guideubon

 

ส้มตำวิศวะ ร้านลองเดอนัว สูตรเด็ดไก่ย่างเขาสวนกวาง

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-01.jpg

ทายาทร้าน "ส้มตำปากแดง" ร้านส้มตำชื่อดังแห่งโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ภายหลังเรียนจบปริญญาตรี ไปใช้ชีวิตโลดแล่นในสายงานวิศวะกรตามที่เรียนมา ทำงานในโรงงานกว่าสิบปี เริ่มอยากกลับบ้านมาอยู่กับแม่ และมองหาธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มจากวางระบบร้านส้มตำ สู่การเปิดร้านเอง และได้รับความนิยมจนต้องขยายร้านที่รองรับลูกค้าได้มากขึ้น

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-02.jpg

คุณหมู นภาภรณ์ ศิริจันทร์ เจ้าของร้าน "ลองเดอนัว" ส้มตำ-ไก่ย่างเขาสวนกวาง 2 กล่าวกับไกด์อุบลว่า ตนเรียนจบคณะวิศวะจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จากนั้นเริ่มทำงานตามสายงานที่เรียนมา ที่โรงงานผลิตโคมไฟรถยนต์ เป็นเวลา 12 ปี ในตำแหน่งวิศวะกรคุณภาพทั้งในกระบวนการผลิต และคิดต่อประสานงานวิเคราะห์ปัญหา รายงานปัญหาและการแก้ไข ให้กับบริษัทผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า ฮอนด้า มิทซูบิชิ อีซูซุ ฟอร์ด ยามาฮ่า และอื่นๆ มีลูกน้องในสายงานประมาณ 50 คน วางอนาคตไว้ตอนอายุ 28 ปีว่า จะออกมาทำธุรกิจตัวเองให้ได้ภายในอายุไม่เกิน 35 ปี จริงๆ งานยังไม่ได้ถึงจุดอิ่มตัว ยังสนุกอยู่ แต่อยากทำตามแผนที่วางไว้ เลยลาออกมาแล้วกลับอุบล งานที่เลือกทำก็มองทั้งสองสาย คือ ต่อยอดกิจการของครอบครัว และในสายอาชีพตัวเอง ตั้งใจว่า หากทำไม่สำเร็จใน 2 ปี จะกลับไปทำสายอาชีพเดิมของตน คือ วิศวกร

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-03.jpg

จากการที่แม่ของคุณหมู เปิดร้านส้มตำอยู่ในศูนย์อาหาร โรงพยาบาลสรรพสิทธิฯ มากว่า 20 ปี ได้รับความนิยมทั้งจากแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ โดยส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า ร้านปากแดง เนื่องจากคาแรกเตอร์ของแม่ จะต้องทาปากแดงทุกวัน (ตื่นมาแดงเลย) เมื่อกลับมาอยู่อุบลฯ ช่วงแรก จึงคิดจะเปิดร้านสาขา 2 ขึ้น เพื่อทำอาหารส่งไปสาขา 1 เช่น ซี่โครงอ่อนย่าง ไก่ย่าง หมก เป็นการเพิ่มยอดขายและสามารถควบคุมคุณภาพอาหารได้ด้วย

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-05.jpg

ร้านสาขา 2 ทีแรกตั้งใจจะใช่ชื่อ ตำปากแดง แค่แม่ไม่ยอม เพราะบอกว่ามาล้อชื่อท่านเลยไม่ได้ใช้ แต่มีเพื่อนที่เป็นครีเอทีฟ ตั้งให้ว่า "ลองเดอนัว" เห็นว่าเก๋ๆ ดี และพ้องเสียงกับภาษาอีสาน จึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อร้านสาขา 2 ก่อนออกมาทำร้าน แม่ยังบอกว่า อาชีพแม่ค้าลำบากนะ!! และต้องตื่นแต่เช้า เราบอกว่าเรารู้และทำได้ เพราะเราเห็นแม่ทำมาตั้งแต่เกิด คือความขยันยังไม่ได้ครึ่งของแม่เลย

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-04.jpg

ร้านส้มตำ ลองเดอนัว ตอนแรกอยู่หัวมุมแถวสี่แยกวัดสว่างอารมณ์ จากที่ตั้งใจเตรียมอาหาร ที่ต้องปิ้ง ทอด ส่งไปสาขา 1 ปรากฎว่า ได้รับความนิยมจากลูกค้า มานั่งทานที่ร้านจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่บ่นกันว่า หาที่จอดรถยาก และร้านเล็ก จึงมีความคิดจะขยายร้านไปที่ใหม่ตลอดมา กระทั่งได้ที่เปิดร้านใหม่ อยู่ใกล้สำนักงานกรมที่ดิน ในปัจจุบัน (หน้าฉัตรสุรีย์แมนชั่น) สามารถรองรับลูกค้าได้มากขึ้น และมีที่จอดรถสะดวกสบาย

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-06.jpg

แม้จะดูแลร้านอาหาร 2 ร้าน คือ ร้านลองเดอนัว และร้านตำปากแดงที่ รพ.สรรพสิทธิฯ เป็นหลัก คุณหมูยังได้ใช้วิชาชีพที่เรียนมาเพื่อพัฒนาธุรกิจของตน เช่น นำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ IT มาสั่งอาหารภายในร้าน ลดเวลาทั้งการสั่งและคิดเงิน นำเรื่องการปรับงาน (line balancing) ลดเวลาการทำงาน ในท่าทางที่ช่วยลดเวลา (ลด MUDA) การหมุนเวียนงาน (TANOKO) และการบริหารคนในองค์กร  นอกจากนี้ คุณหมูยังมีธุรกิจในสายงานวิศวะอีก คือ ทำบ้านน็อคดาวน์/โกดังสำเร็จรูป และธุรกิจโรงแรม/รีสอร์ต อีกด้วย

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-07.jpg

ร้านลองเดอนัว เปิดทุกวัน เวลา 07.30 - 15.00 น. เมนูเด็ดของร้านคือ ตำกะเทย ชื่อนี้เกิดจากมีกะเทยคนหนึ่ง ทานส้มตำลาวรสนี้ คือเผ็ด-เปรี้ยว-หวาน-นัว พอคนอื่นกินด้วยชอบ จึงมาสั่งที่ร้านว่า ตำแบบกะเทย จนเพี้ยนไปเป็น “ตำกะเทย” นอกจากนี้ก็มี ไก่ย่างสูตรเขาสวนกวาง หนังกรอบเนื้อนุ่ม ป่นปลาทู เนื้อเยอะมาก ซี่โครหมูทอด คอหมูย่าง เป็นต้น

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-08.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-09.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-11.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-15.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-10.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-12.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-13.jpg

ส้มตำวิศวะ-ลองเดอนัว-14.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511