรับถ้วยพระราชทานคือ ทีมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ขรรค์เพชร-ชายทวีป-01.jpg

อาจารย์ขรรค์เพชร ชายทวีป คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ได้กล่าวชื่นชมและแสดงความยินดีกับนักศึกษา ที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะและมหาวิทยาลัย นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นแรงบันดานใจสำหรับนักศึกษารุ่นน้อง ซึ่งถ้านับเวลากับความสำเร็จ ที่ผ่านมากว่า 10 ปี แห่งการก่อตั้งคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ถือว่าเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีผลงานเป็นที่น่าพอใจ ตลอดจนบัณฑิตนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ และเป็นที่น่าพอใจของหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน

ในส่วนทีมนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศและสร้างชื่อเสียงในครั้งนี้ ได้แก่ นายรัฐศาสตร์ พวกดี ชั้นปีที่ 4 นายกฤษดา คงคำลี ชั้นปีที่ 4 และนายพงษ์วิทย์ บุญรักชาติ ชั้นปีที่ 3 โดยมี อาจารย์มณฑิรา แก้วตา (นิติศาสตร์ รุ่น 2 ) เป็นที่อาจารย์ที่ปรึกษา

นิติศาสตร์-อุบล-วันรพี-02.jpg

ด้าน อาจารย์มณฑิรา แก้วตา อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นผลงานของนักศึกษา ทั้ง 3 คน ที่เตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี ตนได้เพียงให้คำแนะนำและช่วยหาข้อมูลรวบรวมข้อสอบเก่าทุกปีเพิ่มเติมในการอ่าน ยอมรับว่านักศึกษาเรามีความกดดันบ้าง เพราะต้องเจอกับทีมจากสถาบันที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ โดยเฉพาะบรรยากาศการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทีม ม.อุบลฯกับ ม.เชียงใหม่ คะแนนรวมเท่ากัน 11 คะแนน ต้องชิงที่ 2 ด้วยคำถาม 5 ข้อ และข้อสุดท้ายพิธีกรประกาศว่า ขอแสดงความยินดีกับทีม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นาทีนั้น กองเชียร์ ม.อุบลฯ ต่างปรบมือแสดงความยินดี ภายหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน นักศึกษาได้วิ่งเข้ามากอดอาจารย์ ด้วยน้ำตาต่างร้องไห้ด้วยความดีใจ ท่ามกลางความสำเร็จในครั้งนี้ ยังมี อาจารย์สมบัติ วอทอง คณบดีผู้ก่อตั้งคณะนิติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีอดีตนายกสโมสรนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ รุ่น และ 3 รุ่น 8 เดินทางมาให้กำลังใจตลอดการแข่งขัน

นิติศาสตร์-อุบล-วันรพี-03.jpg

 

แม้ความสำเร็จครั้งนี้ จะไม่ใช่ที่สุดของประเทศ แต่อย่างน้อยผลงานที่ได้ก็คือ ที่สุดแห่งคันชั่ง ม.อุบลฯ และเราจะก้าวสู่ความสำเร็จต่อไปในอนาคต ในส่วนของพิธีมอบรางวัล ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2558 โดยรับเกียรติจาก นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ เป็นประธานมอบรางวัล ซึ่งรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้รับถ้วยเกียรติยศ พร้อมทุนการศึกษา 80,000 บาท และใบประกาศเกียรติคุณ ทั้งนี้ เงินรางวัลดังกล่าว คณะจะให้เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาทั้ง 3 คน ที่เข้าแข่งขัน ซึ่งรวมทั้งสิ้นทั้งระดับภาคและระดับประเทศกว่า 100,000 บาท ส่วนถ้วยเกียรติยศ จะนำมอบให้แก่คณะเพื่อเป็นเกียรติประวัติแห่งความภาคภูมิของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ต่อไป