guideubon

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ดาวดวงใหม่วงการข้าวหอมไทย

ข้าวไรซ์เบอรี่-02.jpg

ช่วงนี้ตามงานแสดงสินค้าโอท็อปต่างๆ จะเห็นเกษตรกรนำข้าวสีม่วงๆ มาขายครับ ไม่ใช่ข้าวเหนียวดำ แต่เป็นข้าวเจ้าข้าวหุงที่เราๆ รับประทานกันอยู่ทุกวันนี่ล่ะครับ สอบถามดูแล้วเรียกว่า "ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry)" ครับ จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารอาหารสูงและคุณประโยชน์สูงด้วยครับ และยิ่งดีเข้าไปอีกเมื่อจังหวัดอุบลราชธานีของเรา ก็มีเกษตรกรนำมาเพาะปลูกกันแล้ว ขอบคุณ คุณภรณ์ทิพย์ เหลืองรุ่งโรจน์ เจ้าของไร่ทิพย์ตะวัน ที่ให้โอกาสไกด์อุบลบุกเข้าไปชมต้นข้าวไรซ์เบอร์รี่อย่างใกล้ชิดเลยครับ

ข้าวไรซ์เบอรี่-01.jpg

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry) บางคนอาจจะยังไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ก็หลายคนเช่นกันที่ทราบว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่นี้ มีคุณประโยชน์เอนกอนันต์มากสักแค่ไหน ข้าวไรซ์เบอร์รี่จัดเป็นข้าวสีม่วงที่สร้างความตื่นตัวในตลาดข้าวเพื่อสุขภาพอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้แล้ว เพราะข้าวพันธุ์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด โรคสมองเสื่อม และบำรุงร่างกายชะลอความแก่ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เองข้าวไรซ์เบอรี่ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าจะเล่ากันถึงกำเนิดของข้าวไรซ์เบอร์รี่นี้ ถือได้ว่า เป็นผลงานการปรับปรุงพันธุ์ของ รศ.ดร.อภิชาติ และทีมนักวิจัย ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ม. เกษตรศาสตร์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวที่เกิดขึ้นมาใหม่ซึ่งได้มาจากการผสมข้ามพันธ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พ่อ และ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่เป็นพันธุ์แม่ โดยได้ลักษณะที่ดีและเด่นออกมาเป็นข้าวไรซ์เบอรี่ที่มีลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม ( เหมือนลูกเบอร์รี่ที่มีสีม่วงเข้มเมื่อสุก ) เมล็ดข้าวเรียวยาว ผิวมันวาว ถ้าเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีความนุ่มนวลและยืดหยุ่นเพราะลักษณะของเส้นใย ทำให้มีรสชาติอมหวานกล่อมกล่อมชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

ข้าวไรซ์เบอรี่-03.jpg

ข้าวไรซ์เบอร์รี่นี้เหมาะกับทุกคน เพราะถือได้ว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหาร สูงและประโยชน์สูง ช่วยบำรุงร่ายกาย เสริมสร้างประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิต ชะลอความแก่ บำรุงสายตาและระบบประสาทช่วยควบคุมน้ำตาลและน้ำหนักสำหรับผู้เป้นโรคเบาหวานและโรคอ้วนได้  สำหรับสตรีมีครรภ์ ช่วยให้บุตรในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันป้องกันโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ช่วยให้มารดาควบคุมน้ำหนักเพื่อไม่เกิดครรภ์เป็นพิษ และมีธาตุเหล็กสูงซึ่งหญิงมีครรภ์ต้องการมากกว่าคนปกติ

การรับประทานข้าวไรซ์เบอรรี่เป็นประจำ จะช่วยลดระดับไขมันและโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่ายอีกด้วย เพราะสารอาหารต่าง ๆ ที่มีในข้าวไรซ์เบอรี่เสมือนหนึ่งเป็นยารักษาชั้นเลิศ ดังนั้น เราน่าจะเลือกรับประทานอาหารเป็นยา ดีกว่า รับประทานยาเป็นอาหาร

ข้าวไรซ์เบอรี่-04.jpg