guideubon

 

สพป.อบ.2 มอบบ้าน 2 นักเรียนกำพร้า ไร้ที่อยู่ ลำบากแสนสาหัส

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-01.jpg

วันที่ 5 เมษายน 2561 ดร.เธียนไท คำล้าน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 (ผอ.สพป.อบ.2) เป็นประธานในพิธีมอบบ้านให้กับนักเรียนกำพร้าบิดา-มารดา ในสังกัด โดยมี ผู้นำส่วนท้องถิ่น ข้าราชการสังกัดหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ และคณะครูจากโรงเรียนบ้านร่องข่า ตลอดจนชาวบ้าน ได้ให้เกียรติมาร่วมในพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-02.jpg

ดร.เธียนไท คำล้าน ผอ.สพป.อบ.2 กล่าวว่า ตามที่ นายสมศักดิ์ ศรีทะโน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องข่า ต.โนนกุง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัด สพป.อบ. เขต 2 ได้นำคณะครูออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และคัดกรองนักเรียนยากจน ตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนและจัดระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน เป็นรายบุคคล จนกระทั่งพบว่า มีนักเรียน 2 พี่น้องชาย-หญิง วัย 11 และ 8 ขวบ ในโรงเรียนบ้านร่องข่า กำพร้าบิดา-มารดา และ ยากจน อาศัยอยู่กับญาติ ต้องรับจ้าง อาหารมาประทังชีวิตด้วยลำแข้งอย่างแสนสาหัส 

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-03.jpg

นักเรียนทั้งสองคน ได้แก่ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านร่องข่า หมู่ที่ 1 ต.โนนกุง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี และ ด.ญ. สรัลนุช ทินโฮง อายุ 8 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเดียวกัน ซึ่งเป็นน้องสาวของ ดช.ธวัชชัย ทินโฮง ที่บ้านหมู่บ้านดอนตูม หมู่ที่ 6 ต.โนนกุง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี 

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-04.jpg

หลังจากที่ทาง สพป.อบ.2 ได้รับรายงาน ก็ได้ออกไปเยี่ยมนักเรียนกำพร้าทั้ง 2 คน พร้อมมอบถุงยังชีพ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาในเบื้องต้น จากนั้น จึงได้ประสานหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อขอรับการสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนกำพร้าทั้ง 2 คน และ เพื่อขอสนับสนุนเงินทุนในการสร้างบ้าน จนสามารถสร้างบ้านได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-05.jpg

หลังพิธีเปิด ดร.เธียนไท คำล้าน ได้ทำพีมอบบ้านให้กับ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง ซึ่งวันนี้มาในชุดสามเรร เนื่องจากได้บวชเณรภาคฤดูร้อน อยู่ที่วัดบ้านร่องข่า หลังจากนั้น ได้มีการมอบทุนการศึกษาให้กับ หนูน้อยกำพร้าทั้ง 2 คน ขณะเดียวกันนายสุขสันต์ ณ อุบล ปลัดอําเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.ตระการพืชผล ตลอดจนส่วนราชการต่างๆในพื้นที่ตำบลโนนกุง ได้มอบถุงยังชีพให้กับหนูน้อยกำพร้าทั้ง 2 คนด้วย นอกจากนี้ คณะครูและชาวบ้านที่ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง และ ด.ญ. สรัลนุช ทินโฮง ตลอดจนแขกเหรื่อที่มาร่วมงานในพิธีมอบบ้านครั้งนี้

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-06.jpg

หลังจากเสร็จพีทางศาสนาแล้ว พระครูเกษมธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดบ้านเกษม ต.เกษม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ รองเจ้าคณะอำเภอตระการพืชผล ได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วย

สพป-อบ2-นักเรียนกำพร้า-07.jpg

สำหรับบ้าน หลังใหม่ของหนูน้อยกำพร้าทั้งสองนี้ มีราคา ประมาณ 300,000 บาท เศษ (สามแสนบาทเศษ) ปลูกสร้างบนที่ดินของนางหอมจันทร์ เผ่าสิงห์ อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นคุณป้าของแม่กำพร้าทั้ง 2 คน โดยคุณหอมจันทร์ แบ่งที่ดินให้สร้าง จำนวน 80 ตารางวา โดยตัวบ้านมีขนาด กว้าง-ยาว ด้านละ 6 เมตร เป็นบ้านชั้นเดียว ใต้ถุนโล่ง ข้างบนมี 2 ห้องนอน ห้องน้ำแยกต่างหากท่าชั้นล่าง มีพื้นและเสาเป็นไม้เนื้อแข็ง ฝาผนังทำด้วยไม้ฝาเฌอร่า หลังคามุงสังกะสี โดยได้รับงบประมาณจาก สพป.อบ.2 เป็นวัสดุ (ไม้ปูพื้นและเสา) คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100,000 บาท จากทางอำเภอตระการพืชผล 60,000 บาท จากคณะสงฆ์อำเภอตระการพืชผล นำโดย พระครูเกษมธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดบ้านเกษม ต.เกษม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ รองเจ้าคณะอำเภอตระการพืชผล และงบจากการระดมทุนช่วยเหลือ ของชาวบ้านดอนตูม และบ้านร่องข่า จนกระทั่งสามารถสร้างบ้านให้หนูน้อยกำพร้าทั้งสอง ได้สำเร็จ

นางสาวตรีรัตน์ แสงแดง พี่สาวต่างบิดา และเป็นผู้ปกครองของ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง และ ด.ญ. สรัลนุช ทินโฮง เด็กกำพร้าทั้งสอง กล่าวว่า ด.ช.ธวัชชัย และ ด.ญ.สรัลนุช เป็นเด็กกำพร้าบิดา-มารดา มาแล้ว 4 ปี โดยแม่ได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ส่วนพ่อได้ทิ้งหนูน้อยทั้ง 2 ไป หลังจากที่แม่เสียชีวิตลง ขณะนี้ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง อายุ 11 ปี ได้บวชเณรภาคฤดูร้อนที่วัดบ้านร่องข่า ต.โนนกุง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร มีเพียงน้องสาวชื่อ ด.ญ.สรัลนุช ทินโฮง อายุ 8 ปี ช่วยงานอยู่ที่บ้าน

เด็กทั้ง 2 มีความขยันหมั่นเพียร เชื่อฟังผู้ปกครองด้วยดีเสมอมา โดยเฉพาะสามเณรธวัชชัย ผู้เป็นพี่ จะทำงานทุกอย่าง ฤดูทำนา ก็ช่วยทำนาในวันหยุด ไม่เคยบ่นว่าเหน็ดเหนื่อย และรู้จักออกไปทำงานรับจ้างเล็กๆน้อยๆ ภายในหมู่บ้าน แลกกับเงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายกับน้องสาวของเขา นอกจากนี้ ก็จะปลูกพืชผักสวนครัว เอาไว้กินและขาย อีกทั้งยังออกไป หาจับ กิ้งก่า จักจั่น ขุดปูนา มาขาย และนำมาประกอบอาหาร กินกับน้องและตนเองอยู่เสมอ และ เรื่องการเรียนนั้นก็ไม่เคยขาดเรียน นอกจากจะเจ็บป่วยจึงจะลาโรงเรียน น้องทั้งสอง เดินทางไปเรียนหนังสือด้วยความลำบากมาก เพราะระยะทางไกล ปั่นจักรยานเกือบ 2 กิโลเมตร ไป-กลับ ร่วม 4 กิโลเมตร เนื่องจากที่หมู่บ้านของตนไม่มีโรงเรียน จึงต้องไปเรียนที่ โรงเรียนบ้านร่องข่า ส่วนตนเองก็ไม่สามารถช่วยอะไรน้องทั้งสองได้มากนัก เพราะตนเองก็ไม่มีงานทำ นอกจากจะทำนา และที่นาก็ไปเช่าของคนอื่นทำกิน เนื่องจากพวกตนไม่มีที่นาเป็นของตนเอง

วันนี้ รู้สึกดีใจมากที่ทาง สพป.อบ.2 และ ท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ได้มาสร้างบ้านให้น้องทั้งสองได้พักอาศัย เมื่อก่อน ตนและสามีพร้อมลูกและน้องทั้งสอง ได้พักอยู่บ้านญาติ ซึ่งเป็นบ้านไม้ ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร หลังคามุงสังกะสี มีสภาพเก่ามาก ภายในตัวบ้านมีห้องนอนเพียง 1 ห้อง จากนี้ไปตนกับสามีพร้อมลูกก็คงเข้ามาพักร่วมกับน้องทั้งสองต่อไป

สามเณร ธวัชชัย หรือ ด.ช.ธวัชชัย ทินโฮง ได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้รับมอบบ้านในครั้งนี้ ผมขอขอบคุณทุกท่าน ทุกฝ่าย ที่ทำให้ผมและน้อง มีวันนี้ ได้มีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ขอขอบคุณ คุณหอมจันทร์ เผ่าสิงห์ ซึ่งเป็นป้าของแม่ผม ที่มีเมตตามอบที่ดินให้ปลูกสร้างบ้านในครั้งนี้ ผมขอสัญญาว่า จะทำตัวเป็นเด็กดีของสังคม จะตั้งใจเรียนหนังสือ เติบโตขึ้นจะได้มีงานทำที่ดี เป็นพลเมืองดีของประเทศชาติในวันข้างหน้าต่อไป และ จากนี้ไป ผมก็จะให้ นางสาวตรีรัตน์ แสงแดง ซึ่งเป็นผู้ปกครองของผม และเป็นพี่สาวต่างบิดาของผม พร้อมลูกและสามี ของพี่ตรีรัตน์ มาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังใหม่ ด้วยกัน ต่อไป

กิตติภณ เรืองแสน / ข่าว