guideubon

 

งานประจำปีศาลเจ้าพุทธก๋ง อุบลฯ เชิญชมงิ้ว 10 วัน 10 คืน ถวายเจ้า

งิ้วประจำปี-ศาลเจ้าพุทธก๋ง-01.jpg

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศาลเจ้าพุทธก๋ง อุบลราชธานี ถนนพรหมเทพ ตำบลในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี คณะกรรมการศาลเจ้าพุทธก๋ง อุบลราชธานี ซึ่งมีนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ประธานคณะกรรมการดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2563-2565 ได้จัดการแสดงงิ้วประจำปี 2563 เพื่อถวายแด่ อากง อาม่า ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐาน ณ ศาลเจ้าพุทธก๋ง อุบลราชธานี ที่ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน เพื่อประดิษฐาน ณ ศาลเจ้าแห่งนี้มาเป็นเวลากว่า 100 ปี

งิ้วประจำปี-ศาลเจ้าพุทธก๋ง-02.jpg

โดยชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.อุบลราชธานี ต่างให้ความเคารพนับถือและใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจมายาวนาน ซึ่งแต่ละปีจะมีการจัดแสดงงิ้วเพื่อถวายศาลเจ้าเป็นเวลา 10 วัน 10 คืน โดยเชื่อว่าอากงอาม่า ซึ่งประดิษฐานในศาลเจ้าแห่งนี้ จะดลบันดาลให้ลูกหลานเมืองอุบลฯ มีความสุขและประสบโชคชัย 

งิ้วประจำปี-ศาลเจ้าพุทธก๋ง-03.jpg

การจัดงานงิ้วทุกปีจะมีคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยที่เคารพนับถือมาร่วมชมการแสดงงิ้ว และร่วมประมูลส้มมงคล พร้อมรับประทานอาหารโรงทาน ทั้งนี้เงินที่ได้จากการบริจาคจะถูกนำไปทำนุบำรุงศาลเจ้าพุทธก๋ง อุบลราชธานี และมอบให้แก่สาธารณะกุศล

นายสงวน ศิริบูรณ์พิพัฒนา อายุ 67 ปี ผู้อุทิศตนดูแลศาลเจ้าพุทธก่ง เปิดเผยว่า ในอดีตเป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่ไม่มีเงินทองแต่สามารถสร้างตัวขึ้นมาได้โดยใช้ศาลเจ้าพุทธก่ง เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยว และประกอบสัมมาอาชีพโดยสุจริตมาตลอด กระทั่งได้ร่วมนำเงินลงทุนกับผู้รับเหมา สร้างบ้านจัดสรร แต่โครงการกลับถูกแบล็กลิสต์ ผู้รับเหมายกบ้าน 20 หลังให้ทดแทน ตนไม่มีประสบการณ์ด้านการขายบ้านทำให้ขายบ้านไม่ออก

เตี่ยจึงแนะนำให้มาอธิฐานขอพรจากอากงอาม่าที่ศาลเจ้าพุทธก๋ง ต่อมาสามารถขายบ้านจัดสรรที่ได้รับมาได้ทั้ง 20 หลัง อีกทั้งครอบครัวลูกๆ ก็ไฝ่ดีและประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคน ปัจจุบันตนจึงมีความเคารพศรัทธาในศาลเจ้าแห่งนี้มาก จนได้มาช่วยงานที่ศาลเจ้าแห่งนี้มาตลอดกว่า 10 ปี โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ โดยเจ้าที่สถิต ณ ศาลแห่งนี้ จะเมตตาต่อคนที่ทำความดี และมักจะบันดาลให้ธุรกิจการงานประสบความสำเร็จ จนผู้ศรัทธาเกิดความร่ำรวยมาจำนวนมาก

ส่วนงานงิ้วที่จัดขึ้นทุกปี มักจะจัด 10 วัน 10 คืน เพื่อถวายแด่ศาลเจ้า เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าบันดาลให้ลูกหลาน และชาวเมืองอุบลฯ อยู่ร่มเย็นเป็นสุข โดยภายในงานจะมีโรงทานและให้ชมงิ้วฟรี ตลอด 10 คืน และผู้ที่มายังสามารถมาจุดธูปเทียนเพื่ออธิฐานขอพร และร่วมประมูลส้มมงคลเพื่อนำไปรับประทานที่บ้านกับครอบครัว เชื่อว่าจะทำให้ประสบความมั่งมีศรีสุข และมีสุขภาพแข็งแรง

งิ้วประจำปี-ศาลเจ้าพุทธก๋ง-04.jpg

จึงขอเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยพุทธมาอธิฐานขอพร และมาร่วมชมงิ้วที่ศาลเจ้าพุทธก๋ง ตั้งแต่วันที่ 7-16 ก.พ. 2563 นี้ ซึ่งปีนี้มีการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ามายากล ให้ชมกันฟรีด้วย

งิ้วประจำปี-ศาลเจ้าพุทธก๋ง-05.jpg