guideubon

 

ม.อุบลฯ อนุญาต 12 บัณฑิต เพศทางเลือกแต่งหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร

บัณฑิตชายแต่งหญิง-อุบล-01.jpg

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สิทธิ์นักศึกษาเพศทางเลือกแต่งหญิงมาเรียน และอนุญาตให้แต่งกายเครื่องแบบผู้หญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งมีกว่า 12 คน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยในมุมมองหลายคน แต่นับว่าเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตที่กลุ่มเพศทางเลือกที่ใฝ่ฝันตั้งแต่เข้ารับการศึกษา

ปริญญา-คำผาลา-ตาตั้ม.jpg

นายปริญญา คำผาลา หรือ “ตาตั้ม” อายุ 23 ปี ชายหัวใจหญิง ที่พกพาความมั่นใจจากจังหวัดอำนาจเจริญ เข้าเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทำหน้าที่ทั้งเรียนและกิจกรรมจนสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต พร้อมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร สร้างความภาคภูมิใจแก่ตนเองและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

บัณฑิตชายแต่งหญิง-อุบล-03.jpg

“ตาตั้ม” ปริญญา คำผาลา บอกว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นบัณฑิตแห่ง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นสถาบันการศึกษาที่ทรงเกียรติ และยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนมีสิทธิอย่างเท่าเทียมกันในการแสดงออกถึงศักยภาพทุกด้าน ที่สำคัญที่ ม.อุบลฯ ยังให้สิทธิ์นักศึกษาที่เป็นเพศทางเลือกสามารถแต่งกายชุดนักศึกษาหญิงเข้าศึกษาได้โดยเท่าเทียมผู้หญิงจริงๆ และที่ยิ่งใหญ่และภาคภูมิใจที่สุดสำหรับตนเอง คือมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้อนุญาตให้แต่งกายเครื่องแบบผู้หญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในครั้งนี้

การขออนุญาตแต่งหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร บัณฑิตต้องปฏิบัติตามขั้นตอนมีใบรับรองแพทย์มายืนยันว่าเป็น "เพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด" ดำเนินเสนอขออนุญาตตามลำดับขั้นตอน ในปีนี้มีเพื่อนบัณฑิตร่วมรุ่นที่แต่งหญิงจากคณะต่างๆเข้ารับพระราชทานครั้งนี้จำนวน 12 คน เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่ตนเข้าศึกษาที่นี่ ขอบคุณมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่เปิดโอกาสให้สาวประเพศสองคนนี้ ได้มีสิทธิเท่าเทียมกับทุกเพศ

บัณฑิตชายแต่งหญิง-อุบล-02.jpg

ภายหลังจากจบการศึกษา“ตาตั้ม” ปริญญา คำผาลา บัณฑิต ม.อุบลฯแต่งหญิงได้ใช้ชีวิตในการทำงานที่ตนชอบ โดยได้ใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมาในการทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อนร่วมงานให้โอกาสในการเรียนรู้งาน ถือว่าอีกก้าวที่สังคมให้โอกาสเปิดกว้างสำหรับพื้นที่เล็กๆของกลุ่มเพศทางเลือก ช่วงชีวิตนักศึกษา “ตาตั้ม” ปริญญา คำผาลา บอกว่า นอกจากจะเรียนหนังสือตนยังเป็นนักกิจกรรม และได้มีโอกาสเข้าประกวด Miss Ladyboy Science 2012 ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมประกวด ดิน อะตอมเกมส์ ครั้งที่ 23 ในงานกีฬาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นความภาคภูมิใจอีกช่วงของชีวิตที่ได้แสดงศักยภาพให้ทุกสถาบันได้เห็น ถึงแม้ว่ากลุ่มเพศทางเลือกจะเป็นกลุ่มที่น้อยกว่าชายจริงหญิงแท้ แต่คำว่าโอกาสมันยิ่งใหญ่กับตนเองและเพื่อนๆทุกคนเสมอ

จักรกริศน์-หงส์ทอง-แจน.jpg

ด้าน นายจักรกริศน์ หงส์ทอง หรือ แจน บัณฑิตคณะศิลปประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ 1 ใน 12 บัณฑิตแต่งหญิง ม.อุบลฯ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดโอกาสให้เพศทางเลือก ได้แต่งกายเครื่องแบบหญิงทั้งตอนเรียน หลังจบการศึกษาเข้ารับปริญญาบัตร ปัจจุบันก็ถือว่าสังคมได้เปิดโอกาสให้กับเพศทางเลือกมากขึ้น แม้จะยังมีอีกหลายคนในสังคมที่ยังไม่เข้าใจ อยากให้สังคมให้โอกาสในความเท่าเทียม ดูที่ความสามารถ มากกว่าการมองที่รูปลักษณ์ภายนอกมากกว่า ตนคิดว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะทำในสิ่งที่เรารักเราชอบได้เพื่อความสุขที่แท้จริงของชีวิต

ทนงศักดิ์-กาลกล้า-บอม.jpg

แม้บัณฑิตกลุ่มเพศทางเลือกจะมีจำนวนไม่มาก แต่ทุกคนมีความสำคัญ เป็นฟันเฟืองในการก้าวเดินสู่ความสำเร็จ และการได้มาซึ่งชื่อเสียงของคณะและสถาบัน แม้จะชายหรือหญิง หรือเพศทางเลือก ทุกคนคือความเท่าเทียมในโลกใบนี้ ขอเพียงเรากล้าที่จะเผชิญและก้าวเดินหาโอกาส แสดงความถูกต้อง ความเท่าเทียมให้สังคมได้รับรู้ ความสุขเล็กๆที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นได้เสมอกับทุกคนบนโลกใบนี้

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว